Du học Na Uy: Tổng hợp từ A – Z những thông tin quan trọng nhất

Điều kiện để đi du học Na Uy

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Na Uy có chất lượng đào tạo cao lại luôn mở rộng cửa chào đón các bạn du học sinh quốc tế tới đây học tập. Bởi thế, hàng năm, số lượng du học sinh tới đất nước này không chỉ đông hơn mà còn rất đa dạng các quốc gia. Cũng có không ít các bạn trẻ Việt tìm tới du học Na Uy. Nếu các bạn đang có ý muốn tới quốc gia này học tập thì đừng bỏ qua những thông tin sau!

1. Ai là người tới Na Uy du học?

Những ai có thể đến du học Na Uy
Những ai có thể đến du học Na Uy

Những người tới Na Uy du học có thể là các bạn sinh viên đi du học theo chương trình trao đổi giữa trường ở Na Uy với trường ở trong nước của họ hoặc cũng có thể là sinh viên đi du học theo diện tự túc. Ngoài ra, còn có không ít bạn sinh viên đi du học Na Uy theo các chương trình học bổng.

Đối với các trường hợp đi du học Na Uy diện trao đổi và học bổng sẽ có những yêu cầu cụ thể về quốc tịch, học lực, trình độ ngoại ngữ và cả số lượng sinh viên.

2. Điều kiện đi du học Na Uy

Điều kiện để đi du học Na Uy
Điều kiện để đi du học Na Uy

Nếu các bạn học sinh, sinh viên nước ngoài muốn đi du học Na Uy thì phải đáp ứng được các yêu cầu nhất định mà chính phủ và trường học tại Na Uy đặt ra. Các yêu cầu phụ thuộc vào chương trình tốt nghiệp của sinh viên đó ở quốc gia nào. 

Đối với các trường hợp du học sinh đến từ Việt Nam muốn đi du học Na Uy, vào các trường miễn phí thì phải:

– Tốt nghiệp THPT, đã học 1 năm Đại học tại Việt Nam và có học lực khá trở lên

– Khả năng tiếng Anh tốt, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS tối thiểu 6.0 trở lên hoặc tương đương

Ngoài ra, các bạn còn phải đáp ứng một số yêu cầu khác, tùy theo chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn học. Đó có thể là yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng của sinh sinh,… 

Đối với các bạn muốn đi du học Na Uy bậc Thạc sĩ thì phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Đã tốt nghiệp Đại học

– Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS tối thiểu 6.5

3. Thời gian đào tạo tại Na Uy

Thời gian đào tạo khi đi du học Na Uy
Thời gian đào tạo khi đi du học Na Uy

Một vấn đề mà các bạn muốn du học Na Uy nên quan tâm đó là thời gian đào tạo. Tại Na Uy, thời gian đào tạo phụ thuộc vào bậc học và ngành học mà sinh viên lựa chọn:

– Cử nhân: 3 năm

– Thạc sĩ: 2 năm

– Tiến sĩ: 3 năm

Riêng đối với các bạn sinh viên học chuyên ngành dược, thú y, tâm lý và tôn giáo thời gian đào tạo có thể lên tới 6 năm.

4. Đi du học Na Uy phải thành thạo tiếng Anh

Đi du học Na Uy phải biết Tiếng Anh
Đi du học Na Uy phải biết Tiếng Anh

Tất cả các bạn du học sinh đều phải có trình độ tiếng Anh tốt nếu muốn đi du học Na Uy. Các bạn du học sinh tới từ những quốc gia sử dụng tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. 

Các bạn đi du học hệ Cử nhân nếu không có chứng chỉ chứng nhận khả năng tiếng Na Uy sẽ phải học một khóa dự bị tiếng Na Uy trước khi bắt đầu chương trình học chính thức tại trường Đại học. Khi tham gia khóa học dự bị này các bạn sẽ được học về tiếng Na Uy và cuộc sống, văn hóa, xã hội Na Uy. Khóa học sẽ được chia làm 2 học kỳ.

5. Tài chính khi đi du học Na Uy

Tài chinh khi đi du học Na Uy
Tài chinh khi đi du học Na Uy

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay, các cơ sở giáo dục bậc cao tại đất nước này không thu học phó. Tuy nhiên, một số trường tư hay các chương trình chuyên ngành, chương trình giáo dục đặc biệt thì vẫn có thu học phí.

Nếu các bạn du học Na Uy theo diện tự túc thì sẽ phải có sổ tiết kiệm có giá trị tối thiểu là 100.000 NOK, tương đương 15.000 USD. 

Chi phí ăn ở của du học sinh tại Na Uy tùy thuộc vào loại hình nhà ở và nơi mà du học sinh sinh sống. 

Các bạn du học sinh tới Na Uy nếu muốn giảm bớt gánh nặng chi phí thì có thể săn các suất học bổng Norad Fellowship Scholarship. Đây là học bổng của một số trường Cao đẳng công lập và Đại học ở Na Uy dành cho học sinh học chương trình lấy chứng chỉ sau Đại học và bằng Thạc sĩ. Học bổng này có giá trị là 8.000 NOK phụ cấp tiền sách vở, ăn uống, đi lại và 4.000 NOK chi tiền chi tiêu sinh hoạt thêm. Như vậy, nếu nhận được học bổng này các bạn sẽ có khoảng 1.650 USD/tháng.

6. Việc làm tại Na Uy

Việc làm khi đi du học Na Uy
Việc làm khi đi du học Na Uy

Na Uy cho phép du học sinh quốc tế được đi làm thêm trong thời gian du học tại đây. Các bạn du học sinh quốc tế có thể tìm thấy công việc làm thêm tại các cơ sở dữ liệu công việc NAV. Phần lớn các thông tin về vị trí tuyển dụng đều được viết bằng tiếng Na Uy. Tuy nhiên, nếu sử dụng tìm kiếm được xác định trước bên phải theo “thông tin liên quan” thì các bạn vẫn có thể tìm thấy một số vị trí tuyển dụng ghi bằng tiếng Anh. 

Các bạn nên nhớ một điều rằng, hầu hết các cơ sở tuyển dụng lao động bán thời gian hoặc toàn thời tại Na Uy đều ưu tiên các bạn sinh viên biết tiếng Na Uy. Do đó, hãy cố gắng nâng cao khả năng nói tiếng Na Uy để có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm trong quá trình tới đất nước này học tập.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin quan trọng nhất về du học Na Uy rồi. Hy vọng rằng sau những thông tin này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục, các quy định, điều kiện du học Na Uy và có sự chuẩn bị tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

 

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *