Du học Bỉ: Điều kiện và tổng chi phí du học

Du học Bỉ cần bao nhiêu tiền

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Bỉ là quốc gia có sở hữu rất nhiều trường Đại học lâu đời trên thế giới. Các trường Đại học của Bỉ không chỉ có bề dày lịch sử mà chất lượng đào tạo cũng rất tốt. Bởi thế, không ít du học sinh thế giới muốn tìm tới Bỉ để học tập. Vậy, muốn đi du học Bỉ cần có những điều kiện gì? Tổng chi phí du học là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Các điều kiện đi du học Bỉ

Điều kiện để được đi du học Bỉ
Điều kiện để được đi du học Bỉ

1.1. Trình độ học vấn

Bỉ là quốc gia có nền đào tạo chất lượng cao. Các bạn muốn đi du học Bỉ thì phải đáp ứng được các yêu cầu do chính phủ cũng như các trường học tại Bỉ đặt ra. Trước hết thì các bạn cần phải tốt nghiệp THPT và hiện đang là sinh viên tại trường Đại học nào đó tại Việt Nam nếu muốn du học Bỉ bậc Đại học. Các bạn muốn du học hệ Cao học thì phải tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam. ngoài ra, các bạn còn phải có trình độ tiếng Anh tốt, có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL 500 hoặc chứng chỉ tiếng Pháp DELF trình độ B2.

1.2. Chứng minh tài chính

Có cần phải chứng minh tài chính đi du học Bỉ không ?
Có cần phải chứng minh tài chính đi du học Bỉ không ?

Đi du học Bỉ cũng cần phải chứng minh tài chính. Theo quy định, các bạn cần phải có khoảng 9.000 EUR trong tài khoản ngân hàng. 

1.3. Các hồ sơ cần chuẩn bị 

Để có thể đi du học Bỉ thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ giấy tờ, bao gồm:

– Giấy khai sinh

– Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

– Bảng điểm, bằng tốt nghiệp Đại học (nếu có)

– Thẻ sinh viên (nếu có)

– Hộ chiếu

– Sơ yếu lý lịch, ảnh

2. Du học Bỉ hết bao nhiêu?

Du học Bỉ cần bao nhiêu tiền
Du học Bỉ cần bao nhiêu tiền

2.1. Học phí

Tại Bỉ, dù trường học nào, ngành gì, ở đâu thì mức học phí trung bình một năm thường là 850 EUR. Tuy nhiên, các bạn du học sinh tới từ các quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu EU sẽ phải đóng thêm từ 1.900 – 4.000 EUR tiền học phí. Mức chi phí chính xác sẽ do trường công bố dựa theo từng trường hợp sinh viên.

Bỉ cũng có chương trình học bổng hỗ trợ cho sinh viên. Do đó, các bạn có thể tìm hiểu về học bổng Bỉ để săn học bổng, tiết kiệm chi phí du học.

Đối với các trường Cao đẳng, Đại học được chính Phủ của cộng đồng nói tiếng Pháp hoặc tiếng Hà Lan nào cũng sẽ ấn định chi phí đăng ký và lập chỉ mục hàng năm. Các bạn đi du học Bỉ có thể cân nhắc điều kiện của mình xem có phù hợp với điều kiện xin trợ cấp tài chính không. Mức trợ cấp học bổng sẽ có 3 mức:

– Du học theo học bổng toàn phần: Đây là học bổng được tài trợ bởi các trường. Du học sinh nhận được học bổng này sẽ được tài trợ từ 80 đến 100 €/năm

– Du học theo học bổng bán phần: Với các bạn du học sinh không đủ điều kiện để được trường trợ cấp nhưng thu nhập của gia đình dưới 1286,09 €/tháng thì trường sẽ hỗ trợ học phí. Như vậy, các bạn sẽ chỉ còn phải đóng 333,60 € hoặc 378,60 €/năm, tùy trường

– Du học tự túc: Với các trường hợp đi du học Bỉ mà gia đình có thu nhập trên 1286,09 €/tháng thì sẽ không nhận được học bổng của chính phủ Bỉ cấp. Các trường hợp này nếu học ở cơ sở nói tiếng Hà Lan thì sẽ phải nộp học phí từ 890 – 910€/năm. Còn nếu học trong các tổ chức nói tiếng Pháp thì học phí khoảng € 830

Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của du học sinh mà chính quyền cộng đồng sẽ có các mức hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ không vượt quá € 5,000 €/năm.

2.2. Chi phí nhà ở

Chi phí nhà ở khi đi du học Bỉ
Chi phí nhà ở khi đi du học Bỉ

Du học sinh đi du học Bỉ cũng có thể lựa chọn 3 hình thức nhà ở khác nhau, mỗi hình thức sẽ có mức chi phí riêng. Cụ thể:

– Ký túc xá: tất cả các trường Cao đẳng, Đại học tại Bỉ hiện nay đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Nếu các bạn ở ký túc xá thì sẽ tốn khoảng 200 EUR/tháng. Trong phòng ký túc xá đã gồm đầy đủ các tiện nghi như bàn học, giường tầng, nhà tắm riêng, toilet

– Thuê phòng: Nếu các bạn có điều kiện, thích sự thoải mái, yên tĩnh thì có thể thuê căn hộ ở riêng với đầy đủ tiện nghi. Chi phí thuê căn hộ vào khoảng 400 – 600 EUR/tháng

– Ở cùng người bản địa (homestay): Nhiều bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, con người Bỉ cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ thường lựa chọn ở cùng với người bản địa. Mức chi phí sẽ vào khoảng 1.100 – 1.300 EUR/tháng và thường đã bao gồm tiền ăn

2.3. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt du học Bỉ
Chi phí sinh hoạt du học Bỉ

Nếu các bạn đã từng đi du học Bỉ chắc đều đã hiểu rõ người Bỉ họ coi trọng chất lượng cuộc sống và hiệu quả như thế nào. Bên cạnh đó, nhà trường và hệ thống giáo dục của Bỉ cũng rất tốt, có nhiều chính sách ưu đãi cho du học sinh. Các bạn nếu có thẻ sinh viên sẽ được giảm 50% chi phí di chuyển bằng phương tiện giao thông. Ngoài ra, các bạn còn nhận được nhiều hỗ trợ khác từ dịch vụ y tế, thư viện, mua sắm. Sinh viên khi mua bảo hiểm y tế chỉ tốn khoảng 150 – 350 EUR/năm và nhận được dịch vụ chăm sóc như người bản địa.

Về cơ bản, tổng chi phí sinh hoạt của một bạn du học sinh đi du học Bỉ mỗi tháng sẽ rơi vào khoảng 850 EUR.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng các bạn đã nắm được điều kiện cũng như chi phí du học Bỉ là bao nhiêu rồi. Hy vọng các bạn sẽ có những sự chuẩn bị tốt nhất để tới đất nước này học tập.

 

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *