Điều kiện và chi phí đi du học Hà Lan như thế nào?

Chi phí du học Hà Lan 2019

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Hà Lan không chỉ là đất nước nổi tiếng với hoa Tuy-lip mà còn là quốc gia giàu có nhất châu Âu và có nền giáo dục cao. Do đó, chẳng hề khó hiểu khi có nhiều du học sinh trên thế giới chọn Hà Lan là điểm đến để theo đuổi con đường học vấn. Hầu hết các bạn trẻ có ý định đi du học Hà Lan đều khá quan tâm tới hai vấn đề, một là điều kiện du học và hai là chi phí du học. Nếu các bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy cùng tham khảo bài viết sau của chúng tôi!

1. Điều kiện đi du học Hà Lan

Điều kiện để có thể đi du học tại Hà Lan
Điều kiện để có thể đi du học tại Hà Lan

1.1. Điều kiện về học vấn

Theo quy định do Chính phủ và các trường ở Đài Loan đặt ra thì du học sinh muốn sang du học Đài Loan sẽ phải đáp ứng khá nhiều điều kiện, đặc biệt là điều kiện về học lực. Mỗi trường sẽ có những điều kiện khác nhau dựa vào từng cấp độ và chương trình học. Dưới đây là các điều kiện chung để đi du học tại Hà Lan mà các bạn có thể tham khảo:

– Du học sinh du học chương trình dự bị Đại học phải tốt nghiệp THPT và có học lực khá trở lên, điểm trung bình GPA phải đạt tối thiểu 6.5 

– Du học sinh du học chương trình Đại học phải tốt nghiệp THPT hoặc đang theo học tại trường Cao đẳng hay Đại học tại Việt Nam, có học lực khá trở lên và điểm trung bình GPA phải đạt tối thiểu 7.0

– Còn đối với các bạn du học chương trình thạc sĩ thì phải tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan, bằng tốt nghiệp loại khá trở lên và có điểm trung bình GPA đạt tối thiểu 7.0

– Với chương trình tiến sĩ du học sinh phải tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành có liên quan

Như vậy có thể thấy, điều kiện chung về du học Hà Lan cũng không quá cao và khắt khe. Tuy nhiên, ngoài điều kiện về học vấn thì các bạn cũng phải đáp ứng cả điều kiện về ngoại ngữ nếu muốn tới quốc gia này du học.

Điều kiện về học lực của du học sinh khi đi du học tự túc không quá cao phải không ? Tất nhiên đây chưa phải tất cả, bạn vẫn còn cần chuẩn bị những điều kiện tiếp theo.

1.2. Điều kiện về khả năng ngoại ngữ

Mặc dù Hà Lan có ngôn ngữ riêng nhưng các bạn không cần phải biết tiếng Hà Lan khi đi du học ở nước này bởi chương trình học ở các trường tại Hà Lan hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó, nếu muốn du học Hà Lan thì các bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, cụ thể như sau:

– Khóa dự bị Đại học: Du học sinh phải có chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 5.0 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL đạt tối thiểu 60 điểm

– Chương trình Đại học: Phải có chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL đạt tối thiểu 80 điểm

– Khóa dự bị thạc sĩ: Đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL tối thiểu 70 trở lên

– Chương trình thạc sĩ, tiến sĩ: Có chứng chỉ IELTS tối thiểu từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL tối thiểu là 90 trở lên

Như các bạn thấy, Hà Lan có yêu cầu rất cụ thể về trình độ tiếng Anh. Do đó, nếu các bạn muốn đi du học Hà Lan, theo kịp chương trình học và hòa nhập với cuộc sống ở đây thì bắt buộc phải học tốt tiếng Anh. Rất nhiều bạn không thể tới Hà Lan học tập được dù thành tích học vấn cao, đủ điều kiện nhưng chỉ vì trình độ tiếng Anh không đáp ứng tiêu chuẩn.

1.3. Điều kiện về tài chính

Hà Lan cũng có yêu cầu về tài chính đối với du học sinh nhưng khá thoải mái và dễ thở hơn nhiều so với nước khác. Mức chi phí du học tại Hà Lan cũng không cao nhưng với nhiều gia đình thì đây cũng không phải là con số nhỏ. Tuy nhiên, đã muốn cho con em mình đi du học Hà Lan thì các bạn cần phải đáp ứng được khả năng về tài chính, chứng minh rằng có thể đảm bảo được chi phí du học cho con em mình trong năm đầu tiên. 

2. Chi phí du học Hà Lan hết bao nhiêu?

Chi phí du học Hà Lan 2019
Chi phí du học Hà Lan 2019

Chi phí du học Hà Lan bao gồm rất nhiều khoản như: học phí, phí thuê nhà, phí ăn uống, đi lại, vui chơi, giải trí. Rất khó để đưa ra một con số chính xác vì còn tùy thuộc vào bạn học trường nào, sinh sống ở khu vực nào, mức chi tiêu ra sao. Tuy nhiên, như đã nói, mức chi phí du học Hà Lan không quá cao. Cụ thể chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin về các khoản phí mà khi đi du học ở đất nước này bạn sẽ phải chi trả. Lưu ý, đây chỉ là thông tin tham khảo chứ không phải thông tin chính xác 100% rằng bạn sẽ mất đúng từng đó chi phí khi đi du học.

2.1. Học phí

Theo chúng tôi tìm hiểu được thì mức học phí trung bình mà các bạn du học sinh đi du học Hà Lan phải chi trả vào khoảng €6,000 – €20,000.  Mức học phí của các sinh viên du học ngoài UE/EEA sẽ do các trường học quy định. Do đó, mức học phí theo bậc học, ngành học và các trường đối với học phí cho du học sinh tại Hà Lan cũng có sự chênh lệch. Cụ thể, vào năm 2018 – 2019, mức học phí cho hệ cử nhân trung bình khoảng  €6,000 – €15,000, hệ thạc sĩ là từ €8,000 – €20,000. Riêng các bạn học những ngành như y, dược, luật hay kinh doanh thì mức học phí thường sẽ cao hơn, vào khoảng €16,000 – €36,000.

Dưới đây là bảng học phí tham khảo dành cho các bạn sinh viên đến từ các nước ngoài EU/EEA một năm:

Học phí trung bình một năm của sinh viên đến từ ngoài EU/EEA
Chương trình dự bị (1–12 tháng) 6,000 – 12,000
Chương trình cử nhân (3–4 năm) 6,000 – 10,000
Chương trình cao học (1–2 năm) 7,000 – 20,000

Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng, trên đây chỉ là mức học phí du học Hà Lan tham khảo và mức học phí này không bao gồm chi phí mua sách vở, dụng cụ học tập hay các khoản phụ phí khác. Chi phí để mua sách vở, các dụng cụ phục vụ cho học tập và các khoản phụ phí mỗi năm tại Hà Lan có thể rơi vào khoảng € 500 – € 2,000. Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ vào trường các bạn cũng sẽ phải đóng khoảng €50 – €100 tiền phí tuyển sinh, tùy chương trình học.

Ngoài ra, bạn cũng phải trả phí tuyển sinh cho mỗi trường bạn nộp hồ sơ, khoảng €50 – €100 tuỳ vào chương trình đăng ký.

2.2.  Chi phí cuộc sống tại Hà Lan

Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan
Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan

Dựa trên thông tin mà Cực Di trú và Nhập tịch Hà Lan cung cấp thì trung bình các bạn đi du học Hà Lan mỗi năm sẽ chi tiêu khoảng €10,412, tức  € 867.68 hàng tháng. Trong đó bao gồm các khoản chi phí như thuê nhà, ăn uống, bảo hiểm sức khỏe và đi lại. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình ước tính mà thôi. Mức chi tiêu cụ thể của mỗi người sẽ khác nhau bởi cách chi tiêu không ai giống ai. Tuy nhiên, đây cũng là mức chi phí mà du học sinh Việt nên tham khảo để có thể chuẩn bị tiền bạc trong ngân hàng khi xin visa đi du học.

Dưới đây là mức chi phí sinh hoạt trung bình tại các vùng khác nhau ở Hà Lan, các bạn có thể tham khảo (lưu ý, chưa bao gồm tiền sách vở, ăn uống, vui chơi giải trí):

– Enschede: €650 – €920/tháng

– Eindhoven: €850 – €1,350/tháng

– Amsterdam: €v1,000 – €1,500/tháng

– Delft: €780 – €1,200/tháng

– Rotterdam: €760 – €1,250/tháng

2.3. Visa và bảo hiểm sức khỏe

Khi đi du học Hà Lan, nếu các bạn chỉ có ý định dồn hết sức lực vào việc học chứ không đi làm thêm thì có thể xem xét tới việc mua bảo hiểm sức khỏe với mức €40 một tháng. Còn nếu các bạn đi làm thêm thì bắt buộc phải mua bảo hiểm cơ bản, mức chi phí bảo hiểm vào khoảng €90 – €110 một tháng. Tuy nhiên, bạn không còn xót tiền đâu vì bạn sẽ nhận lại phần lớn số tiền đã đóng thông quá chính sách hoàn thuế.

Ngoài ra, đi du học Hà Lan các bạn cũng phải đóng lệ phí đăng kí visa du học cho sinh viên Việt Nam, khoảng €317.

2.4. Tiền thuê nhà

Chi phí thuê nhà khi đi du học Hà Lan
Chi phí thuê nhà khi đi du học Hà Lan

Nói chung thì chi phí thuê nhà ở Hà Lan sẽ tốn khoảng ⅓ chi phí sinh hoạt của các bạn. Không giống với các nước khác, Hà Lan không có nhiều chỗ ở kí túc xá dành cho sinh viên. Do đó, các bạn đi du học Hà Lan sẽ phải tự tìm kiếm nhà ở, nhất là những bạn du học tại các trường thuộc khu vực Amsterdam. Tốt nhất các bạn nên liên hệ ngay với trường học tại Hà Lan sau khi nhận được thư mời nhập học về chỗ ở bởi như vậy có thể các bạn sẽ được ưu tiên sắp xếp chỗ ở, khỏi tốn công tìm kiếm phòng ở ngoài nữa.

So với phòng thuê ở ngoài thì chi phí thuê nhà do trường sắp xếp sẽ rẻ hơn. Ví dụ, ở trường Đại học Amsterdam thì các bạn sẽ tốn khoảng €350 – €850/tháng, trong phòng đã có sẵn các tiện ích. Tiền thuê phòng các bạn phải đóng tối thiểu là 1 học kì và tối đa là 1 năm chứ không đóng theo tháng. Ngoài ra, các bạn còn phải đóng một khoản tiền đặt cọc, phí hành chính từ €190 – €400 và cả tiền thuế nước, điện.

Còn nếu các bạn ở nhà trọ sinh viên thì chi phí thuê phòng sẽ đắt hơn. Các bạn có thể tốn khoảng €400 – €600/tháng. Mặc dù phòng trọ nhỏ nhưng đồ đạc khá đầy đủ. Chi phí này chưa bao gồm điện, nước và internet.

Ngoài tiền thuê nhà các bạn còn phải tính đến các khoản chi phí khác liên quan như:

– Cáp internet, 1.5Mb/s: €30/tháng

– Mức phí điện thoại trung bình là €15/tháng

– Điện, gas, nước: €155 – €225/tháng

2.5. Phương tiện di chuyển

Phương tiện di chuyển khi đi du học Hà Lan
Phương tiện di chuyển khi đi du học Hà Lan

Tại Hà La cũng có khá nhiều phương tiện để các bạn di chuyển. Nhưng tốt nhất là nên chọn phương tiện di chuyển công cộng để tiết kiệm chi phí. Dưới đây là giá vé của một số phương tiện công cộng:

– Vé tàu theo giờ, GVB 1 giờ: € 3.20

– Vé di chuyển có giá trị 1 tuần ở Amsterdam: €36.5

– Thẻ di chuyển theo tháng, GVB: €97.5

– Vé 1 chiều xe buýt/ tàu trong thành phố: €2.9

– 1 lit xăng: €1.53

– Thuê xe đạp trong một ngày: €10

Hoặc nếu các bạn chỉ cần di chuyển gần có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp cũ để đi cho chủ động và tiết kiệm. Ở Hà Lan, người dân đặc biệt rất thích đi xe đạp đấy! 

2.6. Ăn uống

Chi phí ăn uống tại Hà Lan như thế nào
Chi phí ăn uống tại Hà Lan như thế nào

Trung bình, khi đi du học Hà Lan các bạn sẽ tốn khoảng €170/tháng cho tiền ăn. Tuy nhiên, các bạn có thể sẽ tiêu nhiều hoặc ít hơn con số này phụ thuộc vào lối sống của mỗi người cũng như mức giá cả khu vực bạn đang sống. Thông thường, sống ở khu vực Amsterdam và Rotterdam chi phí sẽ đắt hơn Groningen, Eindhoven. Còn muốn mua được đồ rẻ thì các bạn nên tới các siêu thị như Lidl, Aldi và Albert Heijn.

Các bạn có thể lựa chọn phương án tự nấy hoặc ăn ở ngoài, căng tin trường,… Hầu hết các trường Đại học ở Hà Lan đều có căng tin, đồ ăn thì luôn nóng sốt mà giá cả lại phải chăng. Hoặc các bạn có thể ăn ở quán Eetcafés chẳng hạn, một bữa ăn khoảng €10 là đã đủ no rồi. Nhưng tiết kiệm nhất vẫn là tự nấu ăn. 

2.7. Chi phí du lịch, vui chơi, giải trí

Khoản chi phí này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mỗi bạn du học sinh. Các bạn có thể tìm tới các nhà hàng hay cơ sở giải trí có chính sách giảm giá cho sinh viên để vừa được vui chơi lại vừa tiết kiệm. Những bạn thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí tốt nhất nên sắm cho mình một chiếc thẻ Sinh viên quốc tế để có thể nhận được những dịch vụ ưu đãi giảm giá trên diện rộng.

Dưới đây là mức chi phí tham khảo cho các hoạt động vui chơi giải trí tại Hà Lan:

– 1 lít bia ở quán bar: €10

– l ly rượu: €5 – €8

– 1 phần Big Mac: €4.47

– 1 cốc Cappuccino: €3.50

– Thẻ thành viên GYM 1 tháng: €30

– Tiền vào cửa 1 câu lạc bộ đêm: €15 – €20

– Vé xem phim (chưa giảm giá cho sinh viên): €11.50 

Chia sẽ kinh nghiệm khi đi du học Hà Lan

Trên đây là các thông tin về điều kiện và chi phí đi du học Hà Lan mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua những thông tin này các bạn có thể có sự chuẩn bị tốt nhất nếu muốn đến đất nước này du học.

 

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *