Du học Nhật Bản – Con đường học vấn nâng cao giúp bạn trẻ thay đổi tương lai

[page_header align=”center”]

Nhật Bản là một trong các nước công nghiệp cường quốc tại khu vực châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung. Đất nước này không chỉ mạnh về kinh tế, chính trị, văn hóa, đời sống xã hội mà nền giáo dục cũng đặc biệt phát triển. Hàng năm, Nhật Bản thu hút một số lượng lớn du học sinh quốc tế. Các du học sinh, trong đó có du học sinh đến từ Việt Nam đều coi đi du học Nhật Bản là một trong các con đường giúp họ nâng cao tri thức và thay đổi tương lai.

Mục Lục

1. Tổng quan về Nhật Bản

Tổng quát về du học nhật bản
Tổng quát về du học nhật bản

Nhật Bản hay Japan được biết đến là một quốc đảo vô cùng phát triển thuộc lục địa châu Á, cụ thể nằm ở phía Đông Bắc và có diện tích khoảng 377.972 km². Khác với nhiều quốc gia khác, Nhật Bản không được tạo từ vùng đất liền mà được hợp bởi 4 quần đảo mà thành, bao gồm: quần đảo Nhật Bản, quần đảo Izu-Ogasawara, quần đảo Kuril và quần đảo Ryukyu.

Bao quanh quốc đảo này là biển Thái Bình Dương. Do đó, Nhật Bản không có biên giới đất liền tiếp giáp với bất kỳ quốc gia nào mà chỉ có biên giới biển đảo chung với các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, Nga, Trung Quốc và Philippines. Trong cuộc bình chọn các quốc gia đẹp nhất thế giới do khí hậu ôn đới tạo nên, Nhật Bản đã xuất sắc lọt vào top 10. Đồng thời, quốc đảo này cũng là đất nước có số lượng đảo nhiều nhất thế giới, lên tới 7000 đảo.

Tuy nhiên, cũng vì vị trí địa lý của mình, nằm trên vành đai Thái Bình Dương nên Nhật Bản thường xuyên phải gồng mình để hứng chịu các cơn thiên tai, động đất, núi lửa phun trào và cả sóng thần. Cũng chính điều này khiến cho cả thế giới phải khâm phục Nhật Bản bởi nếu là một quốc gia khác, chịu đựng liên tiếp các đợt thiên tai như vậy chắc hẳn đã bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới, tuy nhiên Nhật Bản lại hoàn toàn ngược lại. Đất nước này không chỉ không biến mất mà thậm chí còn nhanh chóng vực dậy và phát triển nền kinh tế, trở thành một cường quốc hùng mạnh trên khu vực và thế giới.

Nhiều người thắc mắc rằng, Nhật Bản đã từng phải chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh, thiên tai liên miên, tài nguyên cũng rất khan hiếm, dân số chỉ khoảng 127 triệu người nhưng tại sao hiện nay quốc gia này vẫn là một trong năm trung tâm kinh tế lớn nhất của thế giới? Bên cạnh đó, đất nước này hiện cũng đang là một thành viên thường trực của Liên Hợp Quốc. Số lượng du học sinh tìm tới du học Nhật Bản mỗi năm lại một tăng lên.

Từ lâu, Nhật Bản đã nổi danh là một đất nước có nền văn hóa đa dạng, phong phú, ẩm thực mang nét đặc trưng riêng và vô cùng tinh tế. Đặc biệt, nền giáo dục của đất nước này cũng vô cùng phát triển. Tại Nhật Bản, tỉ lệ người biết chữ lên tới 99%. Tỉ lệ học Đại học lên tới 70%. Đây là một con số thống kê cho thấy sự phát triển của giáo dục Nhật Bản cũng như sự nỗ lực của chính phủ. Những con số trên đều là niềm mơ ước của bất cứ quốc gia nào. Bên cạnh đó, tỉ lệ sinh viên nước ngoài đi du học Nhật cũng rất cao và không ngừng tăng qua các năm.

Nhật Bản có thủ đô là Tokyo. Người Nhật sử dụng một ngôn ngữ chính là tiếng Nhật, chữ viết Hiragan, Kanji và Katakana. Đất nước này hiện đang sử dụng đồng Yên Nhật.

2. Ưu điểm của đi du học Nhật Bản

Ưu điểm khi đi du học ở Nhật Bản
Ưu điểm khi đi du học ở Nhật Bản

Những năm gần đây, Chính quyền Nhật Bản đang đẩy mạnh những chính sách cho du học sinh nước ngoài vào nước Nhật du học. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều bạn trẻ quốc tế và Việt Nam lựa chọn đi du học Nhật Bản  . Nguyên nhân tại sao? Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng xem đi du học ở Nhật Bản có những ưu điểm gì?

2.1. Có thể học tiếng Nhật

Trên thực tế, khi đi Nhật Bản du học các bạn vẫn có thể chọn học chương trình bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, hầu hết các trường Đại học khi tuyển sinh đều đưa ra điều kiện đầu vào phải có trình độ tiếng Nhật đạt ít nhất N5. Nếu các bạn chưa từng học tiếng Nhật thì sau khi sang Nhật các bạn sẽ được học một khóa tiếng Nhật dự bị trong thời gian 1 năm. Mục đích là để nâng cao khả năng tiếng Nhật của các bạn, đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường.

Khi học lớp tiếng Nhật dự bị, nếu học tốt thì chỉ 1 năm các bạn đã có trình độ và khả năng tiếng Nhật ngang ngửa với người học 4 năm tiếng Nhật tại Việt Nam.

2.2. Có thể học chuyên môn tốt hơn

Một ưu điểm nữa khi đi du học tại Nhật Bản đó là có thể học môn chuyên môn tốt hơn. Nhật Bản là một quốc gia có nền giáo dục rất phát triển. Hệ thống giáo dục của đất nước này được xây dựng hoàn thiện, bài bản và có chương trình đào tạo nghề từ Đại học cho tới Cao học dành cho du học sinh. Mỗi trường sẽ có những yêu cầu tuyển sinh khác nhau. Những trường nghề thì việc tuyển sinh tương đối đơn giản hơn, chỉ xét học bạ và phỏng vấn.

Tuy nhiên, nếu các bạn muốn đi du học Nhật Bản hệ Đại học, Cao học thì sẽ phải phỏng vấn, thu đầu vào, đáp ứng đủ các điều kiện được trường đưa ra nhưng cũng không quá khắt khe với các du học sinh nước ngoài. Các ngành nghề đào tạo ở trường học bên Nhật Bản rất đa dạng, sát với thực tế, phương pháp giảng dạy, học tập cũng rất khoa học, tạo nhiều điều kiện để sinh viên có thể tự phát triển.

2.3. Cơ hội việc làm tại Nhật rộng mở sau khi tốt nghiệp

Một trong các lý do khiến nhiều người lựa chọn đi du học Nhật  chứ không phải là một quốc gia nào khác là bởi cơ hội việc làm ở đây sau khi tốt nghiệp rất rộng mở.

Nhật Bản đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải, đó là già hóa dân số trầm trọng. Do đó, đất nước này đang rất thiếu thốn người nhân lực. Năm 2019, theo thống kê thì dân số Nhật ở độ tuổi từ 64 trở lên chiếm tới 23%.

Hiện nay, để thu hút nguồn lao động từ nước ngoài, Nhật Bản đã có khá nhiều các chính sách ưu đãi. Do vậy, khả năng sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm một công việc làm tốt tại Nhật là rất lớn. Đặc biệt, nguồn lao động ở các ngành như: Công nghệ thông tin, thiết kế – xây dựng, quản trị khách sạn, điều dưỡng – hộ lý, công nghệ – kỹ thuật ô tô, kỹ thuật cơ khí,… đang rất khan hiếm.

Nếu các bạn không muốn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp thì cũng có thể quay về Việt Nam làm việc tại các công ty do Nhật đầu tư. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Với vốn ngoại ngữ sẵn có cùng kiến thức chuyên ngành được đào tạo trực tiếp từ bên Nhật và kinh nghiệm đã tích lũy thì việc tìm việc làm cũng không phải khó khăn.

2.4. Có chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Các bạn có thể lựa chọn đi du học Nhật Bản tự túc. Tuy nhiên, hình thức du học này tương đối tốn kém chi phí. Hiện nay, Nhật Bản đã có hình thức du học vừa học vừa làm. Các bạn du học sinh có thể vừa đi học vừa đi làm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí. Một du học sinh được phép làm việc tối đa 28 giờ/tuần. Vào các kỳ nghỉ, lễ các bạn có thể là full time. Mức lương làm thêm cũng khá tốt, đủ để các bạn trả học phí và sinh hoạt. Nếu chăm chỉ nhiều bạn còn có thể gửi về cho gia đình.

Đọc Thêm  Những điều quan trọng cần biết về xin visa Nhật Bản

Bạn sẽ nhận được gì khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm:

  • Du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ được nhà trường hỗ trợ gia hạn visa du học để làm việc tại Nhật hoặc học lên bậc cao hơn, thời gian ở Nhật sẽ không bị giới hạn.
  • Được nghỉ đúng ngày lễ, tết theo quy định của Nhật Bản. Những ngày lễ, tết bạn cũng được làm tăng ca, mức lương của bạn sẽ được nhân lên gấp 3 ngày thường. Thu nhập của bạn khi làm thêm có thể lên tới 45 triệu/tháng.
  • Song song với việc học tập, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, các công việc có mức lương từ 800 – 1200 yên/giờ.
  • Nếu bạn làm việc tại Nhật liên tiếp 5 năm và đóng mọi khoản thuế đầy đủ. Bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú, được ở lại Nhật định cư lâu dài mà không cần phải gia hạn visa liên tục.
  • Vừa học tập có bằng chuyên ngành, vừa đi học vừa có lương, sau khi tốt nghiệp còn có cơ hội ở lại làm việc cao hơn những hình thức du học khác. Cơ hội được ở lại Nhật định cư lâu dài và còn rất nhiều lợi ích khác khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm nữa… Đây chính là những lý do mà hình thức du học này thu hút được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

2.5. Có cơ hội làm việc lâu dài mà hình thức đi XKLĐ Nhật Bản không có được

Nếu các bạn đi XKLĐ Nhật Bản thì có thể bắt tay vào làm việc, kiếm tiền ngay sau khi đến đất nước này. Tuy nhiên, nếu các bạn đi XKLĐ diện phổ thông thì thời gian bạn được ở lại Nhật Bản chỉ là từ 1 – 3 năm là đã phải quay về đất nước rồi. Một khi đã quay về thì rất khó để lại sang Nhật tiếp. Khi về nước, các bạn cũng khó mà tìm một công việc phù hợp với mức lương tốt.

Tuy nhiên, nếu các bạn đi du học Nhật Bản, học tập chuyên môn tốt, có vốn ngoại ngữ tiếng Nhật thì có thể dễ dàng tìm được một công việc có mức lương cao và lâu dài khi về nước.

3. Điều kiện đi du học Nhật Bản

Điều kiện để được đi du học ở Nhật Bản
Điều kiện để được đi du học ở Nhật Bản

Sau khi đã biết đi du học ở Nhật Bản có những lợi ích gì chắc hẳn đã rất nhiều bạn càng quyết tâm hơn để sang đất nước này du học rồi. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải tìm hiểu về điều kiện du học Nhật Bản :

3.1. Điều kiện chung

Điều kiện chung mà chính phủ Nhật Bản đặt ra cho các bạn ứng viên có mong muốn sang quốc đảo này du học là:

– Độ tuổi: Từ 18 – 30

– Trình độ: Đã tốt nghiệp THPT/Cao đẳng/Đại học

– Không có tiền án, tiền sự

– Không bị cấm xuất nhập cảnh tại Việt Nam và Nhật Bản

– Không mắc các bệnh truyền nhiễm

3.2. Điều kiện đi du học Nhật Bản hệ THPT

Với các bạn du học sinh muốn đi du học Nhật Bản hệ THPT phải đáp ứng điều kiện sau:

– Trình độ: Đã hoặc sắp tốt nghiệp THCS

– Trình độ ngoại ngữ: Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên

– Người bảo lãnh đi du học phải chứng minh tài chính: Trong tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm phải có ít nhất 800 triệu đồng trở lên

* Lưu ý: Các trường hợp chưa đủ trình độ tiếng Nhật thì phải học một khóa tiếng Nhật trước khi đi du học từ 4 – 6 tháng, tổng cộng 150 giờ trở lên. Sau đó khi sang Nhật sẽ phải tiếp tục học tiếng Nhật tới khi đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường. Các bạn đi du học Nhật Bản bậc THPT không cần thi đầu vào.

3.3. Điều kiện đi du học Nhật Bản để học tiếng

Đối với những trường hợp muốn đi du học tại Nhật Bản mục đích là học tiếng Nhật hoặc muốn học tại các trường Cao đẳng, Đại học của Nhật nhưng chưa đủ yêu cầu về trình độ tiếng Nhật thì sẽ phải học tiếng Nhật ở các trường Nhật ngữ tại đất nước này trong vòng 1 năm. Phần lớn các trường Cao đẳng, Đại học đều yêu cầu đầu vào đạt trình độ tiếng Nhật từ N3, thậm chí là N2.

Nếu học tại các trường Nhật ngữ ở Nhật thì các bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Trình độ: Đã tốt nghiệp kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam

– Độ tuổi: Từ 18 – 30

– Điểm trung bình THPT: Từ 6.0 trở lên, một số trường chỉ yêu cầu từ 5.0 trở lên

3.4. Điều kiện đi du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học, Cao học

Nếu các bạn muốn đi du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học, Cao học thì phải đáp ứng được điều kiện đầu tiên, đó là trình độ tiếng Nhật, ít nhất phải đạt tiếng nhật N3 trở lên. Khi sang Nhật Bản du học các bạn sẽ phải học dự bị tiếng Nhật trong 1 năm.

Các trường Cao đẳng, Đại học, Cao học thường đưa ra các điều kiện tuyển sinh như sau:

– Về trình độ học vấn:

+ Đã tốt nghiệp THPT nhưng thời gian không quá 4 năm tính tới thời điểm du học

+ Đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học nhưng thời gian không quá 6 năm tính tới thời điểm du học

+ Tuổi từ 18  -30, càng ít tuổi tỉ lệ đậu xét duyệt càng cao

+ Điểm trung bình GPA THPT đạt từ 6.0 trở lên và không bị điểm yếu môn nào

+ Một số trường nhỏ, chưa uy tín vẫn chấp nhận các ứng viên có điểm GPA THPT từ 5.0 trở lên

– Điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật:

+ Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên

+ Học dự bị tiếng Nhật 1 năm ở Nhật Bản để có thể đạt trình độ tiếng Nhật N3. Nếu đã có chứng chỉ tiếng Nhật N3 thì có thể đăng ký học trường Cao đẳng, Đại học, Cao học luôn mà không cần học dự bị tiếng Nhật

– Điều kiện tài chính:

Các bạn đi du học Nhật Bản bắt buộc phải chứng minh khả năng tài chính. Thực ra, quốc gia nào cũng đều yêu cầu du học sinh phải chứng minh tài chính chứ không riêng gì Nhật. Các bạn phải cho cơ quan xét duyệt visa du học thấy rằng các bạn đủ khả năng để có thể chi trả được các chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản trong vòng ít nhất 1 năm. Muốn đi du học Nhật Bản phải có người bảo lãnh tài chính, đó có thể là bố mẹ hoặc người thân có thu nhập ổn định từ 25 triệu/tháng trở lên. Ngoài ra, phải có thẻ ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm số dư ít nhất là 500 triệu trở lên được gửi vào trước thời điểm làm hồ sơ xin du học 6 tháng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xin visa Nhật Bản Bao đậu 100%

4. Các khoản chi phí khi đi du học Nhật Bản

Du học ở Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền
Du học ở Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền

4.1. Học phí

Một trong các khoản chi phí du học Nhật Bản đầu tiên mà các bạn du học sinh cần quan tâm đó là học phí. Tùy vào trường học và loại hình học các bạn đăng ký mà mức học phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, học phí tại các trường ở Nhật thấp hơn so với những trường ở châu Âu hay Mỹ.

Hiện nay, Nhật Bản có 2 loại hình trường học đó là trường công lập (do nhà nước mở) và trường tư thục (do cá nhân, tổ chức mở). Mức học phí ở các trường công lập bằng 60% mức học phí tại các trường tư thục. Do đó, các bạn du học sinh đi du học ở Nhật Bản học tại các trường công lập sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

– Đối với các nhóm trường công và trường quốc gia mức học phí một năm vào khoảng 540.000 Yên Nhật và phí nhập học là khoảng 280.000 Yên Nhật, đóng 1 lần/năm

– Đối với các trường tư thục thì mức học phí cao hơn, vào khoảng 875.000 – 3.700.000 Yên/năm và mức phí nhập học là từ 235.000 – 1.300.000 Yên/năm

Do tỉ giá đồng Yên cao, chất lượng đời sống tốt nên chi phí đi du học Nhật đối với đại đa số người dân Việt Nam được coi là rất đắt đỏ. Vì vậy, các gia đình và ứng viên có nhu cầu đi du học Nhật Bản cần cân nhắc khả năng kinh tế của gia đình.

Ngoài học phí ra thì các bạn du học sinh Nhật còn phải tính toán cả chi phí ăn ở, sinh hoạt bởi mức chi phí này cũng không hề thấp.

4.2. Ăn uống

Các bạn du học sinh Nhật Bản khi sang Nhật có thể lựa chọn ăn ngoài, ăn ở căng tin trường hoặc là tự nấu ăn. Nếu muốn tiết kiệm và đảm bảo dinh dưỡng thì tốt nhất là nên tự nấu ăn. Trung bình, một du học sinh nếu tự nấu ăn thì sẽ chi tiêu hết khoảng 15.000 Yên/tháng và 180.000 Yên/năm. Còn nếu ăn ngoài hay ăn ở căng tin trường thì chi phí ăn uống sẽ đắt hơn.

4.3. Chỗ ở

Các bạn có thể lựa chọn ở kí túc xá sinh viên của trường hoặc là ở trọ. Về cơ bản thì ở kí túc xá sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Đọc Thêm  Tìm Hiểu Đất Nước Nhật Bản Thú Vị Mà Bạn Nên Biết

Nếu ở kí túc xá sinh viên thì trung bình các bạn tốn khoảng 160.000 Yên/3 tháng nếu trường đối với kí túc xá ở khu vực Tokyo. Còn ở khu vực thành phố Osaka thì chi phí vào khoảng 130.000 Yên/tháng. Những vùng tỉnh hay ngoại ô chi phí sẽ thấp hơn. Ở kí túc xá có điểm thuận lợi đó là chi phí rẻ, không cần mua sắm đồ gia dụng và gần với trường nên không tốn thời gian, chi phí di chuyển.

Cũng có nhiều bạn lựa chọn phương án thuê trọ ở ngoài để tự do, thoải mái và tiện đi làm thêm hơn. Chi phí ở ngoài có thể dao động từ 30.000 – 50.000 Yên/tháng. Càng ở khu vực nội thành, thành phố thì chi phí thuê trọ càng cao. Tuy nhiên, các bạn không chỉ cần trả tiền trọ mà còn phải tính tới các chi phí đi kèm như tiền điện (khoảng 5.000 Yên/tháng), tiền nước (khoảng 2.000 Yên/tháng), tiền gas (khoảng 1.000 Yên/tháng nếu nấu ăn), tiền internet (khoảng 2.000 Yên/tháng) và đương nhiên một khoản chi phí đặt cọc thuê nhà nữa.

Một số bạn du học sinh Nhật Bản lựa chọn hình thức ở homestay cùng với gia đình của người bản địa. Chi phí khoảng 80.000 – 100.000 Yên/tháng, bao gồm cả tiền ăn uống, điện nước,….

4.4. Chi phí phụ

Ngoài ra, khi đi du học Nhật Bản các bạn cũng phải tính toán cả tới chi phí phụ mà mỗi tháng bạn phải trả như tiền điện thoại (khoảng 2.000 Yên/tháng), tiền đi lại (khoảng 3.000 Yên/tháng) và các chi phí khác. Nói chung, các bạn cần dự trù từ 180.000 – 200.000 Yên/năm cho khoản chi phí này.

5. Học bổng khi đi du học Nhật Bản

Học bổng du học ở Nhật Bản
Học bổng du học ở Nhật Bản

Một trong các cách giúp bạn tiết kiệm được chi phí đi du học Nhật Bản đó chính là săn học bổng. Nhật Bản có khá nhiều loại học bổng khác nhau, có thể do chính phủ Nhật Bản tài trợ hoặc các tổ chức giáo dục, trường học cấp. Một số loại học bổng phổ biến tại Nhật Bản gồm:

5.1. Học bổng của chính phủ 

Hay còn gọi là Monbukagakusho – MEXT Scholarship. Đây là loại học bổng do Bộ Giáo dục, Văn Hóa, Thể Thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản trao tặng cho các bạn du học sinh ưu tú. Học bổng bắt đầu được trao tặng từ năm 1954 và là một trong các loại học bổng thường niên. Trong số các học bổng thì Monbukagakusho – MEXT Scholarship là học bổng phổ biến và có giá trị nhất mà bất cứ bạn du học sinh nào cũng mong muốn có được.

Để xin cấp học bổng này các bạn du học sinh có thể làm hồ sơ rồi nộp lên Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, các bạn cũng có thể gửi hồ sơ trực tiếp tới trường mà bạn đăng ký học ở Nhật Bản để xin được cấp học bổng.

Để có thể xin học bổng Monbukagakusho – MEXT Scholarship của chúng phủ Nhật Bản các bạn ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Đối với nghiên cứu sinh: Là học bổng dành cho tất cả các bạn nghiên cứu sinh trong mọi ngành học, lĩnh vực

+ Độ tuổi: <35 tuổi

+ Đối tượng: Đã tốt nghiệp Đại học hoặc đang là cán bộ nhà nước (ưu tiên cho những ứng viên hiện đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước hoặc trường Cao đẳng, Đại học, Viện nghiên cứu)

+ Thời gian học: 3 – 5 năm

+ Giá trị học bổng: Chi phí học tập + vé máy bay khứ hồi + phụ cấp hàng tháng từ 143.000 – 145.000 Yên

– Đối với bậc Đại học:

+ Độ tuổi: <22 tuổi

+ Đối tượng: Đã tốt nghiệp THPT và đặc biệt ưu tiên những trường hợp đã đạt các giải thưởng trong những kỳ thì quốc tế, khu vực, quốc gia hay được tuyển thẳng vào Đại học dựa theo quy chế tuyển sinh

+ Lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội

+ Thời gian học: 5 – 7 năm (trong đó học tiếng Nhật 1 năm và học chuyên ngành từ 4 – 6 năm)

+ Giá trị học bổng: Từ 117.000 – 120.000 Yên/tháng, bao gồm các khoản chi phí học tập trong quá trình du học Nhật Bản

– Kỹ thuật chuyên nghiệp:

+ Độ tuổi: <22 tuổi

+ Đối tượng: Đã tốt nghiệp THPT

+ Lĩnh vực: Ứng viên học các ngành viễn thông, điện – điện tử, vật chất – nguyên liệu, cơ khí máy móc, network, kiến trúc, xây dựng, thương mại hàng hải,…

+ Thời gian học: 4 năm (trong đó có 1 năm học tiếng Nhật và 3 năm học chuyên ngành)

+ Giá trị học bổng: Học bổng toàn phần, 117.000 – 120.000 Yên/tháng

– Học nghề:

+ Độ tuổi: <22 tuổi

+ Đối tượng: Đã tốt nghiệp THPT

+ Lĩnh vực: Ứng viên học các ngành đầu bếp, thiết kế, thời trang, du lịch, thẩm mỹ – làm đẹp,…

+ Thời gian học: 3 năm (trong đó có 1 năm học tiếng Nhật và 2 năm học nghề)

+ Giá trị học bổng: Học bổng toàn phần, 117.000 – 120.000 Yên/tháng

– Học tiếng Nhật:

+ Độ tuổi: <30 tuổi

+ Đối tượng: Đã tốt nghiệp THPT

+ Lĩnh vực: Đang học chuyên ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật

+ Thời gian học: 1 năm

+ Giá trị học bổng: Học bổng toàn phần, 117.000 – 120.000 Yên/tháng

– Học ngành giáo dục:

+ Độ tuổi: <35 tuổi

+ Đối tượng: Đã tốt nghiệp ngành sư phạm đang đang làm giáo viên dạy tại các cấp học

+ Thời gian học: 1.5 năm (trong đó có 6 tháng học tiếng Nhật và 1 năm học chuyên ngành tại trường Đại học)

+ Giá trị học bổng: Học bổng toàn phần, 143.000 Yên/tháng

* Lưu ý: Các ứng viên nếu đã được nhận học bổng du học Nhật Bản do chính phủ cấp thì cùng thời điểm không được quyền nhận thêm bất kỳ loại học bổng nào khác.

5.2. Học bổng thạc sĩ JDS

Những ai đi du học Nhật Bản bậc thạc sĩ cũng có quyền xin cấp học bổng thạc sĩ JDS nếu đáp ứng được những điều kiện sau:

– Độ tuổi: 24 – 39 tuổi

– Đối tượng: Đã tốt nghiệp ĐH hệ chính quy

– Kinh nghiệm: Làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc các cơ sở giáo dục hệ công lập Việt Nam, các doanh nghiệp có vốn 100% từ nhà nước trong vòng 2 năm và có 6 tháng làm việc tại cơ quan hiện tại

– Trước đó chưa từng được nhận bất kỳ học bổng thạc sĩ nào

– Không xét học bổng cho các đối tượng đang và đã trong danh sách đi nghĩa vụ quân sự

– Lĩnh vực: Giao thông vận tải, môi trường, biến đổi khí hậu, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tăng cường hệ thống kinh tế thị trường, hành chính, luật,…

– Thời gian học: 2 năm

– Chương trình học: tiếng Anh

– Số lượng suất học bổng: 60 suất/năm

– Giá trị học bổng: Chi phí thi TOEFL ITP + phí kiểm tra sức khỏe + phí đi lại và lưu trú các vòng phỏng vấn ở Hà Nội + phí học tập khi du học Nhật Bản + vé máy bay khứ hồi + phụ cấp hàng tháng + trợ cấp tiền cọc thuê nhà ở Nhật,…

5.3. Học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng Aoyama

Học bổng Aoyama là học bổng được thành lập bởi quỹ Aoyama Medical Group thuộc tập đoàn Aoyama của Nhật áp dụng cho các đối tượng muốn học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng ở Nhật Bản. Các bạn du học sinh theo diện vừa học vừa làm là những người được xét để trao tặng học bổng này. Nếu nhận được học bổng các bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí cùng với chi phí nhà ở trong suốt thời gian học tập tại Nhật (từ 3 – 4 năm). Các bạn sinh viên theo học ngành điều dưỡng sẽ được sắp xếp làm việc trong các bệnh viện, cơ sở y tế thuộc tập đoàn Aoyama và được hưởng lương cùng những chế độ đãi ngộ khác tương đương với người dân bản địa.

Để được trao học bổng này, ứng viên phải đáp ứng các điều kiện:

– Độ tuổi: Từ 19 – 29

– Giới tính: Nữ công dân Việt

– Trình độ: Tiếng Nhật N3 trở lên

– Yêu cầu: Chưa từng đi du học hay tu nghiệp tại Nhật trước đó

– Thời gian làm việc ở Nhật: 3 – 4 năm

5.4. Học bổng Joho

Đây là một học bổng dành cho các bạn du học sinh Việt Nam đi du học Nhật Bản được cấp bởi tập đoàn Joho. Nếu được trao tặng học bổng này các bạn sẽ được tài trợ 160 triệu/năm tiền học phí và đảm bảo công việc làm thêm trong suốt thời gian học tập ở Nhật. Khác với các học bổng khác, học bổng Joho không có sự ràng buộc về ngành học sau khi ứng viên học xong chương trình Nhật ngữ. Tức là các bạn ứng viên được nhận học bổng có thể thoải mái lựa chọn trường và ngành mà mình thích.

Điều kiện để du học sinh Nhật Bản được nhận học bổng Joho là:

– Độ tuổi: 18 – 28

– Quốc tịch: Việt Nam

– Trình độ: Đã tốt nghiệp THPT

– Trình độ ngoại ngữ: Đã có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên hoặc học xong 50 bài trong giáo trình Minna no nihongo

– Sinh viên cam kết:

+ Hoàn thành chương trình học và tuân thủ các nội quy trường đặt ra

+ Làm việc tại các viện dưỡng lão đóng tại Tokyo, Kyoto hoặc Osaka thuộc tập đoàn Joho tối thiểu 1 năm

5.5. Học bổng Sasayama ngành điều dưỡng

Học bổng Sasayama là học bổng áp dụng cho những ứng viên muốn học ngành điều dưỡng hiện đang ở Việt Nam hoặc Nhật Bản. Các bạn ứng viên được trao học bổng này sẽ được tài trợ 100% học phí (800.000 Yên/năm) và bảo đảm việc làm thêm trong suốt thời gian học tập. Ngoài ra, ứng viên nhận học bổng còn được tài trợ cả vé máy bay khứ hồi cùng chi phí sinh hoạt khi đi du học Nhật Bản.

Đọc Thêm  Tổng quan về Trường Đại học Osaka University tại Nhật Bản

Điều kiện để xin xét duyệt học bổng Sasayama:

– Trình độ: Đã tốt nghiệp THPT

– Độ tuổi: 18 – 28

– Trình độ ngoại ngữ: Có trình độ tiếng Nhật tốt (không cần học tiếng Nhật dự bị sau khi đi du học Nhật Bản), chứng chỉ N2 trở lên với du học sinh tại Việt Nam và N3 đối với du học sinh tại Nhật

5.6. Học bổng toàn phần ASEAN 

ASEAN cũng là một học bổng dành cho các công dân Việt Nam khi đi du học ở Nhật Bản. Học bổng này được cấp thường niên và và học bổng toàn phần. Ứng viên nhận học bổng sẽ được hỗ trợ 100% học phí, được bảo đảm công việc làm thêm trong tối thiểu 1 năm.

Điều kiện để được nhận học bổng toàn phần ASEAN:

– Độ tuổi: 18 – 28

– Quốc tịch: Việt Nam

– Trình độ: Đã tốt nghiệp THPT

– Chưa từng đi du học Nhật Bản trước đó

– Trình độ ngoại ngữ: Có trình độ tiếng Nhật N5 trở lên

– Sinh viên cam kết:

+ Hoàn thành chương trình học và chấp hành nghiêm túc các nội quy của trường

+ Làm việc dưới sự sắp xếp của đơn vị cấp học bổng trong vòng 1 năm

5.7. Các học bổng du học Nhật Bản khác

Ngoài 6 loại học bổng phổ biến trên thì các bạn du học sinh Nhật Bản còn có thể có cơ hội để săn một số học bổng sau:

– Học bổng Asahi

– Học bổng Nishino

– Học bổng NISF

– Học bổng nghiên cứu UNESCO – Keizo Obuchi

– Học bổng Rotary Yoneyama

6. Cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản như thế nào?

Cuộc sống du học ở Nhật Bản như thế nào
Cuộc sống du học ở Nhật Bản như thế nào

6.1. Chi phí du học Nhật Bản cao

Một trong những điều mà các bạn du học sinh đều đồng ý đó là chi phí đi du học Nhật Bản khá cao, đặc biệt là nếu du học tại thủ đô Tokyo. Do đó, các bạn nên tính toán cẩn thận, cân nhắc khả năng kinh tế trước khi đi du học.

6.2. Nhật Bản là quốc gia an ninh, an toàn nhất thế giới

Nhật Bản là một trong các quốc gia được đánh giá là an toàn nhất thế giới. Luật pháp ở đây rất chặt chẽ và được thực hiện nghiêm túc. Do đó, tội phạm ở Nhật cũng ít hơn so với quốc gia khác. Các bạn cũng không bao giờ thấy trên đường phố Nhật Bản có người ăn xin.

Phần lớn mọi người đều lo lắng sang Nhật có thể gặp động đất, núi lửa phun trào hay sóng thần bởi Nhật là quốc gia thường xuyên có thiên tai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ở Nhật rất ít người tử vong do thiên tai bởi Nhật làm công tác dự báo và có phương pháp phòng tránh rất tốt.

6.3. Được đi làm thêm khi đi du học

Trong thời gian đi du học Nhật Bản các bạn được phép đi làm thêm khoảng 28 giờ/tuần. Tuy nhiên, phải sau 3 tháng sang Nhật mới được đi làm. Các bạn có thể kiếm được từ 20 – 25 triệu/tháng với các công việc như bán hàng ở tạp hóa, siêu thị,…

Nếu trình độ tiếng Nhật tốt thì các bạn có thể kiếm được công việc nhẹ nhàng với mức lương cao hơn như hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, gia sư,…

6.4. Người Việt Nam tại Nhật lừa lọc lẫn nhau

Có một thực tế đáng buồn là khi sang Nhật du học bạn không bị người Nhật lừa mà lại bị chính người Việt ở Nhật lừa. Phần lớn du học sinh đi du học Nhật Bản đều muốn đi làm thêm. Lợi dụng điểm này những người Việt đã sang Nhật trước đó thường lừa du học sinh mới, chưa có kinh nghiệm để kiếm trác, trục lợi. Do đó, các bạn nên đề phòng. Tốt nhất, muốn tìm việc làm thêm thì hãy thông qua hội sinh viên trường hoặc văn phòng của nhà trường.

7. Nên chọn đơn vị tư vấn, hỗ trợ đi du học Nhật Bản nào?

Hỗ trợ đi du học Nhật Bản
Hỗ trợ đi du học Nhật Bản

Mặc dù các bạn có thể tự mình làm thủ tục đi du học Nhật Bản nhưng sẽ rất vất vả và tốn thời gian bởi hồ sơ thủ tục rất nhiều lại có yêu cầu tương đối khắt khe. Chỉ cần sai, thiếu một chút là bạn đã bị từ chối cấp visa du học rồi. Do đó, tìm một đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản trọn gói là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, điều quan trọng là lựa chọn đơn vị nào?

Hiện nay có khá nhiều công ty tư vấn du học Nhật Bản, trong số đó, công ty nhận được sự đánh giá cao và được khách hàng tin cậy phải kể tới Kidenglish. Đây là một công ty tư vấn du học đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và làm thủ tục du học Nhật Bản trọn gói.

Đơn vị hiện đang liên kết với nhiều trường Cao đẳng, Đại học, Cao học cả công lập và tư thục tại Nhật Bản. Do đó, các thông tin tuyển sinh luôn nắm chính xác, đầy đủ và nhanh nhạy. Các chuyên gia của Kidenglish sẽ tư vấn cho bạn chọn lựa ngành và trường học phù hợp nhất với khả năng. Bên cạnh đó, Kidenglish còn tư vấn, hỗ trợ các bạn có thể săn được học bổng và tìm kiếm công việc làm thêm sau khi sang Nhật du học để giúp bạn giảm áp lực kinh tế.

Với kinh nghiệm của mình Kidenglish giúp bạn chuẩn bị mọi hồ sơ, thủ tục xin du học Nhật Bản, đào tạo phỏng vấn xin visa thành công với mức chi phí dịch vụ hợp lý. Đặc biệt, sau khi sang Nhật, Trung tâm tư vấn du học Kidenglish vẫn sẽ luôn hỗ trợ các bạn giải quyết các vấn đề khó khăn kịp thời.

Trên đây là một số thông tin du học Nhật Bảntrung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín. Chúc các bạn đi du học thành công và có một tương lai rộng mở!

8. Top trung tâm du học Nhật Bản uy tín

8.1. Tổ chức Công nghệ Giáo dục quốc tế miền Nam Kidenglish

Nhắc tới các trung tâm tư vấn, hỗ trợ du học Nhật Bản uy tín nhất hiện nay thì phải nhắc đến Kidenglish. Đây là một trong các đơn vị được đánh giá cao về uy tín và chất lượng trong lĩnh vực tổ chức du học và xuất khẩu lao động quốc tế.

Khách hàng khi tìm đến với tổ chức Công nghệ Giáo dục quốc tế miền Nam Kidenglish sẽ được chuyên viên công ty tư vấn chi tiết, tận tình về các chương trình du học Nhật Bản. Qua đó, các bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn nên học ngành nào, trường nào thì phù hợp nhất với khả năng của mình. Bên cạnh đó, trung tâm cũng chia sẻ với các bạn về các loại học bổng du học Nhật Bản và cách săn học bổng du học theo năng lực, giúp tiết kiệm chi phí du học. Đồng thời, Kidenglish cũng sẽ hướng dẫn, đào tạo ứng viên cách phỏng vấn du học như thế nào để có thể được cấp visa du học Nhật. 

Ngoài ra, tổ chức Công nghệ Giáo dục quốc tế miền Nam Kidenglish còn có các lớp đào tạo tiếng Nhật du học chuyên nghiệp. Giảng viên đứng lớp đều là những người có trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm, có nhiều năm học tập, làm việc tại Nhật Bản. Họ không chỉ giúp khả năng tiếng Nhật của các bạn tăng cao mà còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm du học hữu ích tại nước ngoài.

Đến với trung tâm Kidenglish, ứng viên sẽ được hỗ trợ tận tình, chu đáo từ khâu tư vấn, chuẩn bị hồ sơ du học cho tới suốt quá trình học tập tại Nhật Bản. Mức chi phí dịch vụ tại trung tâm hợp lý, có tính cạnh tranh cao, thời gian làm thủ tục ngắn và tỉ lệ đậu visa du học cao.

Thông tin liên hệ: 

CƠ SỞ MIỀN NAM

  • Số 15/1A1 Đường số 3, Khu phố 6, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TPHCM
  • Số 899, Quốc lộ 14, Phường Tân Bình, Thành phố Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

CƠ SỞ MIỀN TRUNG

  • 693/22 Trần Cao Vân, Phường Thanh Khê Đông, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

CƠ SỞ MIỀN BẮC

  • 262 Phúc Diễn, Phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • 23 LK9- Khu Đô Thị Mới Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 035.367.3939

Website: https://kidenglish.vn/

8.2. Du học Tân Đại Dương – New Ocean

Trung tâm tư vấn hỗ trợ du học Nhật Bản uy tín tiếp theo mà các bạn có thể tìm đến khi có nhu cầu sang Nhật học tập đó là New Ocean. Đây là một trong các trung tâm đi đầu trong lĩnh vực tư vấn du học, học bổng du học và xin visa du học quốc tế. Đến với trung tâm, các bạn sẽ được chia sẻ đầy đủ thông tin về các ngành, trường đào tạo tại Nhật Bản để từ đó chọn được chương trình học phù hợp nhất với khả năng và mong muốn bản thân. 

New Ocean hỗ trợ hoàn tất cả giấy tờ, thủ tục du học nhanh chóng, giúp các bạn ứng viên sắp xếp chuyến bay và tìm kiếm nơi ăn chốn ở khi ra nước ngoài học tập. Trong suốt quá trình học tại Nhật Bản, trung tâm luôn hỗ trợ, giúp các bạn có khoảng thời gian sống và học tập dễ dàng hơn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 60, Đinh Công Tráng, P. Tân Định, Q. 1, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2260.3388 & 096.456.1122

Email: info@tandaiduong.com.vn

Website: www.newocean.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/uocmoduhoc

Nội dung tham khảo:

 

 

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn