Tổng hợp 5 điều kiện du học Mỹ mới nhất

Điều kiện để đi du học ở Mỹ

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Mỹ là quốc gia mà hầu hết các bạn học sinh có nhu cầu đi du học nước ngoài muốn tới. Do đó, điều kiện du học Mỹ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, sau mỗi lần đất nước này “đổi chủ” thì các chính sách về nhập cư, du học cũng có ít nhiều sự thay đổi theo. Vậy sau nhiều năm, điều kiện du học Mỹ đã thay đổi như thế nào, hiện giờ nếu các bạn du học sinh muốn sang Mỹ du học phải đáp ứng các điều kiện gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Độ tuổi đi du học Mỹ

Độ tuổi bao nhiêu thì có thể đi du học ở Mỹ
Độ tuổi bao nhiêu thì có thể đi du học ở Mỹ

Trước hết, muốn đi du học Mỹ thì các bạn cần đáp ứng được độ tuổi mà nước Mỹ quy định. Theo như chúng tôi tìm hiểu thì theo chính sách mới hiện nay, Mỹ không giới hạn độ tuổi với những người muốn xin visa đi du học. Dù các bạn ở độ tuổi nào cũng có quyền được xin visa sang du học Mỹ nếu các bạn được cơ sở giáo dục nào đó ở bên Mỹ chấp nhận, áp dụng từ bậc Tiểu học có tới sau Đại học.

2. Điều kiện học tập khi đi Mỹ du học

Điều kiện để đi du học ở Mỹ
Điều kiện để đi du học ở Mỹ

Nếu các bạn muốn được một trường học nào đó tại Mỹ chấp nhận trở thành thành viên của trường thì các bạn cần phải đảm bảo điểm trung bình GPA của mình đạt mức trung bình trở lên. Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh của các bạn cũng phải đáp ứng được yêu cầu do trường đặt ra và đủ khả năng để thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh như SAT, ACT (học chương trình Đại học) hoặc GRE, GMAT (học chương trình sau Đại học).

Tùy theo bậc học và trường mà mức điểm được yêu cầu sẽ khác nhau. Do đó, trước khi quyết định đi du học Mỹ các bạn nên tìm hiểu kỹ các yêu cầu của trường mà bạn muốn theo học.

Hiện nay, một số trường Đại học ở Mỹ đặt ra điều kiện học tập đối với du học sinh như sau, các bạn có thể tham khảo:

– Điểm trung bình học tập GPA: Đạt tối thiểu từ 7.0 trở lên

– Điểm thi SAT: Đạt tối thiểu 1.000 điểm trở lên

– Điểm thi GRE: Đạt trung bình 300 điểm

– Điểm GMAT: Đạt tối thiểu 700 điểm trở lên

3. Điều kiện về khả năng tiếng Anh

Điều kiện khả năng Tiếng Anh để đi du học Mỹ
Điều kiện khả năng Tiếng Anh để đi du học Mỹ

Tại nước Mỹ, tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Các chương trình giảng dạy đều sử dụng tiếng Anh. Do đó, nếu bạn muốn đi du học Mỹ thì bắt buộc phải có trình độ tiếng Anh tốt nếu không sẽ vô cùng khó khăn để có thể theo kịp chương trình học và hòa nhập với cuộc sống ở đây. Tùy từng trường và bậc học sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ tiếng Anh của do học sinh. Tuy nhiên, phần lớn các trường đều sẽ yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT đạt từ 90 trở lên.

Dưới đây là điều kiện về trình độ tiếng Anh khi đi du học Mỹ bậc Cao đẳng, Đại học mà các bạn có thể tham khảo:

– Chứng chỉ IELTS: Đạt 5.5 trở lên (Cao đẳng) hoặc 6.0 – 6.5 trở lên (Đại học, sau Đại học)

– Chứng chỉ TOEFL iBT: Đạt 61 điểm trở lên (Cao đẳng) hoặc 79 – 90 điểm trở lên (Đại học)

– Đối với các bạn muốn đi du học Mỹ bậc THPT có thể sẽ không cần phải có hai chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL 

– Đối với các bạn muốn đi du học Mỹ ngành ngoại ngữ thì có thể sẽ phải làm bài thi SLEP – Secondary Level English Proficiency và mức điểm tối thiểu mà các bạn cần đạt được là từ 45 trở lên

4. Điều kiện tài chính

Điều kiện Tài Chính để đi du học Mỹ
Điều kiện Tài Chính để đi du học Mỹ

Phần lớn các nước đều yêu cầu du học sinh phải chứng minh khả năng tài chính và Mỹ cũng không ngoại lệ. Thậm chí, yêu cầu chứng minh tài chính du học của Mỹ còn được xếp vào dạng cực kỳ khắt khe và nghiêm ngặt. 

Hiện Mỹ không đưa ra con số cụ thể là trong tài khoản hay sổ tiết kiệm của các bạn phải có bao nhiêu mới đủ để chứng minh khả năng tài chính đi du học nhưng trong Form I-20 do các trường cung cấp cho du học sinh nhập học thành công sẽ đưa ra yêu cầu về con số cụ thể về số tiền mà bạn phải có trong ngân hàng để chứng minh tài chính. Mục đích của chứng minh tài chính là để trường thấy rằng du học sinh có đủ khả năng để chi trả các khoản chi phí đi du học Mỹ trong năm đầu tiên. Thông thường, con số này thường rơi vào mức từ 30.000 – 40.000 USD.

Tuy nhiên, muốn tăng tỉ lệ được xét duyệt đậu visa du học Mỹ thì trong tài khoản chỉ có số dư như vậy là chưa đủ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn nên chuẩn bị trong tài khoản ngân hàng của mình một số tiền gấp 1.5 lần con số được ghi trong Form I-20. Số tiền trong tài khoản càng cao thì tỉ lệ xin visa du học Mỹ thành công càng lớn.

Ví dụ, nếu trong Form I-20 mà các bạn nhận được của trường yêu cầu bạn phải có số dư trong tài khoản là 20.000 USD để chứng minh tài chính thì bạn nên để trong ngân hàng từ 30.000 – 35.000 USD. Như vậy, tỷ lệ xin visa du học Mỹ thành công sẽ cao hơn.

5. Điều kiện làm hồ sơ đi du học Mỹ

Điều kiện hồ sơ như thế nào để đi du học ở Mỹ
Điều kiện hồ sơ như thế nào để đi du học ở Mỹ

Một khâu vô cùng quan trọng để đi du học Mỹ đó là chuẩn bị hồ sơ du học. Hồ sơ du học được chia làm 2 phần, một là hồ sơ nhập học vào trường học bên Mỹ và một là hồ sơ để xin visa du học Mỹ. Cụ thể các giấy tờ trong từng loại hồ sơ như sau:

5.1. Hồ sơ nhập học vào trường tại Mỹ

Các bạn du học sinh Mỹ nếu đã đáp ứng được các điều kiện về trình độ tiếng Anh và học vấn do nhà trường đặt ra thì các bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau để hoàn thiện hồ sơ xin nhập học:

– Đơn xin học (theo mẫu đơn của nhà trường xin học)

– Bản sao hộ chiếu

– Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh

– Chứng chỉ tiếng Anh

– Chứng chỉ SAT, GRE, GMAT,… (nếu có)

– Bằng tốt nghiệp chương trình học cao nhất

– Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học

– Thư giới thiệu: Do những người càng có địa vị, uy tín viết càng tốt, có thể là do giáo sư, trưởng khoa, hiệu trưởng,… trường tại Việt Nam viết. Thư giới thiệu nhằm mục đích chứng minh điều kiện và khả năng của du học sinh. Thư được những người có địa vị viết sẽ nâng cao sự tin tưởng và giá trị hơn

– Bài luận của du học sinh

– Phí xin học: từ 35 – 100 USD

Nếu như hồ sơ xin nhập học của các bạn được chấp nhận thì trường sẽ gửi lại cho bạn Form I-20. Các bạn sẽ dựa vào Form I-20 để chi trả lệ phí, làm thủ tục xin du học và nhập cảnh vào Mỹ. Vì vậy, hãy cất giữ cẩn thận mẫu Form I-20 nhé!

5.2. Điều kiện làm visa du học Mỹ

Visa du học Mỹ là visa F-1. Để xin visa này thì các bạn cần chuẩn bị hồ sơ càng đầy đủ, chi tiết càng tốt. Nếu hồ sơ không đủ hay không hợp lệ thì rất có thể các bạn sẽ không được xét duyệt để cấp visa. Dưới đây là các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị khi làm hồ xin visa du học Mỹ:

– Bằng, bảng điểm và học bạ tốt nghiệp bậc học cao nhất

– Chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEFL,…

– Giấy tờ nhân thân như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, ảnh 5×5 được chụp trong vòng 6 tháng, giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ

– Giấy tờ chứng minh tài chính và các giấy tờ khác được yêu cầu

6. Hướng dẫn xin visa du học Mỹ

Hướng dẫn các bước xin Visa đi du học ở Mỹ

Để xin visa du học Mỹ các bạn thực hiện tuần tự theo các bước sau:

– Bước 1: Sau khi các bạn được trường học tại Mỹ nhận học và gửi cho Form I-20 thì các bạn ký vào mẫu đơn này rồi đóng 35 USD lệ phí SEVIS. Tiếp đó là tải mẫu đơn DS-160 về và điền thông tin để xin thị thực không định cư Mỹ

– Bước 2: Tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của Lãnh sự quán Mỹ để đóng phí xin visa. Mức lệ phí xin visa theo quy định là 160USD. Tuy nhiên, du học sinh Việt sẽ phải thanh toán bằng tiền Việt. Do đó, các bạn phải quy đổi 160 USD ra tiền Việt dựa theo tỉ giá của ngân hàng HSBC ở thời điểm hiện tại

Sau khi đóng tiền lệ phí xin visa các bạn giữ lại phía rồi vào website: https://cgifederal.secure.force.com/?language=English&country=Vietnam để lên lịch phỏng vấn online xin visa du học Mỹ.

Các bạn sẽ phải điền đầy đủ các thông tin gồm:

+ Số hộ chiếu

+ Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa

+ Mã số 10 số từ trang xác nhận Form DS-160

– Bước 3: Đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Dựa theo lịch hẹn phỏng vấn các bạn ăn mặc gọn gàng, lịch sự tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam để phỏng vấn. Khi đi phỏng vấn mang theo các giấy tờ sau:

+ Giấy hẹn phỏng vấn

+ Đơn DS-160

+ Ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất

+ Hộ chiếu hiện tại

+ Hộ chiếu cũ

+ Hóa đơn biên nhận thanh toán visa

+ Các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau khi hoàn thành chương trình học

+ Tài liệu học tập (bằng, bảng điểm, học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ,…)

+ Tài liệu chứng minh tài chính

Thông thường, khi phỏng vấn, nhân viên của Lãnh sự quán sẽ hỏi các bạn một số thông tin liên quan đến chương trình học ở Mỹ, mục tiêu học tập cùng những dự định trong tương lai của bạn. Câu trả lời càng rõ ràng, thuyết phục thì tỉ lệ đậu visa càng cao. Các bạn nên có lộ trình và kế hoạch du học Mỹ rõ ràng, đồng thời khẳng định các bạn sẽ về nước sau khi hoàn thành chương trình học.

Sẽ mất khoảng 60 ngày hoặc hơn để hoàn thành thủ tục xin visa du học Mỹ. Nếu các bạn nộp đơn ở Hà Nội thì từ khi đặt lịch phỏng vấn tới ngày phỏng vấn thường sẽ mất 9 ngày, còn nếu nộp đơn ở TPHCM thì ngắn hơn, chỉ mất khoảng 4 ngày.

Những thông tin chú ý khi đi du học Mỹ

Trên đây là các điều kiện du học Mỹ mới nhất hiện nay mà chúng tôi cập nhật được để chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để đi du học Mỹ, thực hiện ước mơ và mong muốn của bạn trên con đường theo đuổi học vấn.

 

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *