Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Chi Tiết Năm 2020

làm hộ chiếu

Hộ chiếu ( hay còn gọi là Passport ) là giấy tờ dùng để xác định danh tính và quốc tịch của người nắm giữ giấy tờ đó. Để từ đó họ có thể đi ra nước ngoài học tập, làm việc hay đi du lịch.Vậy thủ tục làm hộ chiếu có khó không? Cách làm hộ chiếu như thế nào?. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thủ tục làm hộ chiếu một cách chi tiết nhất năm 2020.

làm hộ chiếu

1.Hộ chiếu là gì?

làm hộ chiếu

Để hiểu rõ hơn về thủ tục làm passport trước tiên bạn phải hiểu được hộ chiếu là gì. Hộ chiếu là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang một quốc gia khác.

Đây là giấy tờ cần thiết khi thực hiện xuất cảnh, nhập cảnh. Hay nói cách khác hộ chiếu là giấy tờ có giá trị tương đương chứng minh nhân dân nhưng khác chứng minh nhân dân ở chỗ là nó có thể được sử dụng ở nước ngoài.

Còn theo định nghĩa của cơ quan nhà nước thì hộ chiếu là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

2.Làm hộ chiếu ở đâu?

làm hộ chiếu

Không ít người trong quá trình  làm hộ chiếu không biết nên làm hộ chiếu ở đâu mới đúng. Việc xác định đúng nơi cần làm hộ chiếu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại và công sức.

Theo quy định thì 2 cơ quan thực hiện cấp hộ chiếu đó là:

+ Người đề nghị cấp hộ chiếu mới (cấp lần đầu, cấp lại khi hộ chiếu hết hạn) nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

+ Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp dưới đây có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh:

Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;

Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;

Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sĩ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;

Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể đến làm hộ chiếu tại địa chỉ sau: Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Thành phố Hồ Chí Minh 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, Quận 3, tp HCM.

Đọc Thêm  Thông Báo Nghỉ Tết Dương Lịch, Âm Lịch Năm 2020

Tuy nhiên bạn cần lưu ý thời gian làm việc tại cơ quan này như sau: giờ làm việc từ 7:30 đến 17:00, thời gian nghỉ trưa từ 11:00 đến 13:00.

3.Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào?

3.1.Hồ sơ cần chuẩn bị

làm hộ chiếu

Làm hộ chiếu cần những gì luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Hồ sơ để làm hộ chiếu rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Sau đây là danh sách những giấy tờ bạn cần chuẩn bị trước khi đến cơ quan làm thủ tục.

+ Tờ khai xin được cấp hộ chiếu (hay còn gọi là mẫu X01)

+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng

Riêng đối với trẻ em dưới 14 tuổi khi làm thủ tục cấp hộ chiếu hồ sơ cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

+ Tờ khai đề nghị làm hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh

+ Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay.

+ Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

Ngoài ra để đối chiếu trong quá trình làm hộ chiếu thì khi đi bạn còn cần mang theo những giấy tờ sau:

+ Sổ hộ khẩu của người xin được cấp hộ chiếu: sổ hộ khẩu này cần phải là sổ hộ khẩu gốc. Tuy nhiên có một vài tỉnh/thành phố không yêu cầu loại sổ này.

+ Sổ tạm trú KT3: Loại sổ này chỉ mang theo khi bạn là người ngoại tỉnh và không có sổ hộ khẩu thường trú nhưng lại muốn xin cấp hộ chiếu tại đơn vị mà bạn đang đăng ký tạm trú.

+ Bản gốc chứng minh nhân dân: Yêu cầu của cơ quan đăng ký đối với chứng minh nhân dân cũng rất khắt khe. Chứng minh nhân dân phải là bản gốc còn hiệu lực sử dụng, không được ép lụa ép dẻo, không rách nát và các số trên chứng minh phải rõ ràng.

Đọc Thêm  Review phim Mission Impossible 7 - Tiếp tục đồng hành cùng chuyến phiêu lưu của Tom Cruise

3.2.cách nộp hồ sơ và xin cấp hộ chiếu

làm hộ chiếu

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và những giấy tờ cần thiết thì sẽ tiến hành làm thủ tục cấp hộ chiếu.

+ Về cách thức nộp hồ sơ: thì có 3 cách sau

Nộp trực tiếp: Bạn cầm hồ sơ làm hộ chiếu của mình trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nộp hồ sơ bạn phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu thông tin.

Riêng đối với trường hợp bạn đang tạm trú, khi đến nộp hồ sơ bạn cần phải xuất trình sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn gửi cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

+ Gửi hồ sơ thông qua đường bưu điện cùng đề nghị trả kết quả hồ sơ.

Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định hộ chiếu của bạn sẽ được hoàn thành. Bạn tiến hành nhận hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mà bạn đã tiến hành thủ tục làm hộ chiếu.

Bạn phải tiến hành đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân cho cơ quan để đối chiếu. Sau đó cán bộ sẽ tiến hành đưa hộ chiếu cho bạn. Bạn cũng cần chú ý thời gian để trả hộ chiếu. Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Để thuận tiện hơn bạn có thể nhận kết quả thông qua bưu điện. Sau Khi tiến hành xong tất cả thủ tục việc cần làm là đăng ký thông tin cho cán bộ bưu điện và cán bộ bưu điện căn cứ vào địa chỉ bạn đã đăng ký để gửi hộ chiếu về cho bạn thay vì bạn phải đến cơ quan để lấy. Với cách làm này bạn phải mất thêm một khoản phí nhưng nó không quá lớn.

Đọc Thêm  Thông Báo Nghỉ Tết Dương Lịch, Âm Lịch Năm 2020

4.Chi phí làm hộ chiếu

Chi phí để làm hộ chiếu cũng là một vấn đề mà bạn nên lưu tâm. Trước hết việc cấp phát mới 1 cuốn hộ chiếu có lệ phí là 200.000 đồng/ cuốn. Nếu bạn chụp hình tại cơ quan cấp phát hộ chiếu thì còn phải mất thêm từ 20.000 đến 30.000 đồng tùy tỉnh/thành phố.

Đối với trường hợp làm mất hoặc hư hỏng cần cấp lại hộ chiếu mới thì chi phí bạn phải trả là 400.000 đồng. Trong trường hợp gia hạn hộ chiếu thì bạn chỉ mất 100.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn đăng ký chuyển phát nhanh hộ chiếu về địa chỉ bạn đã đăng ký thì cũng mất thêm một khoản tiền từ 20.000 đến 50.000 đồng.

5.Làm hộ chiếu online như thế nào?

làm hộ chiếu

Để thuận tiện hơn trong quá trình khai báo tờ khai và trong thủ tục làm hộ chiếu làm hộ chiếu online ra đời. Cách làm hộ chiếu online cũng gần giống với cách làm hộ chiếu thông thường bạn cũng cần phải đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện.

Tuy nhiên với làm hộ chiếu online bạn chỉ cần khai báo các thông tin trên trang trực tuyến bỏ bớt bước viết thông tin vào tờ khai giúp bạn tiết kiệm được thời gian và đồng thời cũng giúp cán bộ cơ quan dễ dàng quản lý. Các bước để làm hộ chiếu online được thực hiện như sau:

Bước 1: Công dân truy cập vào trang web https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn

Bước 2: Bấm vào đăng ký trực tuyến.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.

Bước 4: Bấm “kiểm tra lại” để xem xét lại một lần nữa các thông tin bạn vừa khai, cuối cùng bấm “đăng ký” để hoàn tất thủ tục.

Bạn có thể tới phòng quản lý xuất nhập cảnh để được các cán bộ ở đây hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện tử để điền tờ khai online hoặc bạn có thể điền trước ở nhà và tới cơ quan có thẩm quyền để xem xét và đối chiếu sau. Hiện nay ở hầu hết các địa phương trên cả nước đã áp dụng thủ tục cấp hộ chiếu online đặc biệt là ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Kết luận: Hộ chiếu là một giấy tờ tùy thân bắt buộc phải có khi bạn muốn ra nước ngoài du lịch hay làm việc. Thủ tục làm hộ chiếu không khó như bạn nghĩ. Hy vọng bài viết này cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để giúp bạn tiến hành làm hộ chiếu thêm đơn giản và dễ dàng hơn.

Nội dung tham khảo:

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *