Điều kiện và chi phí du học Anh bao nhiêu?

[page_header]

Vương quốc Anh là một cường quốc lớn, từ lâu đã thu hút du học sinh từ khắp 5 châu 4 biển tìm tới du học. Số lượng du học sinh tới Anh mỗi năm không ngừng tăng lên đã cho thấy chất lượng giáo dục ở đây tốt đến thế nào. Đặc biệt, bằng cấp do các trường Đại học ở Anh cấp được cả thế giới công nhận và đánh giá cao. Vậy đi du học Anh có những điều kiện gì và mức chi phí ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Điều kiện đi du học Anh

Điều kiện có thể đi du học anh
Điều kiện có thể đi du học anh

1.1. Trình độ tiếng Anh

Một trong các điều kiện tiên quyết và quan trọng để các bạn có thể đi du học Anh là phải có chứng chỉ tiếng Anh. Nếu không khả năng tiếng Anh tốt các bạn không chỉ không được chấp nhận xét duyệt visa mà còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng và sinh hoạt ở đất nước này.

Các trường Đại học ở Anh đào tạo chuyên ngành kỹ thuật như: kỹ thuật điện, cơ, cơ điện tử, kỹ thuật vận tải, công nghệ môi trường,… đều yêu cầu các ứng viên phải có trình độ tiếng Anh đạt từ IELTS 6.0 trở lên.

Đối với các ngành đào tạo về kinh doanh, tài chính như: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán, quản lý chất lượng,… thì yêu cầu về trình độ tiếng Anh cao hơn. Các bạn phải đạt IELTS 6.5 trở lên mới có thể đáp ứng điều kiện. 

Ngoài ra, các bạn du học sinh cũng cần phải có trình độ viết tiếng Anh tốt bởi việc phải viết các bài báo cáo, bài tập, bài luận bằng Anh ngữ rất thường xuyên. Nếu kỹ năng viết bằng tiếng Anh của bạn không tốt thì sẽ rất khó khăn để có thể tốt nghiệp.

Tuy nhiên, các điều kiện du học Anh cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào trường và ngành học mà các bạn đăng ký. Mỗi trường ở Anh sẽ có những yêu cầu đầu vào riêng. Có những trường Đại học như Đại học Brighton chẳng hạn sẽ không yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ IELTS nhưng ứng viên sẽ phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào.

1.2. Học lực cá nhân

Điều kiện thứ hai để các bạn có thể được đi du học Anh đó chính là học lực cá nhân. Trường nào trước khi quyết định có chấp nhận bạn vào học không cũng đều sẽ xem xét bảng điểm hoặc học bạ của các bạn. Cũng có nhiều trường ngoài xét điểm trung bình môn của ứng viên còn xét cụ thể những môn học có liên quan tới ngành học mà bạn đăng ký. Do đó, nếu năng lực học tập của bạn càng tốt thì cơ hội để đi du học Anh càng lớn.

Phần lớn các trường đều sẽ yêu cầu ứng viên phải có điểm trung bình THPT từ 6.5 trở lên. Nếu các bạn ứng viên đang theo học lớp 10, 11 có ý định đi du học Anh thì nên chọn học các lớp dự bị Đại học rồi sau đó chuyển tiếp lên học Đại học.

1.3. Khả năng tài chính

Khả năng tài chính khi đi du học Anh
Khả năng tài chính khi đi du học Anh

Du bạn đi du học nước Anh hay bất cứ quốc gia nào thì cũng đều phải chứng minh tài chính. Anh quốc chỉ chấp nhận các tài khoản ngân hàng đã được mở tối thiểu là 28 ngày, tính tới ngày các bạn nộp đơn xin visa đi du học Anh. Trong trường hợp người đứng tên tài khoản ngân hàng là bố hoặc mẹ thì ứng viên phải có giấy bảo trợ từ bố mẹ. Ngoài ra, số tiền trong tài khoản ngân hàng này phải đủ để có thể đảm bảo cho các bạn đi du học tại Anh trong năm đầu tiên.  

Thông thường, trong tài khoản các bạn sẽ phải có ít nhất là 30.000 USD trở lên (tương đương 600 triệu đồng) mới có thể đáp ứng được nhu cầu học tập và sinh hoạt khi đi du học Anh. Tuy nhiên, mức chi phí du học bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

2. Du học Anh hết bao nhiêu tiền?

Du học anh bao nhiêu tiền
Du học anh bao nhiêu tiền

2.1. Học phí

Một trong các vấn đề mà bất cứ du học sinh nào đi du học Anh cũng đều phải quan tâm đó là mức học phí. Học phí cũng là khoản chi phí lớn nhất trong tổng tiền học phí đi du học. Thông thường, khi đi du học Anh hệ cử nhân, mức học phí sẽ vào khoảng 12.000 – 16.000 bảng Anh/năm. Đối với du học bậc thạc sĩ hay chương trình MBA thì mức học phí sẽ giao động trong mức 11.000 – 17.000 bảng Anh. Tuy nhiên, những bạn có mong muốn học ngành Luật, Tài chính và Khoa học hay Y khoa lưu ý, ba ngành này có mức học phí cao hơn so với các ngành khác, giao động trong khoảng 20.000 – 40.000 bảng Anh.

Có thể nói, tiền học phí của các trường Đại học Anh là tương đối đắt đỏ. Tuy nhiên, thời gian học tập ở Anh lại không kéo dài nên tổng tiền học phí trong suốt quá trình bạn đi du học Anh cũng không phải quá lớn. Cụ thể, nếu các bạn du học bậc cử nhân thường sẽ học trong khoảng 3 -4 năm, bậc thạc sĩ là 1 năm, trong khi nếu du học ở Úc hay Mỹ sẽ là 1,5 – 2 năm.

Một điều nữa mà các bạn cần lưu ý đó là mức học phí trên sẽ bao gồm chi phí cho các bài giảng, tham gia hội nghị và bài thực hành. Thậm chí, nhiều trường, tiền học phí còn bao gồm cả chi phí mua sách, sử dụng tài liệu thư viện, sử dụng máy tính, tập luyện thể thao, sử dụng các phòng chức năng của trường, hỗ trợ mua máy tính xách tay,… Do đó, khi tìm hiểu về thông tin các trường các bạn nên lưu ý xem học phí của trường có bao gồm các khoản nào để khi đi du học Anh có thể tận dụng hết những lợi ích mà trường cung cấp cho sinh viên.

2.2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt du học ở Anh
Chi phí sinh hoạt du học ở Anh

Chi phí du học ở Anh quốc đắt hay không còn tùy thuộc bạn học tập và sinh sống ở khu vực nào. Nếu các bạn chọn đi du học ở một trường nằm tại London hoặc các thành phố miền Đông Nam nước Anh thì chi phí du học sẽ tương đối cao. Còn nếu các bạn chọn học ở trường Đại học ở miền Bắc hoặc Bắc ireland, Scotland, xứ Wales thì mức chi phí du học sẽ rẻ hơn.

Các bạn ứng viên muốn đi du học Anh thì phải chứng minh mình có đủ khả năng tài chính để chi trả cho các khoản phí học tập và cả phí sinh hoạt ở Anh. Mức phí sinh hoạt ở Anh một tháng nếu bạn sống ở London có thể rơi vào khoảng 1.000 bảng Anh. Còn nếu sống ở các khu vực khác thì rẻ hơn, có thể giao động trong mức 800 bảng Anh. Như vậy, bạn sẽ cần chuẩn bị ngân sách từ 10.000 – 12.000 bảng Anh/năm để sinh hoạt tại Anh.

Trong trường hợp các bạn du học sinh lựa chọn ở tại các trường nội trú Anh thì học phí sẽ bao gồm cả chi phí ăn ở luôn. Như vậy, ngay từ đầu kỳ học các bạn đã phải đóng một khoản học phí khá lớn rồi nhưng sau đó thì bạn không cần phải lo lắng gì nữa. Còn với các bạn du học sinh lựa chọn phương án độc lập, tự lo cho cuộc sống du học của mình thì sẽ phải chi trả các khoản phí sinh hoạt sau:

2.2.1. Nhà ở

Tại Anh cũng có khá nhiều hình thức lưu trú cho du học sinh lựa chọn. Các bạn đi du học Anh có thể chọn ở tại kí túc xá của trường, thuê nhà riêng hoặc là ở cùng với người bản xứ đều được. Mức chi phí lưu trú vào khoảng 200 – 1.000 bảng Anh/tháng tùy vào việc bạn lựa chọn ở theo hình thức nào.

– Ký túc xá: Trong 3 hình thức thì ở kí túc xá là rẻ nhất, các bạn chỉ tốn khoảng 60 – 150 bảng Anh. Phần lớn các trường Đại học ở Anh đều có căng tin nên các bạn có thể ăn uống ở đây. Cũng có một số trường có khu bếp cho sinh viên nấu ăn

– Thuê nhà riêng: Hình thức ở trọ này tương đối thoải mái nhưng lại khá tốn kém. Nếu muốn tiết kiệm thì các bạn phải rủ được người ở cùng để share tiền. Giá thuê có thể rơi vào khoảng 60 bảng Anh/tuần trở lên

– Ở nhà người bản xứ: Khá nhiều bạn du học sinh lựa chọn hình thức ở nhà người bản xứ. Với hình thức lưu trú này các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống và nắm bắt văn hóa của người bản xứ. Đặc biệt, khả năng tiếng Anh của bạn cũng sẽ được nâng cao đáng kể. Thông thường, nếu ở với người bản xứ các bạn sẽ tốn khoảng 100 – 150 bảng Anh/tuần, thường sẽ có bao ăn hai bữa sáng và tối, ngày cuối tuần là 3 bữa

2.2.2. Di chuyển

Chi phí di chuyển khi đi du học anh
Chi phí di chuyển khi đi du học anh

Nếu các bạn chọn ở gần trường thì sẽ không tốn kém gì tiền di chuyển, trừ khi bạn muốn đi chơi hay có việc cần phải đi đâu đó mua sắm,… 

Phần lớn các bạn du học sinh khi sống ở những thành phố lớn và phát triển như London, Newcastle hay Glasgow thì thường lựa chọn di chuyển bằng tàu điện ngầm vì tương đối tiện lợi, nhanh chóng, thoải mái mà giá vé cũng hợp lý. Nếu các bạn cần thường xuyên di chuyển bằng tàu điện ngầm thì nên đăng ký một tấm thẻ Oyster để được ưu đãi sinh viên 30% nhé. Ngoài ra, vé này còn có thể sử dụng để đi các phương tiện công cộng khác.

Với các bạn thường xuyên đi du lịch thì có thể đăng ký Railcard dành cho sinh viên ở độ tuổi 16 – 25 để nhận được nhiều ưu đãi giảm giá. Mức chi phí cho thẻ này là khoảng 30 bảng Anh nhưng sẽ được giảm ⅓ giá trị vé. Còn các bạn ít khi cần phải di chuyển thì nên mua vé sớm và đi vào khung giờ off-peak để được vé rẻ. Nếu các bạn cần đi xe thì có thể di chuyển bằng ô tô khách đường dài thay vì đi tàu. Giá vé cho ô tô khách đường tàu như National Express hay Megabus thường chỉ có giá từ 1 bảng Anh trở lên.

2.2.3. Các chi phí sinh hoạt khác

Các khoản chi phí khác khi đi du học Anh
Các khoản chi phí khác khi đi du học Anh

Ngoài học phí và tiền thuê phòng ở thì các bạn cũng cần tính tới các khoản chi phí khác khi đi du học Anh, ví dụ như: 

– Điện + nước + internet: Khoảng 20 bảng/tuần

– Ăn uống: Phụ thuộc vào cách chi tiêu của môi người. Trung bình tiền ăn sẽ tốn khoảng 50 – 70 bảng Anh. Nếu các bạn tự nấu được thì chi phí sẽ rẻ hơn

– Đồ dùng gia đình + giặt là: 8 – 12 bảng/tuần

– Chi phí học tập: khoảng 10 – 30 bảng.tuần

– Giải trí: Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Cụ thể chi phí của một số dịch vụ như sau: thuê DVD khoảng 3 bảng/đĩa, bia khoảng 3 bảng/cốc, xem phim khoảng 8 bảng/vé,…

2.3.4. Các khoản chi phí khác

Khi đi du học Anh các bạn cũng cần phải tính toán tới cả chi phí trước khi đi du học và bảo hiểm. Thông thường, tiền mua vé máy bay, làm visa, đặt cọc học phí,… cũng khá tốn kém. Chỉ kể riêng tiền vé máy bay từ Việt Nam sang Anh đã vào khoảng 300 – 800 bảng, tùy thời điểm. 

Trên đây là các điều kiện và chi phí đi du học Anh mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Chất lượng giáo dục ở Anh tốt, bằng cấp được công nhận toàn thế giới nhưng chi phí du học cũng không rẻ chút nào. Các bạn cần cân nhắc để có sự chuẩn bị chu đáo về tài chính.

 

About the Author: kidenglish.vn