Các điều kiện và chi phí du học Úc mà bạn nên biết

Điều kiện để có thể đi du học Úc

[gap height=”80px”]

[page_header type=”share” align=”center” title_size=”large” nav_style=”simple” bg_size=”original”]

[gap height=”10px”]

Nước Úc vẫn luôn là một trong những quốc gia thu hút đông đảo du học sinh quốc tế đăng ký theo học. Bởi thế, những thông tin về điều kiện và chi phí du học Úc luôn là những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là từ năm 2016, khi Úc triển khai hệ thống visa mới dành cho du học sinh quốc tế – Subclass 500 thì lại càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

1. Các điều kiện du học Úc

Điều kiện để có thể đi du học Úc
Điều kiện để có thể đi du học Úc

1.1. Độ tuổi du học

Theo quy định của Úc thì khi đủ độ tuổi du học ở đất nước này tối thiểu là 6 tuổi. Đối với các trường hợp chưa đủ 18 tuổi đi du học Úc phải được sắp xếp phúc lợi tại chỗ khi tới Úc. Các bạn dưới 18 tuổi có thể đi du học Úc nếu:

– Có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi Úc cùng

– Sống cùng thân nhân bên Úc

– Có giấy chứng nhận chỗ ở và cam kết hỗ trợ, sắp xếp các vấn đề phúc lợi tổng quát hợp lý

Trước khi thỏa thuận về sắp xếp phúc lợi có hiệu lực, du học sinh dưới 18 tuổi không thể sang Úc du học. Nếu như các bạn không tuân thủ thì có thể sẽ bị hủy visa.

1.2. Ngoại ngữ

Tại Úc, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ thông. Do đó, nếu bạn muốn đi du học Úc thì nhất định phải biết tiếng Anh. Các bạn sẽ phải cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh IELTS để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình. Còn chứng chỉ IELTS bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào trường và chương trình du học mà các bạn lựa chọn. Trong trường hợp các bạn chưa đạt đủ điểm IELTS theo yêu cầu thì có thể tham gia các khóa học tiếng Anh cấp tốc để cải thiện trình độ Anh ngữ của mình.

Thông thường, điều kiện tiếng Anh để đi du học Úc yêu cầu tối thiểu là 4.5. Nếu các bạn muốn học chương trình Cao đẳng, Đại học hay sau Đại học thì trình độ tiếng Anh phải cao hơn, IELTS đạt từ 5.5 – 7.0 mới đủ điều kiện.

Ngoài chứng chỉ IELTS các bạn cũng có thể sử dụng các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác để thay thế, ví dụ như TOEFL, PTE hay CAE.

Dưới đây là điều kiện tiếng Anh dành cho du học sinh nếu muốn đi du học Úc mà các bạn có thể tham khảo:

Chứng chỉ Điểm số tối thiểu Điểm số tối thiểu khi kết hợp với khóa học Anh văn ELICOS ít nhất 10 tuần Điểm số tối thiểu khi kết hợp với khóa học Anh văn ELICOS ít nhất 20 tuần
IELTS 5.5 5 4.5
TOELF 527 500 450
TOEFL iBT 46 35 32
Cambridge English: Advanced (Certificate in Advanced English) 162 154 147
Bài thi Pearson (PearsonTest of English Academic) 42 36 30

Đối với các trường hợp du học sinh chưa đáp ứng được trình độ tiếng Anh yêu cầu thì sẽ được tạo điều kiện để học tiếng Anh trước khi bước vào học chính khóa. Thời gian học bổ sung tiếng Anh không giới hạn.

1.3. Học tập

Muốn đi du học Úc thì các bạn phải đáp ứng được yêu cầu về khả năng học tập. Các bạn có thể đi du học Úc theo chương trình từ bậc THPT, học nghề cho tới Đại học và sau Đại học. Mỗi chương trình và trường học thuộc các vùng khác nhau sẽ có những yêu cầu về trình độ học vấn khác nhau. Do đó, các bạn cần xác định chắc chắn chương trình và trường mà mình muốn theo học. Sau đó tham khảo trên các website chính của nhà trường để biết yêu cầu về trình độ học vấn do trường đặt ra. 

Thông thường, điều kiện nhập học cơ bản của các trường tại Úc như sau:

– Khóa tiếng Anh: Du học sinh phải làm bài kiểm tra trình độ đầu vào

– THPT: Có điểm trung bình môn và chứng chỉ tiếng Anh

– Đại học: Bằng tốt nghiệp THPT và chứng chỉ tiếng Anh

– Sau Đại học: Bằng tốt nghiệp Đại học và chứng chỉ tiếng Anh

Nếu các bạn chưa đủ điều kiện để nhập học chuyên ngành Đại học, sau Đại học ngay thì có thể học các khóa học dự bị, thời gian từ 8  -12 tháng. 

1.4. Điều kiện tài chính

Điều kiện tài chính đi du học Úc
Điều kiện tài chính đi du học Úc

Khi đi du học Úc cũng như nhiều nước khác, du học sinh quốc tế đều phải chứng minh khả năng tài chính. Mục đích là để cho thấy rằng các bạn và gia đình có đủ khả năng để trang trải các khoản chi phí khi tới Úc du học. Các bằng chứng chứng minh tài chính sẽ nộp cùng với đơn xin visa du học. 

Bạn không cần cung cấp cho Đại sứ quán bằng chứng chứng minh tài chính nếu thuộc diện không cần chứng minh tài chính du học Úc. Tuy nhiên, cơ quan xét duyệt hồ sơ vẫn có quyền hỏi bạn về điều kiện tài chính trong quá trình xử lý visa xin du học Úc của bạn.

Nếu bạn thuộc dạng sinh viên trao đổi cấp 2 thì bằng chứng đáp ứng yêu cầu về khả năng tài chính là Thông cáo chấp nhận học sinh Trung học trao đổi (Acceptance Advice of Secondary Exchange Student – AASES).

Đối với trường hợp được Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng tài trợ du học Úc thì phải có thư hỗ trợ làm bằng chứng chứng minh năng lực tài chính. Ngoài ra, các bạn còn phải cung cấp cả bằng chứng về năng lực tài chính của thành viên trong gia đình đi cùng.

Các bạn đi du học Úc sẽ phải chứng minh tài chính thông qua các yếu tố:

– Bằng chứng chi trả các khoản chi phí du học Úc trong năm học đầu tiên của du học sinh cùng thành viên gia đình đi cùng

– Bằng chứng chứng minh có thể đáp ứng được yêu cầu về thu nhập trung bình năm

– Mẫu đơn AASES (dành cho học sinh du học Úc diện trao đổi)

– Thư tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng

Mức chi phí chứng minh tài chính cần có trong ngân hàng nếu muốn đi du học Úc là:

Bằng chứng chứng minh tài chính Mức tiền (AUD)
Mức thu nhập của cha/mẹ hoặc vợ/chồng hàng năm được trình bày thông qua giấy giấy tờ chính thống, ví dụ như giấy báo thuế – 60,000 AUD

– Nếu là du học sinh có người giám hộ đi cùng cần phải có 70,000 AUD

Chi phí sinh hoạt trong 1 năm (có thể bao gồm tiền gửi, tổ chức tài chính hoặc khoản vay của chính phủ, học bổng hoặc tài trợ) Sinh hoạt phí:

– Học sinh hoặc người giám hộ: $20,290

– Vợ hoặc chồng: $7,100

– Con cái: $3,040

1.5. Điều kiện hồ sơ làm visa du học Úc

Làm visa Du học úc có dễ dàng không ?
Làm visa Du học úc có dễ dàng không ?

Phụ thuộc vào hình thức độ tuổi du học Úc mà hồ sơ xin visa du học cần chuẩn bị cũng có sự khác nhau. Cụ thể: 

– Bằng chứng nhân thân

+ Hộ chiếu: Bản sao có công chứng

+ Giấy khai sinh: Bản sao có công chứng

+ CMND hoặc bằng lái xe: Bản sao có công chứng

+ Giấy xác nhận ghi danh (Confirmation of Enrolment – CoE) nếu xin học ngoài lãnh thổ Úc

+ Giấy xác nhận ghi danh hoặc thư mời nếu xin học ở trong lãnh thổ Úc

Một số trường hợp không cần nộp CoE là:

+ Sinh viên trao đổi có mẫu AASES

+ Chỉ cần có thư hỗ trợ nếu được Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng Úc tài trợ

Sắp xếp phúc lợi cho du học sinh dưới 18 tuổi

Đối với các trường hợp du học sinh dưới 18 tuổi đi du học Úc thì cần có bằng chứng về nơi ở và các phúc lợi khác. Các bằng chứng này thể hiện qua:

+ Mẫu 157N – Đề cử người giám hộ tại Úc

+ Thư xác nhận về nơi ở và phúc lợi phù hợp của trường học tại Úc

+ Mẫu AASES dành cho sinh viên trao đổi

+ Thư hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc hoặc Bộ Quốc phòng Úc xác nhận các thỏa thuận đã được thực hiện cho phúc lợi của du học sinh

Sự đồng ý của phụ huynh

Cha mẹ có con dưới 18 tuổi đi du học Úc nhưng không thể sang Úc cùng con để giám hộ thì cả cha và mẹ sẽ phải ký tên vào mẫu Form 1229 đồng ý cấp visa du học Úc cho trẻ dưới 18 tuổi.

Bảo hiểm y tế (OSHC)

Du học Úc các bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế. Trước 1 tuần khi khóa học bắt đầu, các bạn phải có bảo hiểm y tế cho mình cùng với người phụ thuộc đi kèm và giá trị của bảo hiểm này kéo dài suốt thời gian du học tại Úc.

Bằng chứng tài chính

Du học sinh phải chứng minh được bản thân và gia đình có đủ điều kiện kinh tế để chi trả cho các khoản chi phí du học. Có thể chứng minh thông qua các hình thức:

+ Có thể trang trải được các khoản chi phí du học Úc trong 12 tháng cho bản thân cùng thành viên gia đình đi kèm

+ Có bằng chứng của cha/mẹ, vợ/chồng sẵn sàng hỗ trợ tài chính trong quá trình du học và thu nhập tối thiểu hàng năm phải đạt 60.000 AUD (70.000 AUD cho du học sinh đi kèm người thân)

+ Đối với du học sinh trao đổi phải có thông báo chấp nhận học sinh Trung học trao đổi

+ Thư hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng

Điều kiện GTE

GTE được sử dụng để kiểm tra mục đích của người xin visa du học Úc, đảm bảo họ xin visa với mục đích du học. Bằng chứng để chứng minh phải nộp là:

+ Bảng điểm, học bạ, chứng chỉ giáo dục: Bản sao có công chứng hoặc thư hay tuyên bố từ trường theo học trong nước

+ Nếu có thời gian bị bỏ trong trong chương trình học trước đó phải có lời giải thích rõ ràng

+ Nếu đã hoặc đang đi làm phải có bằng chứng về việc làm như các khoản thanh toán hoặc hợp đồng

+ Bằng chứng về quan hệ gia đình, xã hội, tài chính để thể hiện mối quan hệ với quê hương, cho thấy sau khi hoàn thành chương trình học bạn sẽ quay về nước

+ Tình hình kinh tế tại nước sở tại, có thể chứng minh qua các giấy tờ liên quan tới việc làm hay hoạt động kinh doanh trước khi xin visa trong 12 tháng,…

Thay đổi họ tên

Nếu trước đó đương đơn xin visa du học Úc đã từng thay đổi họ tên thị phải có bản sao công chứng của các tài liệu xác minh đã từng thay đổi họ tên.

Lịch sử làm việc, học tập

Nếu đang đi học thì nộp bản sao bảng điểm. Còn nếu đã, đang đi làm thì cần nộp hợp đồng làm việc, các khoản thanh toán, có thể kèm theo cả sơ yếu lý lịch, công việc và học tập trong vòng 5 năm gần đây nhất.

– Mẫu đơn 956 – Lời khuyên của đại lý di trú/người được miễn trừ

– Mẫu đơn 956A – Bổ nhiệm hoặc rút người nhận được ủy quyền

2. Đi du học Úc chi phí bao nhiêu?

Khi đi du học úc cần bao nhiêu tiền
Khi đi du học úc cần bao nhiêu tiền

2.1. Học phí du học Úc 

Một trong các khoản chi phí lớn khi đi du học Úc mà các bạn cần phải đóng ngay từ ban đầu là học phí. Học phí cụ thể bao nhiêu còn tùy thuộc vào bạn học ngành, trường nào. Ví dụ:

– Chương trình Anh văn: $300 – $400/tuần

– Chương trình Trung học: $8.000 – $15.000/năm

– Chương trình Cao đẳng: $10.000 – $18.000/năm

– Chương trình Đại học:

+ Cử nhân đại học: $18.000 – 30.000/năm

+ Thạc sĩ, Tiến sỹ: $25.000 – $35.000/năm

Bên cạnh tiền học phí thì các bạn còn cần phải chuẩn bị thêm tiền để nộp các khoản chi phí khác như phí thư viện, phí sách vở, đồng phục, văn phòng phẩm, phòng thí nghiệm,…

2.2. Chi phí sinh hoạt ở Úc

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Úc
Chi phí sinh hoạt khi đi du học Úc

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Úc bao nhiêu còn tùy thuộc vào việc bạn học tập, sinh sống tại nơi nào của nước Úc. Nếu sinh sống ở thành phố Sydney và Melbourne thì chi phí sẽ cao hơn so với các khu vực khác bởi đây là hai thành phố lớn, phát triển nhất của Úc. Nói chung, mức chi phí sinh hoạt tại Úc của các bạn du học sinh vào khoảng $19.830/năm cho tất cả các khoản chi phí: 

2.2.1. Thuê nhà

Khi đi du học Úc các bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá, homestay hoặc thuê căn hộ riêng cùng bạn bè hay thuê phòng tại các khu phòng trọ, nhà khách. Tùy từng hình thức thuê mà chi phí sẽ khác nhau:

– Nếu ở kí túc xá của trường thì chi phí sẽ rơi vào khoảng $900 – $1,000/tháng

– Nếu ở cùng người bản địa (homestay) thì chi phí vào khoảng $400 – $1,000/tháng

– Nếu thuê căn hộ sống chung với bạn bè thì chi phí thường dao động từ $300 – $1,300/tháng

– nếu thuê phòng tại khu phòng trọ hay nhà khách thì chi phí từ $350 – $500/tháng, các không gian như phòng bếp, phòng tắm,… sử dụng chung

2.2.2. Chi phí đi lại

Chi phí đi lại ở Úc
Chi phí đi lại ở Úc

Các bạn đi du học Úc cũng như người dân ở đây chủ yếu là sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển. Đặc biệt, chính phủ Úc có các chương trình hỗ trợ chi phí di chuyển bằng phương tiện công cộng cho sinh viên. Do đó, khi di chuyển bằng phương tiện này bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí.

Ngoài ra các bạn còn phải trả một số khoản chi phí khác như bảo hiểm, điện, nước, điện thoại, internet,… Cụ thể, chi phí sẽ như sau: 

– Bảo hiểm y tế cho sinh viên (12 tháng): $500/năm

– Tiền điện, gas: $60 – $100/tuần

– Điện thoại, Internet: $20 – $50/tuần

– Ăn uống, mua sắm lặt vặt: $80 – $200/tuần

– Đi lại: $10 – $50/tuần

– Vui chơi, giải trí: $50 – $100/tuần

Điều kiện và chi phí du học Úc

Trên đây là các thông tin về điều kiện và chi phí đi du học Úc. Mức chi phí đi du học cũng tương đối cao, do đó các bạn cần có sự cân nhắc về tìa chính.

 

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *