Du học Áo – Chinh phục đất nước đáng sống nhất thế giới

Trường đại học ở Áo

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Áo là một trong các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Người ta không chỉ muốn đến Áo để định cư mà còn muốn tới đây để học tập bởi nền giáo dục ở Áo vô cùng phát triển. Bên cạnh đó, chi phí du học Áo cũng không hề cao. Vậy hãy thử tìm hiểu xem, để đến Áo du học cần có những điều kiện gì và chi phí bao nhiêu?

1. Giới thiệu tổng quan về nước Áo

Tổng quan về nước Áo
Tổng quan về nước Áo

Áo là một quốc gia liên bang, thuộc vùng Trung Âu. Diện tích của nước Áo không lớn, chỉ khoảng 83.879km2 và dân số cũng không đông, khoảng 8.747 triệu người mà thôi. Nước Áo tiếp giáp với nhiều quốc gia như Thụy Sĩ, Liechtenstien, Đức, Czech, Slovenia, Hungary, Slovenia và Ý. 

Mặc dù diện tích còn không bằng tiểu bang Maine của Mỹ, dân số cũng kém so với London của Anh nhưng Ý lại có nhiều ưu thế mà không phải đất nước nào cũng có. Và chính nhờ những ưu thế này mà Áo thu hút rất đông học sinh, sinh viên quốc tế tới du học:

– Áo được Forbes 2017 xếp hạng là quốc gia giàu thứ 12 trên thế giới

– Theo Business Insider 2016, Áo đứng thứ 8 về tye lệ việc làm, cư dân tại Áo có thể dễ dàng tìm được các cơ hội làm việc

– Theo Telegraph Travel 2017, thủ đô Vienna của Áo xếp thứ 1 thành phố đáng sống nhất thế giới

– Theo QS Top Universities 2018, hệ thống giáo dục của Áo xếp thứ 27 các hệ thống giáo dục có ảnh hưởng nhất thế giới

– Đặc biệt, tất cả các trường Đại học của Áo đều góp mặt trong bảng xếp hạng giáo dục quốc tế của Times Higher Education World Reputation Ranking

Với những ưu thế vượt trội như vậy chẳng hề khó hiểu khi Áo lọt top 3 quốc gia du học hàng đầu tại châu Âu.

2. Du học Áo nói tiếng gì?

Du học Áo nói tiếng gì
Du học Áo nói tiếng gì

Các bạn đi du học Áo cần lưu ý việc người Áo nói tiếng gì và chương trình đào tạo ở Áo sử dụng ngôn ngữ gì. Ngôn ngữ được nước Áo sử dụng phổ biến nhất là tiếng Đức. Phần lớn các chương trình giảng dạy thông dụng tại Áo đều bằng tiếng Đức. Ngoài ra, các trường cũng có những khóa học giảng dạy bằng ngôn ngữ khác, ví dụ như tiếng Anh nhưng không nhiều.

3. Cơ cấu chương trình học

Các bạn có thể đi du học Áo bậc Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Tùy theo từng bậc học mà thời gian đào tạo, cơ cấu chương trình học cũng khác nhau. Cụ thể:

– Chương trình Cử nhân: 6 – 8 kỳ

– Chương trình Thạc sĩ: 2 – 4 kỳ

– Chương trình Tiến sĩ: Tối thiểu 6 học kỳ

4. Thời gian nhập học ở Áo

Thời gian nhập học ở nước Áo
Thời gian nhập học ở nước Áo

Khi có ý định du học Áo các bạn cũng cần nắm được lịch học để có thể cân nhắc thời gian nộp hồ sơ xin nhập học và xin visa. Hàng năm, các trường tại Áo bắt đầu nhập học vào ngày 01/10 và kết thúc năm học vào ngày 30/09 năm sau.

Một năm học ở Áo sẽ có 2 học kỳ là học kỳ mùa Đông (bắt đầu từ ngày 01/10 và kết thúc vào ngày 30/01) và học kỳ mùa Hè (bắt đầu từ ngày 01/03 đến ngày 20/09).

5. Chi phí du học Áo bao nhiêu?

Cần bao nhiêu tiền có thể đi du học Áo
Cần bao nhiêu tiền có thể đi du học Áo

Mức chi phí đi du học Áo cũng không phải quá cao. Trung bình, các bạn khi đi tới quốc gia này du học sẽ tốn khoảng 6.000 – 30.000 EURO/năm, trong đó bao gồm các khoản:

– Học phí: 1.450 – 20.000 EURO/năm

– Sinh hoạt phí: 800 – 1.000 EURO/tháng

Nhìn chung, Áo cũng như nhiều quốc gia khác, chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào từng vùng. Ở các thành phố lớn, giá cả, chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn so với các vùng ngoại ô. Dưới đây là mức chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng ở một số thành phố tại Áo:

Tên thành phố Mức sinh hoạt phí trung bình 1 tháng cho 1 người
Vienna 760 EURO 
Salzburg 900 EURO 
Linz 850 EURO 
Graz 840 EURO 
Innsbruck 835 EURO

6. Điều kiện đi du học Áo

Điều kiện để đi du học Áo
Điều kiện để đi du học Áo

Để đi du học Áo thì các bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện mà chính phủ và trường học tại Áo đặt ra. Về cơ bản, điều kiện như sau:

– Học vấn: Du học sinh muốn đi du học Áo phải có bằng tốt nghiệp THPT rồi và có giấy phép thông báo nhập học hoặc đang học tập tại trường Đại học nào đó tại Việt Nam

– Tài chính: Du học sinh phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình và bản thân để đảm bảo bạn cùng gia đình có thể chi trả được chi phí du học tại Áo. Có thể sử dụng sổ tiết kiệm và chứng minh thu nhập hàng tháng với mức lương tối thiểu được quy định. Cụ thể, trong sổ tiết kiệm phải có khoảng 6.500 EURO, tương đương với khoảng 200 triệu đồng. Cha mẹ hoặc người bảo lãnh phải có mức thu nhập tối thiểu là 16 triệu/tháng

– Ngoại ngữ: Đây là điều tối quan trọng mà các bạn cần đáp ứng được nếu muốn đi du học Áo. Theo quy định thì các bạn sẽ phải có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B2 trở lên nếu muốn học bậc Đại học hoặc sau Đại học tại Áo

– Các điều kiện khác: Ngoài ra, các bạn đi du học Áo còn phải có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất nhập cảnh Việt Nam và áo. Các bạn cần phải tới Sở tư pháp để làm chứng nhận lý lịch

7. Một số trường Đại học và ngành học nổi bật tại Áo

Trường đại học ở Áo
Trường đại học ở Áo

Việc chọn trường và ngành học nào khi đi du học Áo là một vấn đề rất được các bạn du học sinh quan tâm. Tại Áo đào tạo rất toàn diện, đa dạng các ngành học cho du học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, các ngành như Mỹ thuật và Âm nhạc, Khoa học Y sinh, Khoa học Kỹ thuật, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh tế, Tài chính và Kinh doanh,… là những ngành học nổi bật nhất ở quốc gia này. 

Tại Áo cũng có rất nhiều trường Đại học khác nhau, trong đó nổi bật nhất là các trường:

 

Nhóm ngành  Trường đào tạo và ngành đào tạo nổi bật
Mỹ thuật và Âm nhạc – Đại học Nghệ thuật ứng dụng Vienna: Vẽ và thiết kế (thiên về ý tưởng và giá trị nghệ thuật)

– Học viện Nghệ thuật Vienna: Vẽ và thiết kế (thiên về ứng dụng kỹ thuật)

– Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Vienna: Âm nhạc, Kịch nghệ, Điện ảnh và Truyền hình

Khoa học kỹ thuật – Đại học công nghệ Vienna: Kỹ thuật và Kiến trúc, Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

– Đại học Công nghệ Graz: Kỹ thuật và Kiến trúc, Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

– Đại học Vienna: Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

– Đại học Leoben: Khai khoáng, Địa chất và Kỹ thuật Dầu khí

Khoa học Y sinh – Đại học Y khoa Vienna: Y học và Đa khoa

– Đại học Thú y Vienna: Thú y

Kinh tế, Tài chính và Kinh doanh – Đại học Kinh tế Vienna

– Đại học Graz

– Đại học Linz

Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Vienna

– Đại học Graz

– Đại học Linz

– Đại học Insbruck

Trên đây là các thông tin về du học Áo. Đây chắc chắn sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho các bạn du học sinh để trải nghiệm môi trường sống và học tập lý tưởng nhất. Chắc chắn rằng các bạn sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời ở đất nước này.

 

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *