Cẩm nang du học Đức từ A – Z nhất định bạn phải biết

Du học ở Đức có khó khăn gì

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Không phải tự nhiên khi ngày càng có nhiều du học sinh, trong đó có du học sinh Việt Nam lựa chọn sang Đức du học. Nếu các bạn cũng đang nhen nhóm ý định đi du học Đức thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các toàn bộ những thông tin về điều kiện, thủ tục, chi phí và những khó khăn khi tới Đức du học.

1. Tại sao nên đi du học Đức?

Tại sao bạn nên đi du học Đức
Tại sao bạn nên đi du học Đức

1.1. Môi trường Đại học chất lượng

Một trong những lý do chính mà nhiều bạn trẻ lựa chọn đi du học Đức đó là bởi tại Đức có nhiều trường Đại học lớn, nổi tiếng và có chất lượng đào tạo tốt. Tại Đức có tới hơn 360 trường Đại học được Nhà nước công nhận phân bố trên 170 thành phố. Các chương trình học tại trường Đại học của Đức cũng vô cùng đa dạng, mang đến cho các bạn du học sinh nhiều sự lựa chọn. Các bạn có thể chọn học ngành ngôn ngữ học, xã hội học, y học, kinh tế, luật, dinh dưỡng học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật,…

Không chỉ có chất lượng giảng dạy tốt mà Đức cũng rất chú trọng vào đầu tư cơ sở vật chất để hoàn thiện hệ thống giáo dục. Mỗi năm, chính phủ Đức đều tài trợ cho các đề án nghiên cứu của sinh viên, giúp các bạn có thể thuận lợi thực hiện những dự án cá nhân hoặc những nghiên cứu mới.

1.2. Chính sách hỗ trợ sinh viên tốt

Lý do thứ hai mà các bạn nên lựa chọn đi du học Đức đó là quốc gia này là một trong những nơi có chính sách hỗ trợ sinh viên tốt nhất. Đức áp dụng chính sách miễn học phí với mọi du học sinh quốc tế. Các bạn du học sinh đi du học Đức hệ cử nhân sẽ được học chương trình sau Đại học miễn phí. Do đó, gánh nặng về chi phí du học của các bạn sẽ giảm xuống rất nhiều.

Hiện nay, Đức có 4/16 bang đang thực hiện thu phí từ học kỳ 1 nhưng mức phí này lại khá thấp so với một quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển như đất nước này. Sinh viên chỉ mất phí khoảng 500 Euro/học kỳ, tức khoảng 27 triệu đồng/năm. 12/16 bang còn lại của Đức thì không tiến hành thu học phí.

Chưa hết, chính phủ Đức còn có những chính sách hỗ trợ cho du học sinh đến đất nước này du học như sau:

– Các bạn du học sinh có thể làm thêm trong quá trình du học Đức 90 ngày/năm, mức lương trung bình là 7 Euro/giờ

– Đức cũng có chính sách giảm chi phí tiền ăn, miễn phí đi lại bằng phương tiện công cộng trong nội bộ bang và miễn hoặc là giảm giá vé vào cửa các địa điểm du lịch cho du học sinh quốc tế. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được hưởng các chính sách dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe với mức bảo hiểm tối thiểu,… Do đó, gánh nặng về kinh tế của du học sinh khi đi du học Đức cũng không còn quá lớn

– Sau khi hoàn thành chương trình học các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được gia hạn thêm visa, làm việc tại Đức nếu muốn. Nếu du học sinh muốn hồi hương thì chính phủ Đức cũng có những sự hỗ trợ tích cực như:

+ Trợ cấp 1.000 Euro phí máy bay và gửi hành lý

+ Trợ cấp từ 2 – 24 tháng lương với mức lương khoảng 300 – 500 Euro/tháng

+ Trợ cấp tối đa không quá 10.000 Euro để mua trang thiết bị cá nhân phục vụ cho công việc tại Việt Nam

1.3. Chất lượng cuộc sống cao

Rất nhiều bạn lựa chọn đi du học Đức, thậm chí muốn định cư lâu dài ở Đức chính là bởi Đức là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao. Nếu các bạn có cơ hội sang Đức trải nghiệm cuộc sống ở đây các bạn sẽ nhận thấy sự phát triển vượt bậc về kinh tế lẫn xã hội ở đất nước này, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Berlin, Munich, Hamburg,… Tại Đức cũng có rất nhiều địa điểm vui chơi, tham quan mà các bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng các phương tiện công cộng.

Theo thống kê, Đức có tới trên 600 danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Các bạn du học sinh tại Đức không chỉ có cơ hội tham quan các danh lam này mà còn có thể khám phá 27 quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu EU mà không cần xin visa. 

2. Các điều kiện bắt buộc khi đi du học Đức 2019

Điều kiện để có thể đi đu học Đức
Điều kiện để có thể đi đu học Đức

Để có thể sang Đức du học thì các bạn cần phải thỏa mãn những yêu cầu nhất định được chính phủ Đức đặt ra cho du học sinh là: 

– Đã tốt nghiệp THPT và thi đỗ vào trường Đại học ở Việt Nam với số điểm trên 15 điểm, không có môn nào dưới 4 điểm

– Sinh viên đang học tại trường Đại học ở Việt Nam, có điểm thi đậu Đại học trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 điểm

– Đã tốt nghiệp Cao đẳng

3. Thủ tục du học Đức 2019

thủ tục đi du học Đức cần những gì ?
thủ tục đi du học Đức cần những gì ?

Các bạn muốn đi du học Đức cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

– Chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 hoặc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế  IELTS 6.0 trở lên

– Phỏng vấn ÁP hoặc thi Testas 

– Nộp hồ sơ thẩm tra APS

– Giấy nhập học của trường Đại học Đức – Xin Zulassung

– Chứng minh tài chính với 8.040 Euro

– Xin visa

Các giấy tờ cần thiết để xin visa du học Đức gồm:

– Diện Student applicant visa: 

+ 01 hộ chiếu với 2 ảnh 3×4

+ Bằng tốt nghiệp: Bản sao có công chứng

+ Học bạ và các giấy tờ liên quan tới học vấn

+ Chứng nhận trình độ tiếng Đức hoặc tham gia khóa học tiếng Đức tại Đức 20 giờ/tuần

+ Chứng minh khả năng tài chính

– Diện Student visa:

+ Chứng nhận tốt nghiệp

+ Chứng nhận thông tin nơi và đăng kí với Trung tâm giáo dục Đại học ở Đức

– Các ứng viên học tiếng:

+ 01 hộ chiếu với 2 ảnh 3×4

+ Đăng kí khóa học

+ Bảo hiểm cùng các chi phí trong quá trình du học Đức

Đọc Thêm  Top 11 trung tâm dạy tiếng Đức uy tín nhất Việt Nam

+ Bảo hiểm và chi phí sinh sống trong quá trình du học

+ Chứng minh tài chính

– Với các du học sinh nói chung:

+ Chứng minh tài chính

+ Kê khai thông tin người bảo lãnh du học

+ Chứng minh khả năng chi trả chi phí sinh hoạt hàng tháng

4. Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền?

Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền
Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền

Các bạn du học sinh đi du học Đức sẽ phải chi tiêu cho ba khoản chính là học phí, học tiếng và chi phí sinh hoạt. Tổng chi phí đi du học bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu cụ thể ngay sau đây:

4.1. Học phí

Nội dung trước đó chúng tôi đã có đề cập rằng Đức có chính sách miễn tiền học phí cho du học sinh quốc tế trên toàn thế giới khi tới Đức du học. Chỉ trừ một số trường là du học sinh phải đóng 500 Euro/học kỳ, đó là: một số trường ở Niedersachsen, Bayern, Nordrhein-Westfalen và Hamburg.

4.2. Học tiếng

Trình độ tiếng Đức được chia làm 6 cấp độ là A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Nếu các bạn muốn học các khóa học thông thường ở Đức thì các bạn có trình độ tiếng Đức đạt từ A2 trở lên. Nếu các bạn lựa chọn học tiếng Đức tại Đức thì có thể tốn khoảng 1.500 Euro/tháng.

4.3. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt là một trong các loại chi phí mà các du học sinh đi du học Đức sẽ phải quan tâm. Mức chi phí sinh hoạt ở Đức bao nhiêu còn tùy thuộc vào lựa chọn của các bạn. Tùy khu vực sinh sống và khu vực trường tọa lạc mà chi phí sinh hoạt của mỗi du học sinh sẽ có sự thay đổi. Phần lớn các du học sinh du học Đức đều lựa chọn ở trong kí túc xá hoặc là thuê ngoài cùng bạn bè. Mức giá trong kí túc xá là từ 200 – 500 Eur, còn giá thuê một căn hộ riêng bên ngoài khoảng 400 Euro trở lên.

Trong chi phí sinh hoạt các bạn còn phải tính tới một số khoản chi phí như tiền ăn khoảng 600 Euro/tháng, tiền tàu xe khoảng 150 – 250 Euro/tháng, in ấn tài liệu khoảng 50 Euro/kỳ, tham gia các hoạt động bên ngoài khoảng 200 Euro.

5. Đi du học Đức có khó khăn gì?

Du học ở Đức có khó khăn gì
Du học ở Đức có khó khăn gì

Khi đi du học Đức các bạn mặc dù gặp nhiều thuận lợi nhưng không có nghĩa là sẽ không có khó khăn. Một số khó khăn các bạn có thể gặp phải là:

5.1. Ngôn ngữ

Đi du học Đức tốt nhất các bạn nên biết tiếng Đức, nói tiếng Đức càng thành thạo lại càng tốt. Tuy nhiên, tiếng Đức không hề dễ học, đặc biệt là phần từ vựng và ngữ pháp. Vì vậy, rất nhiều người cảm thấy đau đầu khi học ngôn ngữ này. Muốn học tiếng Đức thì các bạn cần phải có sự quyết tâm và kiên trì.

5.2. Áp lực thi cử

Học và thi luôn song hành với nhau. Trong quá trình du học Đức các bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều kỳ thi. Nếu thi môn nào hơn 3 lần vẫn không qua thì các bạn sẽ bị đuổi khỏi ngành đó. Ngoài ra, nếu tham gia kỳ thi dự bị Đại học không vượt qua các bạn sẽ phải quay về nước.

5.3 việc làm thêm

Đức không cấm du học sinh đi làm thêm nhưng thực tế ở Đức áp lực thi cử rất lớn. Do đó, các bạn du học sinh cũng không có quá nhiều thời gian để làm thêm. Hoặc khi làm thêm cũng dễ bị việc học hành ảnh hưởng nên khó mà tuân thủ theo yêu cầu trong hợp đồng làm thêm.

6. Nên học ngành nào khi đi du học Đức?

Du học Đức nên học ngành gì
Du học Đức nên học ngành gì

Tại Đức đào tạo rất đa dạng các chuyên ngành. Tuy nhiên, những ngành sau đặc biệt được chú trọng và đang rất HOT tại Đức. Các bạn có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn ngành học phù hợp khi du học Đức:

6.1. Khoa học Xã hội và Nhân văn

Hiện nay ở Đức thống kê được khoảng hơn 6.000 chương trình đào tạo ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn. Rất nhiều trường Đại học ở Đức đều có ngành học này. Tuy vào lựa chọn của sinh viên mà các bạn có thể theo học chuyên ngành đơn hoặc kép, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nhân văn mà còn được mở rộng ra cả lĩnh vực kinh tế, xã hội học,… giúp bạn tăng cơ hội và khả năng tìm kiếm việc làm sau khi đi du học.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn có thể làm việc trong các lĩnh vực như văn hóa, báo chí, PR, truyền thông, xuất bản, nhân sự, tư vấn,…

6.2. Kỹ thuật

Kỹ thuật cũng là ngành học rất phổ biến, được nhiều bạn du học sinh đi du học Đức lựa chọn. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành kỹ thuật không chỉ ở Đức mà trên khắp thế giới đều cao, mức lương tốt, công việc ổn định.

Đức thực hiện phương pháp giảng dạy theo giáo trình song hành với hơn 3.000 chương trình đào tạo chất lượng. Sau khi hoàn thành khóa học các bạn sẽ có đầy đủ các kiến thức và kỹ năng về điện tử, cơ khí, kĩ thuật hạ tầng, kỹ sư máy tính,… Trong quá trình học sinh viên sẽ được trao đổi sinh viên và thực tập bắt buộc tại các doanh nghiệp quốc tế để có thêm kinh nghiệm, giúp bạn tự tin công tác tại các công ty, tập đoàn lớn. 

6.3. Khoa học tự nhiên

Khoa học tự nhiên là một trong những ngành thế mạnh của Đức. Hiện nay, theo thống kê Đức có khoảng hơn 2.500 chương trình về Khoa học Tự nhiên và Toán học với đủ các dạng cấp độ. Hàng năm, Đức cung cấp cho đất nước và thế giới nguồn nhân lực lớn, có trình độ và chuyên môn. 

Ngoài ra, cũng phải kể đến có nhiều trường Đại học tại Đức còn cho phép sinh viên được đa dạng hóa chuyên môn. Có nghĩa là sinh viên có thể kết hợp chuyên ngành Khoa học tự nhiên cùng với các bộ môn thuộc ngành Nhân văn hoặc Khoa học xã hội để các bạn có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm.

6.4. Điều dưỡng

Nếu các bạn đang phân vân không biết nên học ngành nào khi đi du học Đức thì có thể cân nhắc lựa chọn học ngành điều dưỡng. Đây là một ngành đang HOT ở Đức, có nhu cầu tuyển dụng và mức lương cao. Du học sinh học ngành này có cơ hội định cư tại Đức 100% sau khi tốt nghiệp.

6.5. Ngành nhà hàng khách sạn

Ngành tiếp theo cũng rất được ưa chuộng ở Đức là ngành nhà hàng khách sạn. Khi học ngành này các bạn sẽ được đào tạo song song cả lý thuyết và thực hành. Mức lương của ngành này cũng rất cao. Ngoài ra, các bạn còn có thể tham gia vào các khóa học tiếng Đức miễn phí. Đặc biệt là có cơ hội được vào làm việc trong các nhà hàng, khách sạn tại Đức với mức lương khoảng 2.000 Euro/tháng trong 1 – 3 năm.

6.6. Ngành cơ khí điện tử

Đây là ngành rất thích hợp với các bạn nam. Ngành này hiện đang rất được chú trọng tại đào tạo tại Đức. Nhu cầu tuyển dụng của ngành cơ khí điện tử cao và mức lương tốt. Các bạn du học sinh khi học ngành cơ khí điện tử tại Đức có cơ hội được thực tập có lượng tại các công ty. Sau tốt nghiệp có cơ hội vào doanh nghiệp lớn làm việc và định cơ tại Đức lâu dài.

Trên đây là những thông tin về du học Đức. Hy vọng các bạn có được cái nhìn khái quát nhất về du học tại đất nước này và đưa ra lựa chọn chính xác cho tương lai.

 

Đọc Thêm  Top 11 trung tâm dạy tiếng Đức uy tín nhất Việt Nam

 

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *