Điều kiện và chi phí du học New Zealand

Điều kiện cần thiết khi đi du học New Zealand

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Du học là một hình thức giúp các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với những kiến thức mới, những nền văn minh quốc tế và có một tấm bằng nước ngoài giá trị. Có rất nhiều quốc gia được lựa chọn để đi du học, trong đó có New Zealand. Vậy điều kiện và chi phí đi du học New Zealand như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Điều kiện đi du học New Zealand

Điều kiện cần thiết khi đi du học New Zealand
Điều kiện cần thiết khi đi du học New Zealand

1.1. Trình độ học vấn

Nếu các bạn muốn được trường học nào ở New Zealand nhận vào học thì các bạn phải đáp ứng được các điều kiện đầu vào về trình độ học vấn mà trường đặt ra với các du học sinh. Về cơ bản, các trường sẽ yêu cầu trình độ học tập và năng lực tiếng Anh, cụ thể như sau:

 

Chương trình Điều kiện chung
Trung học phổ thông Độ tuổi: 13- 19 tuổi

Điểm trung bình học tập GPA: Từ 7.0 trở lên

Dự bị đại học

(Sau khi đã hoàn tất chương trình HS sẽ chuyển tiếp vào năm 1 chương trình Cử nhân)

Trình độ: Hoàn thành chương trình lớp 11

Ngoại ngữ: Có chứng chỉ IELTS 5.0 – 5.5

Cao đẳng

(Sau khi đã hoàn tất chương trình HS sẽ chuyển tiếp vào năm 2 chương trình Cử nhân)

Trình độ: Hoàn thành chương trình lớp 12

Ngoại ngữ: Có chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.0

Cử nhân Trình độ: Tốt nghiệp THPT

Ngoại ngữ: Có chứng chỉ IELTS 6.0

Sau đại học Trình độ: Tốt nghiệp ĐH

Ngoại ngữ: Có chứng chỉ IELTS 6.0 – 6.5

1.2. Tài chính

Bên cạnh trình độ học vấn thì khi đi du học New Zealand các bạn còn phải đáp ứng được cả khả năng tài chính. Cũng như nhiều quốc gia như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… New Zealand cũng yêu cầu du học sinh phải chứng minh khả năng tài chính.

Việc chứng minh tài chính là điều bắt buộc nếu các bạn muốn xin thị thực để đi du học New Zealand. Các bạn sẽ phải cung cấp một số giấy tờ cùng các bằng chứng và cả bản kế hoạch thanh toán để có thể chứng minh bản thân hoặc gia đình có đủ khả năng để chi trả học phí cũng như toàn bộ chi phí khi đi du học tại đất nước này. Cụ thể: 

– Học khóa dưới 36 tuần: Phải chứng minh có số tiền tương đương 1.250 NZD sinh hoạt phí/tháng

– Học khóa trên 36 tuần: Phải chứng minh có số tiền tương đương 15.000 NZD sinh hoạt phí/năm

Các giấy tờ chứng minh tài chính du học New Zealand phải được dịch thuật và công chứng. Hồ sơ để chứng minh tài chính sẽ có giấy tờ thể hiện thu nhập, xác nhận công việc của người bảo lãnh, sổ tiết kiệm hoặc chứng nhận sử dụng đất.

2. Chi phí đi du học New Zealand

Chi phí du học ở New Zealand
Chi phí du học ở New Zealand

Chi phí đi du học New Zealand luôn là vấn đề mà những ai muốn tới xứ kiwi này để du học quan tâm. Theo ước tính, mỗi năm, chi phí du học ở đất nước này vào khoảng 15.000 NZD trở lên. Mức chi phí này bao gồm các khoản:

2.1. Học phí

Khoản chi phí đầu tiên và cũng là lớn nhất mà bạn phải chi khi đi du học New Zealand đó chính là học phí. Mức học phí phải đóng là bao nhiêu còn tùy thuộc vào bậc học cũng như thời lượng khóa học mà bạn đăng ký. 

Ví dụ, các bạn muốn theo học các chương trình cấp bằng/chứng chỉ như chương trình cấp bằng Kỹ thuật trong thời gian 2 năm thì khoản học phí mà các bạn cần đóng vào khoảng 18.500 NZD. Còn với khóa cấp chứng chỉ lĩnh vực Máy tính thời gian học là một học kỳ sẽ tốn khoảng 12.425 NZD.

Các bạn muốn học bậc Cử nhân thì học phí sẽ dao động từ 22.000 – 32.000 NZD/năm. Chương trình sau Cử nhân thì mức học phí thường sẽ đắt hơn, khoảng 26.000 – 37.000 NZD. Tùy theo ngành học bạn đăng ký mà mức học phí sẽ khác nhau. Ví dụ, các bạn muốn học nhân văn, khoa học xã hội, nghệ thuật hay quản lý, kỹ sư thì mức học phí du học New Zealand có thể vào khoảng 24.000 – 28.000 NZD/năm. Còn những ngành liên quan tới khoa học, công nghệ thì mức học phí đắt hơn, khoảng 26.000 – 33.000 NZD/năm. Và học phí cao nhất là các ngành thuộc lĩnh vực y khoa, khoa học thú y.

Có một điểm đặc biệt trong hệ thống giáo dục ở New Zealand đó là ở bậc học Tiến sĩ, du học sinh quốc tế cũng như sinh viên bản địa đều sẽ đóng mức học phí như nhau, vào khoảng 6.500 – 9.000 NZD/năm.

Với những bạn muốn học các khóa tiếng Anh tại New Zealand nên lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu học thuật cũng như khả năng tài chính của mình bởi chương trình học tiếng ở xứ kiwi cũng khá cao. Một khóa tiếng Anh đại cương ở đây có mức học phí trung bình là 300 NZD/tuần, còn khóa chuẩn bị tiếng Anh Cambridge vào khoảng 5.100 NZD/khóa kéo dài 12 tuần.

2.2. Nhà ở

Chi phí nhà ở ở New Zealand
Chi phí nhà ở ở New Zealand

Tại New Zealand cũng có khá nhiều hình thức nhà ở cho du học sinh. Mỗi loại nhà ở sẽ có mức chi phí và những ưu nhược điểm riêng. Khi đi du học New Zealand các bạn có thể lựa chọn sống cùng với người bản xứ, tức hình thức homestay. Như vậy các bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề điện, nước, internet và thậm chí là cả chi phí ăn uống nữa. Nếu ở theo hình thức homestay thì các bạn có thể sẽ mất khoảng 200 – 270 NZD/tuần. 

Các bạn cũng có thể lựa chọn hình thức thuê nhà hoặc căn hộ riêng cùng với bạn bè. Hình thức ở này sẽ tốn khoảng 180 – 200 NZD/tuần nhưng các khoản tiện ích khác cùng tiền đặt cọc thuê nhà bạn sẽ phải tự chi trả.

Mức chi phí thuê nhà và sinh hoạt cao hay thấp còn phụ thuộc theo từng vùng miền ở New Zealand. Trung bình, tiền thuê một căn nhà có 3 – 4 phòng ngủ ở New Zealand sẽ vào khoảng 440 – 510 NZD.

Ngoài ra, khi đi du học New Zealand các bạn cũng có thể lựa chọn thuê phòng hoặc căn hộ ở trong khu xá của trường học. Nếu các bạn ở Auckland và Đại học AUT sẽ thấy hình thức phòng thuê này có rất nhiều. Thuê phòng theo hình thức này các bạn sẽ phải đóng tiền thuê cho cả một năm và đóng ngay đầu năm học. Chi phí thuê phòng vào khoảng 360 – 370 NZD/tuần và thường đã có kèm theo cả chi phí ăn. Dưới đây là chi phí thuê phòng ở một số trường mà các bạn có thể tham khảo:

Trường Đại học

Giá thuê phòng đơn

Per week* 

University of Auckland University Hall $376
University of Canterbury University Hall $326 – 367
University of Otago Cumberland College $370
Victoria University Te Puni Village $385

2.3. Di chuyển

Chi phí di chuyển ở New Zealand
Chi phí di chuyển ở New Zealand

Phần lớn các bạn du học sinh tới du học New Zealand đều lựa chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi phương tiện công cộng, đặc biệt là hệ thống xe bus có mặt ở hết các thành phố và thị trấn của xứ kiwi. Ngoài ra, tại Auckland và Wellington còn có cả hệ thống tàu lửa phục vụ di chuyển.

Các bạn du học sinh nên làm một chiếc Hop Card bởi đây là một chiếc thẻ sẽ giúp bạn di chuyển một cách tiết kiệm nhất. Khi có chiếc thẻ này trung bình các bạn có thể tiết kiệm được khoảng 74 NZD/tháng trở lên cho việc di chuyển.

2.4. Thực phẩm

Thực phẩm cần thiết khi đi du học New Zealand
Thực phẩm cần thiết khi đi du học New Zealand

Nếu các bạn sống ở Auckland thì có thể thấy vùng này có rất nhiều nhà hàng. Bạn chỉ cần mất khoảng 9.1 NZD là đã có một ly cà phê cùng với một chiếc bánh muffin cho bữa sáng của mình. Còn bữa trưa thì bạn có thể ăn tại một nhà hàng châu Á chỉ với 10 – 15 NZD. Còn ăn các món ở kênh thức ăn nhanh như McDonald’s và Burger King thì sẽ mất khoảng 11 NZD. Hoặc nết gọi món theo thực đơn nhà hàng cho bữa tối thì có thể mất tới 90 NZD/người.

Theo như Đại học Otago ước tính thì một người sẽ tốn khoảng 63 – 64 NZD/tuần. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào bạn lựa chọn thực phẩm ở nơi nào.

2.5. Chi phí khác

Không chỉ có học phí, phí ăn, ở, đi lại mà các bạn còn phải tính tới cả các khoản chi phí khác dùng để mua sim, nạp điện thoại, mua sắm các đồ dùng linh tinh,… Trung bình sẽ mất khoảng 19 NZD/tháng. Tại các vùng trung tâm thành phố Wellington, Dunedin, Auckland hay Rotorua  thì các bạn sẽ được sử dụng wifi miễn phí.

3. Làm sao để tiết kiệm khi đi du học New Zealand

Tiết kiệm chi phí khi đi du học New Zealand
Tiết kiệm chi phí khi đi du học New Zealand

Chi phí đi du học New Zealand không phải là một con số nhỏ. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm được chi phí đi du học? Có hai cách để các bạn du học sinh có thể giảm gánh nặng kinh tế, đó là săn học bổng hoặc đi làm thêm trong quá trình du học. Chính phủ New Zealand cho phép du học sinh quốc tế được làm thêm tối đa là 20 giờ/tuần, vào kỳ nghỉ có thể làm toàn thời gian. Riêng đối với sinh viên học bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ thì có thể làm thêm toàn thời gian.


Trên đây là một số thông tin về điều kiện cũng như mức học phí du học New Zealand mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất nếu muốn tới New Zealand để học tập.

 

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *