Đài Loan Nói Tiếng Gì? Tiếng Đài Loan Có Khác Tiếng Trung Quốc Không?

Đi du lịch một nước nào đó, bên cạnh việc tìm hiểu địa điểm thăm thú, nghỉ dưỡng  và ăn uống thì người ta còn tìm hiểu trước văn hóa của quốc gia đó. Trong đó, không thể thiếu chính là ngôn ngữ địa phương để thuận tiện trong việc giao tiếp trong suốt chuyến đi. Hiện nay, lượng khách du lịch trên khắp thế giới đổ về du lịch Đài Loan rất nhiều, đây là một vùng lãnh thổ đặc biệt, với sự năng động, trẻ trung và văn hóa đa dạng. Vậy, để chuyến đi trở nên suôn sẻ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu xem đài loan nói tiếng gì và tiếng Đài Loan khác gì với tiếng Trung Quốc.

1. Khái quát về Đài Loan – Con rồng Châu Á khiến thế giới ngưỡng mộ

Đài Loan hay còn được gọi là Trung Hoa Dân Quốc. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1912, tuy nhiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai trở đi, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc mất kiểm soát, chỉ còn chiếm được đảo Đài Loan (99%), ngoài ra còn có một số quần đảo khác như Bành Hồ, Kinh Môn, Mã Tổ. Đảo Đài Loan là một hòn đảo nhỏ nằm ở Tây Bắc Thái Bình Dương, nằm ở phía đông Trung Quốc. Hòn đảo này có diện tích khoảng 36.000 km vuông.

Đọc Thêm  Những Điều Thú Vị Chỉ Có Ở Văn Hóa Đài Loan

đài loan nói tiếng gì

Như vậy, cho đến hiện tại, địa vị chính trị của Đài Loan vẫn còn đang gây tranh cãi, là một vùng lãnh thổ đặc biệt. Từ thời bị Nhật cai trị cũng như sau khi được Mỹ viện trợ, Đài Loan sau lùm xùm nội chiến Quốc – Cộng đã vươn lên trở thành một trong “ con rồng châu Á”, phát triển mọi mặt về kinh tế- xã hội mà người ta thường gọi là “kì tích Đài Loan”. Nhờ cơ sở vật chất hiện đại, con người năng động, văn hóa đa dạng nên không khó khi Đài Loan là điểm đến du lịch của nhiều du khách trên thế giới.

2. Người Đài Loan nói tiếng gì?

Có nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này, vậy rốt cuộc tiếng Đài Loan là tiếng gì?

Theo nguồn Wikipedia, ngôn ngữ  của Trung Hoa Dân Quốc là tiếng Hán tiêu chuẩn hiện đại (do dân cư chủ yếu ở đây là người Hán từ Trung Quốc sang). Sau khi dời sang Đài Loan, chính phủ chính thức tuyên bố chữ quốc ngữ là tiếng Hán dựa trên ngữ âm Bắc Kinh và ngoài ra còn có Trung văn chính thể là hai ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trong pháp luật, giảng dạy và truyền thông.

Ngoài ra, còn có một số tiếng khác như tiếng Đài Loan hay còn gọi là tiếng Phúc Kiến (tiếng mẹ đẻ của người Mân Nam), tiếng Khách Gia Đài  Loan (cộng đồng người Khách Gia), tiếng Phúc Châu (người Liên Giang), tiếng Phủ Tiên (người Ô Khâu),… Hiện nay, chính quyền Đài Loan còn đang dự kiến sẽ đưa tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thứ hai sau tiếng Hán tiêu chuẩn hiện đại.

Đọc Thêm  Top Những Món Ăn Ngon Nên Thử Khi Qua Đài Loan

đài loan nói tiếng gì

3. Tiếng Đài Loan khác gì so với tiếng Trung Quốc?

Như chúng ta cũng đã biết, người Đài Loan cũng như người Trung Quốc đều sử dụng tiếng Hán tiêu chuẩn hiện địa làm ngôn ngữ chính. Trong chữ Hán chia ra hai bộ là chữ Hán phồn thể và chữ Hán giản thể. Theo đó, dạng chữ viết Phồn thể hay còn gọi là chính thể dùng nhiều ở Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao và cộng đồng Hoa kiều hải ngoại ngoài Đông Nam Á, trong khi đó, dạng chữ Giản thể lại sử dụng nhiều ở Trung Quốc đại lục, Malaysia và Singapore.

– Chữ phồn thể xuất hiện lần đầu tiên vào thời nhà Hán từ những ghi chép trong sổ sách và nó dần ổn định trong thời Nam Bắc triều ở thế kỷ 5.

– Chữ giản thể là hệ thống chữ được giản lược một số nét cho phù hợp với quy định của chính phủ Trung Quốc đại lục, quy định từ năm 1949.

Chính vì sự khác biệt này nên khi mới học tiếng Trung, bạn nên học bộ giản thể trước rồi học bộ phồn thể sau để dễ dàng tiếp cận hơn. Sau đó, khi đã hiểu được một số kiến thức cơ bản, bạn học thêm chữ phồn thể để được đầy đủ và chính xác nhất.

Đọc Thêm  Những điều cấm kỵ tại Đài Loan tuyệt đối không nên làm

Nhìn chung, tiếng Hán hay tiếng Trung vốn dĩ đã rất khó học, nên muốn du lịch sang đây, bạn chỉ cần học một số câu giao tiếp đơn giản như muốn mua gì, cách đọc số tiền hay hỏi đường, tuyến xe buýt hay hỏi về món ăn cơ bản là khá ổn. Còn nếu không, hiện nay tiếng Anh ở đây cũng khá phổ biến, nó chuẩn bị trở thành ngôn ngữ chính thức thứ hai ở đây nên bạn không cần phải quá lo lắng trong vấn đề giao tiếp.

 

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho bạn rằng Đài Loan nói tiếng gì để bạn có thể tìm hiểu học một số câu giao tiếp cơ bản của người dân địa phương khi đi du lịch. Là một vùng đất đặc biệt, xinh đẹp, nổi tiếng với những tòa nhà cao chọc trời, người dân địa phương hiếu khách, năng động, giờ đây vấn đề ngôn ngữ Đài Loan đã không còn quan trọng. Chỉ cần nở nụ cười thân thiện, bạn sẽ được người dân giúp đỡ nhiệt tình để chuyến du lịch trở nên suôn sẻ và ý nghĩa hơn. Ngoài ra, Đài Loan cũng khá phổ biến trong cộng đồng người Việt Nam muốn xuất khẩu lao động, vì vậy, cần cân nhắc tìm hiểu tiếng Đài Loan để quá trình làm việc được thuận lợi hơn.

Nội dung tham khảo:

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *