Bí Quyết Luyện Nghe Tiếng Hàn Cơ Bản Hiệu Quả Cực Nhanh

luyện nghe tiếng hàn cơ bản

Hiện nay, học nghe tiếng Hàn Quốc là một xu hướng chung của giới trẻ trong việc tiếp xúc và học tập ngoại ngữ. Hàn Quốc là một đất nước phát triển với văn hóa tiên tiến, hiện đại thu hút nhiều cá nhân trẻ tuổi và trung niên đến học tập, sinh sống và làm việc. Việc đọc viết, viết tiếng Hàn là một quá trình khó khăn nhưng khi luyện nghe tiếng Hàn thì càng khiến bạn gặp nhiều vấn đề. Vậy làm sao để luyện nghe tiếng Hàn một cách hiệu quả. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc bí quyết luyện nghe tiếng Hàn cơ bản có hiệu quả nhanh nhất.

1. Một số vấn đề thường gặp khi luyện nghe tiếng Hàn

Đối với tiếng mẹ đẻ, khi con người sinh ra được học nghe, học nói trước rồi sau đó mới bắt đầu học viết. Tuy nhiên, khi bắt đầu học một ngôn ngữ khác, người ta lại đi ngược quy luật đó là học viết, học đọc trước rồi mới bắt đầu học nghe. Do đó, việc học ngoại ngữ khiến chúng ta gặp những rào cản rất lớn. Đây là vấn đề lớn nhất mà chúng ta cần biết và có hướng giải quyết, khắc phục nó.

Nghe không rõ chữ, không bắt kịp giọng của người đọc trong bài luyện nghe. Sở dĩ mỗi ngôn ngữ có cách phát âm, cách nói khác nhau và đối với ngôn ngữ đó tại đất nước đó, người ở mỗi vùng miền sẽ phát âm khác nhau. Hoặc là khi nghe các cuộc trò chuyện, giao tiếp trên phim Hàn Quốc, bạn nghe rất rõ nhưng khi nghe để học, người đọc hay nói tiếng lóng hoặc các từ nối liên tiếp nhau khó nghe rõ và hiểu đúng được.

luyện nghe tiếng hàn

Vì vậy, để khắc phục những vấn đề lớn này, chúng ta cần phải có mục đích cụ thể trong việc luyện nghe và hình thành cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể luyện nghe tiếng Hàn một cách hiệu quả hơn. Một số yếu tố là bí kíp mà bạn cần trang bị cho mình khi luyện nghe tiếng Hàn bạn có thể tham khảo thông qua các mục tiếp theo của bài viết.

Đọc Thêm  Tìm Hiểu Về Trường Đại Học Soongsil University tại Hàn Quốc

2. Lên kế hoạch luyện nghe tiếng Hàn thường xuyên

Bước đầu tiên trong hành trình luyện nghe tiếng Hàn cơ bản là việc lên kế hoạch cho chính bản thân mình. Thông thường, việc lên kế hoạch luyện nghe từ trước sẽ giúp cho việc luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả hơn.

Kế hoạch phải được xây dựng một cách chi tiết, không được xây dựng một cách chung chung, qua loa và mang tính chất đối phó. Cụ thể như luyện nghe trong vòng mấy tháng, một tuần bao nhiêu buổi, một buổi luyện nghe bao nhiêu phút hoặc mấy đoạn hội thoại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghiên cứu để lên kế hoạch về việc tổng kết kiến thức trong một khoảng thời gian nhất định. Quan trọng hơn hết, bạn phải xác định được mục tiêu của buổi học/ tuần học/ tháng học đó phải hoàn thành những nội dung nào, đạt được những kết quả gì.

3. Đảm bảo về kiến thức tiếng Hàn cơ bản

Kiến thức tiếng Hàn cơ bản là nền tảng quyết định việc học nghe tiếng Hàn của bạn có thực sự hiệu quả hay không. Bạn phải trang bị cho mình trước những kiến thức cơ bản như bảng chữ cái tiếng Hàn và cách phát âm bảng chữ cái, từ vựng, số đếm tiếng Hàn và cách phát âm chúng. Quan trọng là cách phát âm vì ngay cả khi bạn không hiểu từ đó có nghĩa gì nhưng có thể đoán được đó là âm gì, từ đó phát âm như thế nào. Đây cũng là một trong những bí kíp để có thể nâng cao trình độ học nghe tiếng Hàn của bạn một cách nhanh chóng.

4. Chọn những bài nghe phù hợp với trình độ tiếng Hàn của mình

Thông thường, các bài học nghe tiếng Hàn sẽ thiết kế phù hợp với những trình độ khác nhau. Hiện nay, có các trình độ luyện nghe tiếng Hàn như Sơ cấp, Trung Cấp, thứ cấp và Cao cấp.

học nghe tiếng hàn cơ bản

Vậy, chọn bài nghe như thế nào là phù hợp trình độ? Theo kinh nghiệm luyện nghe, cách để chọn bài nghe cho phù hợp với trình độ nhất là dựa vào kỹ năng nghe của bản thân và vốn từ vựng của người luyện nghe. Cụ thể, bạn bắt đầu luyện nghe từ những bài nghe Sơ cấp, nếu bạn cảm thấy bạn nghe được tất cả các từ và hiểu hết hoặc chọn được những câu trả lời đúng cho đoạn hội thoại đó thì bạn đã chinh phục được trình độ này. Như vậy, bạn nên chọn những bài nghe cao hơn một bậc và tiếp theo hành trình đó.

Đọc Thêm  Tìm Hiểu Về Trường Đại Học Quốc Gia Seoul Tại Hàn Quốc

5. Luyện nghe theo từng chủ đề

Để luyện nghe tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất, ngoài việc lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ thì việc luyện nghe theo từng chủ đề cũng là một yếu tố quan trọng. Đối với mỗi chủ đề sẽ bao gồm một nhóm từ vựng lặp đi lặp lại và cách mở đầu, kết thúc khá tương tự nhau. Do đó, khi luyện nghe theo chủ đề, bạn sẽ được nghe đi nghe lại những từ ngữ giống nhau, có thể có nhiều cách phát âm và nhấn nhá khác nhau sẽ được trau dồi về vốn từ vựng và làm phong phú hơn về từ vựng và cách phát âm.

Một số chủ đề phổ biến mà bạn thường gặp khi luyện nghe tiếng Hàn cơ bản có thể là: Trường học, Nhà hàng, Khách sạn, Khu vui chơi/Công viên, Nhà sách, Con người, Máy móc, Nghiên cứu, Đầu tư,…

6. Luyện nghe theo ý

Trong một đoạn hội thoại hoặc mô tả sẽ có rất nhiều ý khác nhau nói xoay quanh về chủ đề của đoạn nghe, do đó bạn cần nghe theo ý. Nghe theo ý tức là bạn phải hiểu được họ đang nói về vấn đề gì, đến đoạn nào, ngắt câu ở đâu. Nếu có 02 người, bạn cần tách bạch giữa việc nghe lời của người này và người kia, xem họ muốn trao đổi với nhau về điều gì.

Bạn không nên nghe một chuỗi mà không có chọn lọc, không phải nghe được tất cả từ ngữ họ muốn nói là bạn có thể hiểu về nội dung. Có những đoạn luyện nghe, chỉ cần nghe một vài từ của đoạn là bạn đã đoán được nội dung của bài đó nói về vấn đề gì.

7. Nghe tập trung vào từ khóa của bài

Từ khóa chính hay còn được gọi là “key word” là yếu tố chính mà bạn cần phải nghe được, xác định được và hiểu được thì việc nghe muốn thành công. Từ khóa được xem là linh hồn của bài và quyết định cho kết quả của những câu hỏi trong bài kiểm tra của bạn. Vậy, làm sao để xác định từ khóa chính đúng trong một bài?

Đọc Thêm  Cách Săn Học Bổng Du Học Hàn Quốc Toàn Phần Mới Nhất 2020

Thông thường, từ khóa chính sẽ được nhấn mạnh trong bài mô tả. Nếu là đoạn hội thoại, thì thông thường từ khóa chính sẽ xuất hiện trong những câu hội thoại đầu tiên, có thể là câu hỏi hoặc câu trả lời.

8. Nghe không cần hiểu và không dịch

luyện nghe tiếng hàn cơ bản

Khi nghe, không phải từ ngữ nào trong đoạn hội thoại bạn cũng nghe được và hiểu được. Do đó, bạn hãy bắt đầu với việc làm quen với đoạn nghe với cách thức nghe thông thường và không cần hiểu. Tuy nhiên, bạn phải nghe được phát âm và thử đoán các từ ngữ mà người ta phát âm và xác định những từ khóa chính trong bài.

Tiếp theo, khi đã nghe được phát âm những từ ngữ nào, bạn đã xác định được từ đó nhưng không nên nghe được gì lại bắt đầu dịch từ ngữ đó. Như vậy, bạn sẽ làm mất thời gian và mất tập trung vào những câu tiếp theo. Hiệu quả của việc luyện nghe như vậy cũng bị giảm sút vì nó có thể thành thói quen, cản trở việc nghe của bạn.

9. Nghe lại nhiều lần

Một đoạn mô tả, đoạn hội thoại bạn nên nghe đi nghe lại nhiều lần để thực sự hiểu hết về nó. Lần đầu tiên và lần thứ hai, bạn nghe và tự nhẩm trong đầu về từ vựng và ý nghĩa của đoạn mô tả/ đoạn hội thoại đó. Lần thứ 3 vừa nghe vừa đối chiếu với bản chữ bằng tiếng Hàn để kiểm tra khả năng nghe của mình. Lần thứ 4 nghe không nhìn bản dịch tiếng Hàn để ghi nhớ.

Đó là những lần cần thiết, bạn có thể nghe nhiều lần hơn nếu bạn cảm thấy cần thiết cho bản thân mình.

Trên đây là toàn bộ những bí kíp mà chúng tôi đã đúc kết được để việc luyện nghe tiếng Hàn cơ bản thực sự hiệu quả. Chúc bạn có hành trình luyện nghe thuận lợi và thành công.

Nội dung tham khảo:

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *