Du học Ba Lan: Điều kiện dễ dàng, chi phí cực rẻ, chất lượng cực tốt

Tại sao bạn nên đi du học Ba Lan

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Một trong các quốc gia được rất nhiều học sinh Việt lựa chọn đi du học đó chính là Ba Lan. Đây không chỉ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và là đầu mối giao lưu của các cường quốc châu Âu mà còn có nền giáo dục chất lượng, được đánh giá cao. Du học Ba Lan tương đối dễ dàng, chi phí rẻ, thậm chí là rẻ nhất trong khối EU nhưng cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy lại rất tốt. 

1. Tại sao nên đi du học Ba Lan?

Tại sao bạn nên đi du học Ba Lan
Tại sao bạn nên đi du học Ba Lan

Số lượng du học sinh Việt chọn lựa đi du học Ba Lan mỗi năm không ngừng tăng lên. Nguyên nhân là bởi đất nước này sở hữu nhiều lợi thế, mang lại cho các bạn du học sinh nhiều lợi ích thiết thực. Với truyền thống hơn 650 năm giáo dục cùng rất nhiều trường Đại học được xếp thứ hạng cao trên thế giới đã giúp Ba Lan nhận được nhiều sự chú ý.

Dưới đây là những lý do cụ thể giải thích tại sao nhiều bạn trẻ lại lựa chọn đi du học Ba Lan:

1.1. Chất lượng giáo dục tốt

Theo thống kê, hiện nay tại Ba Lan có tới hơn 5000 khóa học đã được Hội đồng Công nhận của Ba Lan công nhận. Tại Ba Lan có xây dựng nhiều tổ chức có trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo giáo dục tại các trường Đại học ở đất nước này, đó là Hội nghị các Rector của các trường học ở Ba Lan,  Ủy ban Công nhận Ba Lan và Hội đồng Giáo dục Cao cấp.

Tại Ba Lan, các bạn có thể học tập chương trình được giảng dạy bằng tiếng Ba Lan hoặc các ngôn ngữ khác, chủ yếu là tiếng Anh.

1.2. Chi phí sinh hoạt và học tập hợp lý

Khi đi du học Ba Lan các bạn du học sinh chỉ cần tốn khoảng 200 – 500 Euro là đã đủ để trang trải được các khoản chi phí cơ bản, bao gồm phí ăn, ở và đi lại. Ngoài ra, nếu các bạn có sở thích tham gia các hoạt động giải trí cũng không cần quá lo lắng vì chi phí dịch vụ ở đây cũng khá thấp. Đặc biệt, các khoản chi phí nghiên cứu học tập ở đất nước này cũng rất cạnh tranh. Nói chung, nếu các bạn đi du học Ba Lan thì trung bình một năm chỉ tiêu tốn khoảng 2.000 – 5.000 Euro, so với nhiều quốc gia ở khối EU thì đây là một mức chi phí khá thấp.

1.3. Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Đối với các bạn đi du học Ba Lan chương trình cử nhân thì thời gian đi du học kéo dài từ 3 – 5 năm, chương trình thạc sĩ từ 2 – 6 năm và chương trình tiến sĩ sẽ là khoảng 3 năm. Trong khoảng thời gian này các bạn có thể dễ dàng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình để nhanh chóng thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, CAE hoặc các kỳ thi tiếng Anh khác.

1.4. Cơ hội làm thêm dễ dàng

Trong các quốc gia thuộc khối EU thì Ba Lan được đánh giá là đất nước có cuộc sống yên bình nhất. Ba Lan cũng rất thoải mái trong việc tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế đi làm thêm, giúp các bạn kiếm thêm chi phí để trang trải cho cuộc sống, đồng thời tăng cơ hội định cư.

1.5. Là quốc gia hiện đại

Đất nước Ba Lan cũng là một quốc gia hiện đại và có nền giáo dục phát triển. Hiện nay, các trường Đại học ở đây đã cung cấp khoảng trên 200 loại hình nghiên cứu có chất lượng cao và trở thành bộ phận không thể tách rời trong Khu vực giáo dục Đại học châu Âu. Trường Đại học nào ở đây gần như cũng đều có các khóa học ngoại ngữ. Hiện Ba Lan đang đứng thứ 4 trong khu vực châu Âu về số lượng sinh viên đăng ký học Đại học, chỉ đứng sau Anh, Đức và Pháp.

2. Visa du học Ba Lan

Làm visa du học Ba Lan có dễ dàng không ?
Làm visa du học Ba Lan có dễ dàng không ?

Ba Lan có tất cả 3 loại visa, cụ thể là:

– Loại A: Đây là visa dành cho khách du lịch đường hàng không, quá cảnh sân bay trong khu vực Schengen và theo quy định thì du khách có visa loại A sẽ không được quyền rời khỏi khu vực sân bay

– Loại C: Là loại visa ngắn hạn Schengen. Những người sở hữu visa này chỉ có thể tạm trú từ 90 – 180 ngày trong khu vực Schengen

– Loại D: Đây là loại visa dài hạn có hiệu lực tới 01 năm. Những người sở hữu visa này có thể tự do đi lại ở khu vực Schengen trong 90 – 180 ngày. Visa loại D có thể kéo dài trong một vài trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp các bạn muốn lưu trú tại Poland lâu hơ bắt buộc phải làm giấy phép cư trú tạm thời

3. Điều kiện nhập học các trường Đại học khi đi du học Ba Lan

Điều kiện như thế nào để có thể đi du học Ba Lan
Điều kiện như thế nào để có thể đi du học Ba Lan

Các bạn du học sinh khi đi du học Ba Lan phải đáp ứng các điều kiện nhập học sau đây:

– Đã tốt nghiệp THPT ở nước sở tại và có điểm trung bình cấp 3 GPA đạt từ 6.5 trở lên

– Các bạn du học sinh muốn học tại trường Đại học Ba Lan phải có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên

– Các bạn du học sinh muốn học chương trình sau Đại học ở Ba Lan phải có chứng chỉ IELTS 6.6 trở lên

– Tại Ba Lan không yêu cầu du học sinh phải thi đầu vào

– Các bạn du học sinh học chương trình hệ Đại học hầu hết sẽ được giảng dạy bằng tiếng Ba Lan. tuy nhiên, vẫn có một số trường giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó, các bạn du học sinh nhất định phải học tiếng Ba Lan trước khi đi du học Ba Lan

4. Học phí và chi phí ăn ở tại Ba Lan bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt và ăn ở khi đi du học Ba Lan
Chi phí sinh hoạt và ăn ở khi đi du học Ba Lan

Như đã nói, trong khối EU thì chi phí du học Ba Lan là thấp nhất, nhưng cụ thể bao nhiêu còn tùy thuộc vào các chi tiêu của mỗi người. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra mức chi phí mang tính tham khảo:

– 2.000 EUR/năm đối với các nghiên cứu chu kỳ đầu tiên, thứ hai và dài

– 3.000 EUR/năm đối với các chương trình thực tập sau Đại học

– 3.000 EUR/năm đối với các khóa học nghề

– 2.000 EUR/năm đối với khóa học tiếng Ba Lan

– Các khoản chi phí sinh hoạt như ăn uống, mua sắm,… khoảng 200 – 500 UER 

Theo như các cựu du học sinh Ba Lan chia sẻ thì khi đi du học Ba Lan họ cảm thấy khá nhẹ nhàng cả về kinh tế lẫn việc học tập. Nếu có ý thức học tập và chế độ sinh hoạt hợp lý thì các bạn không cảm thấy khó khăn hay áp lực gì khi đi du học tại Ba Lan. Mặc dù bắt đầu từ năm 2004, Ba Lan đã gia nhập vào khối EU – Liên Minh Châu Âu nhưng chi phí học tập, sinh hoạt vẫn tương đối thấp.

5. Các trường Đại học ở Ba Lan uy tín

Các trường đại học ở Ba Lan
Các trường đại học ở Ba Lan

Hiện nay, theo thống kê thì Ba Lan có tới trên 500 trường Đại học và phần lớn các trường đều nằm trong khu vực tư nhân. Các trường ở Ba Lan đều được đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Đồng thời, Ba Lan cũng tự hào bởi họ đã tạo ra nhiều cựu sinh viên nổi tiếng thế giới như Marie Curie – người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel hay Nicolaus Copernicus – nhà thiên văn học nổi tiếng thế giới.

Ba Lan có tổng cộng 6 ngôi trường xuất hiện trong bảng xếp hạng các trường đào tạo tốt nhất thế giới – QS World University Rankings® 2018 và đứng thứ 22/300 trường được bình chọn trong bảng xếp hạng QS EECA University 2018.

Như vậy có thể thấy rằng so với đi du học ở nhiều quốc gia khác, thì đi du học Ba Lan tương đối dễ dàng mà mức chi phí lại khá hợp lý. Đặc biệt, các bạn du học sinh còn có thể tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống du học. Chất lượng đào tạo tại Ba Lan tốt chắc chắn sẽ mang đến cho các bạn nền tảng kiến thức vững chắc, giúp bạn có một tương lai rộng mở hơn.

 

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *