Du học Đan Mạch: Tổng hợp từ A – Z các câu hỏi thường gặp

Tại sao nên đi du học Đan Mạch

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Đan Mạch đang ngày càng phát triển và hoàn thiện hệ thống giáo dục. Chính vì vậy, số lượng du học sinh đăng ký du học Đan Mạch ngày càng nhiều. Dưới đây là một số câu hỏi về du học tại Đan Mạch giúp bạn hiểu rõ hơn về giáo dục của đất nước này.

1. Tại sao nên đi du học Đan Mạch?

Tại sao nên đi du học Đan Mạch
Tại sao nên đi du học Đan Mạch

Có khá nhiều bạn trẻ thắc mắc tại sao nên đi du học Đan Mạch mà không phải là một quốc gia nào khác? Nếu tìm hiểu về hệ thống giáo dục ở đất nước này các bạn có thể nhận thấy, các trường Đại học, Cao học ở đây được xây dựng từ rất sớm. Vào những năm 1479, các tổ chức giáo dục Đại học tại Đan Mạch đã hình thành. Đó là 5 loại tổ chức: 

– Đại học: Cung cấp chương trình học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ

– Đại học Cao đẳng: Cung cấp các khóa học nghề chuyên nghiệp để sinh viên sau khi học xong sẽ có đầy đủ cả kiến thức và kỹ năng để làm việc ngay sau khi ra trường

– Học viện nghệ thuật: Cung cấp các khóa học về nghệ thuật và thiết kế

– Các trường giáo dục và đào tạo hàng hải: Cung cấp các khóa học tập trung nghiên cứu và thực hành

– Các học viện kinh doanh: Cung cấp các chương trình học viện chuyên nghiệp 2 năm và bằng cử nhân chuyên nghiệp

Bằng cấp, chứng chỉ được các trường tại Đan Mạch cấp có giá trị quốc tế, được Đan Mạch và các quốc gia khác công nhận.

Chính vì những lý do này mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn đi du học Đan Mạch.

2. Có trường nào ở Đan Mạch miễn học phí không?

Có một số trường ở Đan Mạch có chính sách miễn học phí cho các bạn sinh viên tới từ khu vực EU/EEA, đó là:

– Đại học Roskilde

– Đại học Zealand

– Đại học Nam Đan Mạch

Đại học Aalborg

3. Học ở Đan Mạch bằng tiếng Đan Mạch hay tiếng Anh?

Học ở Đan Mạch là học Tiếng Anh hay Đan Mạch
Học ở Đan Mạch là học Tiếng Anh hay Đan Mạch

Điều mà nhiều bạn đi du học Đan Mạch lo lắng đó là ngôn ngữ giao tiếp và chương trình đào tạo ở Đan Mạch sử dụng là tiếng Đan Mạch hay tiếng Anh. Tại Đan Mạch, tiếng Đan Mạch là ngôn ngữ chính thức. Còn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của quốc gia này. Có tới 87% tổng số dân Đan Mạch nói tiếng Anh. Do đó, các chương trình giảng dạy tại các trường Đan Mạch đều sử dụng 100% tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn có ý muốn đi du học Đan Mạch thì hãy cố gắng học tốt tiếng Anh nhé!

4. Các trường Đại học tại Đan Mạch yêu cầu tuyển sinh như thế nào?

Yêu cầu tuyển sinh của các trường Đại học ở Đan Mạch sẽ có những điểm khác nhau. Nhưng trên cơ bản thì sẽ có những điều kiện như:

– Học tập: 

+ Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và có điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên

+ Đã đậu vào một trường Đại học bất kỳ ở Việt Nam hoặc là đang học năm nhất Đại học ở Việt Nam trở lên

– Ngoại ngữ:

+ Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên đối với du học sinh học chương trình Cao đẳng chuyên môn và 6.5 trở lên, không có điểm kỹ năng nào dưới 5.5 nếu học chương trình Top-up, Đại học, Thạc sĩ hoặc có các chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương

– Kinh nghiệm làm việc: Nếu các bạn du học Đan Mạch hệ Thạc sĩ thì cần phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hoặc liên quan tới ngành học tối thiểu 2 năm

5. Đan Mạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh tháng mấy? Thời hạn chót nhận hồ sơ là khi nào?

Đây là một thông tin rất quan trọng mà các bạn du học Đan Mạch cần biết. Đan Mạch có 2 kỳ thi tuyển sinh được tổ chức vào tháng 2 và tháng 9, trong đó tháng 9 là kỳ tuyển sinh chính thức.

Phần lớn các trường ở Đan Mạch sẽ đóng hồ sơ tuyển sinh sinh viên quốc tế trước thời gian kỳ học chính thức bắt đầu 6 tháng. Do đó, các bạn nên nộp hồ sơ sớm. Ví dụ, nếu trường khai giảng vào tháng 9 các bạn phải nộp hồ sơ muộn nhất vào ngày 15/03 cùng năm. Cũng có một số trường chấp nhận hồ sơ nộp muộn hơn, nhưng phải trước ngày 1/7 cùng năm.

6. Đi du học Đan Mạch có được làm thêm không?

Đi du học đan mạch có làm thêm được không ?
Đi du học đan mạch có làm thêm được không ?

Phần lớn các bạn đi du học nói chung và du học Đan Mạch nói riêng đều khá quan tâm tới việc chính phủ đất nước mình chọn đi du học có cho phép sinh viên quốc tế làm thêm không. Theo chúng tôi tìm hiểu thì chính phủ Đan Mạch cho phép du học sinh quốc tế được làm thêm và thời gian làm thêm là không quá 20 giờ/tuần. Các bạn có thể tìm các công việc như lễ tân, nhân viên phát tờ rơi, shipper, nhân viên bàn,… để làm thêm. Lương của các công việc làm thêm khoảng 5 – 7 USD/giờ.

7. Nên học ngành gì khi đi du học Đan Mạch?

Lựa chọn ngành học có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của mỗi người sau này. Với các bạn đi du học Đan Mạch có thể cân nhắc lựa chọn học các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng. Một số nhóm chuyên ngành đào tạo mạnh của Đan Mạch là:

– Nhóm 1: Công nghệ thông tin, vận tải – hậu cần, xây dựng, kiến trúc

– Nhóm 2: Du lịch khách sạn, marketing, kinh tế

– Nhóm 3: Nông nghiệp học và môi trường

– Nhóm 4: Công nghệ sinh học, vật lý phân tử, hóa học

8. Chi phí du học Đan Mạch hết bao nhiêu?

Chi phí du học đan mạch
Chi phí du học đan mạch

Bất cứ bạn du học sinh nào lựa chọn đi du học Đan Mạch cũng đều quan tâm tới chi phí du học. Theo chúng tôi tìm hiểu, mức chi phí du học tại Đan Mạch so với nhiều nước Bắc Âu khác chỉ nằm ở mức trung. Trung bình, các bạn chỉ tốn khoảng 8.000 – 21.000 USD cho 1 chương trình du học tại đây.

Còn về chi phí sinh hoạt các bạn sẽ tốn khoảng 800 – 1.000 USD/năm. Đây là một mức chi phí khá thấp so với chất lượng cuộc sống ở Đan Mạch.

9. Đan Mạch có học bổng cho du học sinh quốc tế không?

Làm thế nào để có được học bổng Đan mạch
Làm thế nào để có được học bổng Đan mạch

Phần lớn các trường Đại học ở Đan Mạch không có học bổng dành cho các bạn du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, các bạn đi du học Đan Mạch cũng không cần quá lo lắng bởi các bạn vẫn có thể săn học bổng từ các nguồn khác như:

– Học bổng chính phủ Đan Mạch: Thường sẽ tài trợ 50 – 100% học phí và cả phí sinh hoạt. Khi nhận được học bổng này du học sinh có thể sẽ được trợ cấp từ 200 – 300 USD/tháng tiền sinh hoạt. Đây là học bổng thường niên, có giá trị nhưng cũng khá cạnh tranh

– Học bổng trao đổi sinh viên quốc tế bậc Thạc sĩ – Erasmus Mundus: Học bổng này dành cho cả sinh viên trong và ngoài khu vực châu Âu. Đây là học bổng toàn phần cho sinh viên học bậc Thạc sĩ, áp dụng có điều kiện với danh sách trường và chuyên ngành cụ thể

10. Du học sinh du học Đan Mạch có thể ở lại sau khi tốt nghiệp không?

Những bạn có ý muốn được ở lại sau khi hoàn thành chương trình học tại Đan Mạch khá quan tâm tới vấn đề này. Hiện nay, chính phủ Đan Mạch cho phép các bạn du học sinh quốc tế (không phải sinh viên châu Âu) được quyền ở lại Đan Mạch sau khi đã hoàn thành chương trình học. Residence permit của các bạn đi du học Đan Mạch sau khi kết thúc khóa học sẽ còn thời hạn 6 tháng, các bạn có thể ở lại đây để tìm công việc phù hợp. Sau khi hết 6 tháng nếu vẫn muốn ở lại Đan Mạch thì có thể xin gia hạn thêm 6 tháng 1 lần.

11. Xin visa du học Đan Mạch khó hay dễ?

Làm thế nào để có được Visa du học Đan Mạch
Làm thế nào để có được Visa du học Đan Mạch

So với việc xin visa đi du học ở các quốc gia khác thì việc xin visa du học Đan Mạch tương đối dễ hơn. Các bạn chỉ cần nộp hồ sơ xin visa đi du học bản online hoặc bản cứng sau khi đã được trường học ở Đan Mạch chấp nhận. Hồ sơ phải đáp ứng các điều kiện do Đại sứ quán Đan Mạch đưa ra, bao gồm hồ sơ đương đơn, hồ sơ tài chính và chương trình học ở Đan Mạch. khả năng đậu visa du học Đan Mạch rất cao.

12. Xin visa du học Đan Mạch mất bao lâu?

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Đan Mạch các bạn sẽ phải chờ tối thiểu là 2 tháng để được cấp visa. Nếu như xin visa vào tháng cao điểm thì có thể thời hạn chờ cấp visa sẽ lên tới 3 tháng. Các bạn có thể xin visa online để tiết kiệm thời gian xét duyệt và cấp visa.

Trên đây là các câu hỏi về việc du học Đan Mạch được du học sinh quan tâm nhất hiện nay. Trước khi quyết định tới Đan Mạch du học, các bạn nên tìm hiểu kỹ càng và có sự chuẩn bị chu đáo. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn!

 

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *