Thông Tin Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc Mới Nhất 2020

xuất khẩu lao động hàn quốc

Hiện nay, thất nghiệp là vấn đề đang diễn ra và kéo dài tại Việt Nam. Do đó, một trong những xu hướng đang được nhiều người lựa chọn xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc không những giải quyết vấn đề việc làm mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định và cao hơn trong nước. Bạn đang tìm hiểu về xkld Hàn Quốc? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có được thông tin chi tiết.

1. Tình hình xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất hiện nay

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc với người dâm Việt Nam hiện nay, đặc biệt là vùng miền Trung và miền Nam không còn xa lạ và rất được ưa chuộng. Chính sách xuất khẩu lao động được Đảng và Nhà nước ta phổ biến qua hàng chục năm qua nhưng vẫn chưa được hưởng ứng. Cho đến khoảng trong vòng 15 năm trở lại đây, người dân ta mới đi xkld Hàn Quốc.

xuất khẩu lao động hàn quốc

Vào những năm đầu tiên và những người đầu tiên bước chân sang Hàn Quốc làm việc theo diện xuất khẩu Hàn Quốc, số lượng còn rất ít. Bởi lẽ người dân Việt Nam có tập quán ngại đi làm xa nhà và sự khác biệt về ngôn ngữ, tiếng nói.

Vì vậy, do ít người đi diện xuất khẩu Hàn Quốc nên điều kiện để có thể xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc thấp, đơn giản và dễ đậu visa.

Cụ thể, chính sách diện xuất khẩu lao động Chính phủ Hàn Quốc đưa ra rất thấp như yêu cầu về trình độ người lao động tốt nghiệp từ THCS trở lên hay thậm chí không có bằng. Các bài kiểm tra tiếng Hàn cũng ở mức độ đơn giản hoặc sơ cấp đối với người đi lao động Hàn Quốc.

Với mức lương hấp dẫn và có thể làm việc tại Hàn với Hợp đồng lao động trong vòng 5 năm đến 10 năm nên dần dần có rất nhiều người hưởng ứng. Họ chứng kiến những người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc lương cao, đổi đời nên cũng muốn mình được như họ.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT đã chọn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thay vì đi học Đại học. Với quan niệm rằng, thay vì học Đại học suốt 4 năm sau đó ra trường thất nghiệp thì học hết THPT đi làm để có tiền khởi nghiệp, phụ bố mẹ về mặt tài chính.

Do số lượng người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc ngày một nhiều nên tính cạnh tranh tăng lên. Yêu cầu của Chính phủ, các Công ty Hàn Quốc đối với người lao động cũng cao hơn so với thời kỳ trước.

Cụ thể, bài kiểm tra trình độ tiếng Hàn của người đi xkld Hàn Quốc ở mức độ cao hơn. Thí sinh phải trải qua hai vòng thi là kiểm tra lý thuyết và một vòng kiểm tra nghề.

Bên cạnh đó, còn yêu cầu về độ tuổi, chiều cao và cân nặng (sức khỏe tốt) phù hợp với từng tiêu chí tuyển dụng của mỗi công ty.

Đáng chú ý là số lượng người Việt Nam bất hợp pháp tại Hàn Quốc ngày một tăng lên. Chính phủ Hàn đã đưa ra chính sách không cho những thí sinh thuộc một số địa phương, tỉnh ở nước ta tham dự kỳ thi. Và những thí sinh có người thân đang bất hợp pháp tại Hàn cũng không được đi lao động Hàn Quốc.

Tóm lại, tình hình xuất khẩu lao động hiện nay đang có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng người xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn thường trực ở số lượng cao (hàng nghìn lao động).

Đọc Thêm  Tìm Hiểu Về Trường Đại Học Hanyang University tại Hàn Quốc

2. Những ưu và nhược điểm của xuất khẩu lao động Hàn Quốc

2.1 Ưu điểm

Về ưu điểm, có thể kể đến những ưu điểm khi đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc như.

2.1.1 Mức lương, thu nhập hàng tháng cao

Đây là ưu điểm nổi bật, quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc người lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc để làm việc. Mức lương tháng tại Hàn Quốc cho một người lao động bình thường, không tăng ca thì ở khoảng 20 đến 30 triệu đồng/tháng.

Lương có thể tăng cao hơn khoảng 40 – 60 triệu đồng nếu có tăng ca đều trong tháng và tùy vào công việc ở lĩnh vực ngư nghiệp, nông nghiệp hay công nghiệp.

2.1.2 Đa dạng các công việc

Hàn Quốc là một nước phát triển về kinh tế, do đó có rất nhiều lĩnh vực nghề nghiệp để bạn có thể lựa chọn. Khi ở Việt Nam, bạn có thể chọn một trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp hoặc ngư nghiệp để tham gia bài thi phù hợp.

xuất khẩu hàn quốc

2.1.3 Môi trường sống năng động

Hàn Quốc là đất nước có nền văn hóa văn minh, hiện đại và năng động. Do đó, khi được làm việc và sinh sống trong môi trường này con người sẽ phát triển hoàn thiện hơn, năng động hơn trong cuộc sống.

2.2 Nhược điểm

Đi xkld Hàn Quốc là mơ ước, là xu hướng chung của một bộ phận người lao động trẻ tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, lợi ích mà người lao động nhận được thì cũng có không ít các nhược điểm, khó khăn. Một số nhược điểm xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

2.2.1 Công việc nặng

Vì tính chất đa dạng của các ngành nghề, mặc dù được chọn lĩnh vực nhưng công việc thường không biết trước. Do đó, một số lao động gặp phải những công việc nặng so với sức khỏe của mình, dẫn đến người lao động không làm được hoặc dễ bị chấn thương, tai nạn lao động khi làm việc.

2.2.2 Điều kiện khí hậu khắc nghiệt

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, còn Hàn khí hậu khô nên mùa hè hay mùa đông đều độ ẩm thấp, hanh khô khiến cơ địa người Việt Nam khó thích ứng được. Mùa đông tại Hàn Quốc có thể xuống đến nhiệt độ âm và có tuyết rơi, mùa hè nóng nực và hanh khô hơn ở Việt Nam.

2.2.3 Rào cản về ngôn ngữ

Mặc dù có trải qua kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn nhưng hầu hết người lao động chỉ biết nhận mặt chữ chứ không thuần thục về giao tiếp bằng tiếng Hàn. Trong khi đó, trao đổi công việc với quản lý hay giám đốc đều là người Hàn nên rất khó.

2.2.4 Lệch múi giờ

Hàn Quốc lệch múi giờ với Việt Nam nên giờ Hàn Quốc thường sớm hơn 2 giờ so với Việt Nam (Ví dụ: Việt Nam 6 giờ sáng thì Hàn Quốc là 8 giờ sáng). Vấn đề này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến lối sinh hoạt và đồng hồ sinh học của những lao động mới sang vì phải dậy sớm đi làm.

3. So sánh mức lương XKLD Hàn Quốc và Nhật Bản

Hàn Quốc hay Nhật Bản đều là những nước cần nguồn nhân lực lao động xuất khẩu từ Việt Nam với số lượng lớn. Mặc dù đều là hai nước có nền kinh tế phát triển nhưng mức lương lại có sự chênh lệch.

Hiện nay, xuất khẩu lao động Hàn Quốc có mức lương cao hơn so với mức lương tại Nhật Bản với cùng một công việc, số giờ làm và không có tăng ca. Một tháng lương cho một lao động Hàn Quốc trung bình khoảng từ 20 đến 40 triệu đồng. Trong khi đó, tại Nhật Bản, mức lương trung bình là 15 đến 30 triệu đồng.

Mức lương như vậy không hẳn là người lao động có thể còn vẹn tròn số lương đó. Ở Hàn Quốc, hầu hết người lao động được bố trí chỗ ăn và chỗ ở tại công ty hoặc khu dành cho công nhân của Công ty. Vì vậy, người đi xuất khẩu sang Hàn Quốc phải bỏ ra khoản chi phí này ở mức thấp nên thu nhập hàng tháng cao.

Còn đối với Nhật Bản, nhiều người lao động phải tự thuê nhà và tự lo phần ăn uống, sinh hoạt. Điều kiện sống ở Nhật Bản cao nên việc tự chi trả cho khoản phí này khiến người lao động Việt Nam chỉ có mức thu nhập khoảng 15 đến 20 triệu đồng/tháng.

Đọc Thêm  Topik là gì? Lịch thi chứng chỉ Topik mới nhất 2020

4. Chi phí XKLD Hàn Quốc

Để có thể đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn cần phải bỏ ra một khoản chi phí để làm các thủ tục, giấy tờ bắt buộc. Tuy nhiên khoản này sẽ dễ dàng thu hồi được trong năm đầu khi bạn đã sang làm việc tại Hàn Quốc. Vậy, chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất bao nhiêu, gồm những khoản gì. Dưới đây là những liệt kê chi tiết của chúng tôi.

Chi phí theo quy định của pháp luật hiện hành để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc tổng khoảng 1.200 USD (tương đương khoảng 26 triệu đồng tiền Việt Nam). Cụ thể gồm các chi phí:

Lệ phí dự thi tiếng Hàn Quốc: 24 USD (thu bằng tiền Việt Nam tương đương khoảng 500.000 VNĐ)

Toàn bộ chi phí trước khi đi gồm tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay cho một người xlkđ Hàn Quốc khoảng 630 USD (tương đương 13.500.000 VNĐ)

Bảo hiểm thân thể, rủi ro. Khi người lao động có visa và xuất cảnh qua Hàn Quốc phải đóng 50 USD tiền bảo hiểm thân thể, rủi ro và 450 USD để sau khi kết thúc hợp đồng đúng hạn thì Công ty sẽ dùng số tiền này để mua vé máy bay về nước.

Ngoài ra, một số khoản chi phí ngoài mà bạn cần phải bỏ ra để có thể đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thành công, như:

Chi phí học tiếng Hàn Quốc. Để ứng tuyển đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, người lao động phải trải qua kỳ thi tiếng Hàn. Bạn sẽ phải tham gia lớp tiếng Hàn sơ cấp dành cho người lao động để được trang bị kiến thức phù hợp với bài kiểm tra. Chi phí cho hoạt động này khoảng 5 đến 8 triệu đồng/khóa học. Tùy vào năng lực của bạn.

Chi phí ăn ở, đi lại khi đi học tiếng Hàn. Đây là chi phí chỉ phát sinh đối với mỗi cá nhân và phụ thuộc vào thời gian đi học tiếng của bạn.

Chi phí để các trung tâm tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động. Khi người lao động không biết hoặc không thể tự mình thực hiện các thủ tục, chuẩn bị hồ sơ thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ này. Khi sử dụng dịch vụ này thì chi phí khá cao nhưng sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh nhất và tiết kiệm thời gian.

Lưu ý: Để tránh bị lừa đảo, hiện tại ở nước ta không một tổ chức nào đưa người lao động đi xkld Hàn Quốc theo chương trình EPS ngoài Bộ Lao động Thương Binh – Xã Hội.

5. Điều kiện đi XKLD Hàn Quốc

đi xkld hàn quốc

Không phải ai cũng có thể làm hồ sơ để xin cấp phép đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc được. Để có thể đăng ký dự tuyển xkld Hàn Quốc, người lao động Việt Nam phải đáp ứng được quy định của Luật cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài của Hàn Quốc. Bao gồm các điều kiện dưới đây:

5.1. Độ tuổi

Để đảm bảo nguồn nhân lực xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc là những người lao động trẻ, có sức khỏe tốt và ổn định cho một hợp đồng trung hạn hoặc dài hạn, Chính phủ Hàn Quốc quy định giới hạn về độ tuổi của người lao động dự tuyển.

Độ tuổi theo quy định luật hiện hành của Hàn Quốc đối với người lao động ứng tuyển là Nam, nữ từ 18 tuổi đến 39 tuổi.

Đây là độ tuổi chung cho các công việc tại Hàn cần tuyển người lao động. Từng doanh nghiệp, công ty mặc dù không có quy định rõ ràng nhưng sẽ có những chọn lựa, tuyển dụng lao động ở những độ tuổi nhất định. Thông thường, những người có độ tuổi 20 đến 30 sẽ được nhiều nhà tuyển dụng để ý và ưa chuộng hơn.

5.2. Trình độ văn hóa / Trình độ chuyên môn

Mặc dù tuyển nhân lực làm công việc chủ yếu là tay chân, dùng sức lực nhưng cũng yêu cầu về trình độ văn hóa, chuyên môn. Vì đất nước phát triển nên Hàn Quốc chú trọng về cả nhận thức của con người.

Yêu cầu theo luật pháp Hàn Quốc, người lao động dự tuyển đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc phải đạt trình độ đã tốt nghiệp bậc THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng. Tùy vào tính chất, mức độ chuyên môn của công việc mà sẽ có những yêu cầu về Trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn khác nhau.

Đọc Thêm  Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Hàn Quốc 5 Năm Đơn Giản, Nhanh Chóng

5.3. Quy định về ngoại hình

Việc quy định tiêu chí này là để người lao động có thể thực hiện công việc một cách dễ dàng, chuyên nghiệp nhất. Tuy nhiên, đây là tiêu chí được hình thành bởi những đặc điểm tuyển dụng chung của các công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc đối với người lao động. Luật pháp Hàn Quốc hay Việt Nam đều không quy định cụ thể về định mức chiều cao, cân nặng của người đi lao động Hàn Quốc.

đi lao động hàn quốc

Thông thường, tiêu chí ngoại hình chung do các nhà tuyển dụng thường đặt ra đó là:

Đối với lao động nữ phải có chiều cao trên 1,5 mét, cân nặng từ 45 kg trở lên.

Đối với lao động nam phải cao từ 1,6 mét trở lên và cân nặng trên 55 kg.

5.4. Quy định về sức khỏe

Người lao động phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt là ho lao, hay các bệnh nan y, hiểm nghèo.

Người lao động phải đảm bảo sức khỏe theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

5.5. Quy định về hồ sơ

Hồ sơ là yếu tố không thể thiếu để đưa người lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Người lao động phải có hồ sơ đầy đủ các giấy tờ, thủ tục theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Có thể kể đến một số giấy tờ như: CMND, Hộ chiếu, Giấy Tư pháp, Visa,…

Bên cạnh đó, người lao động phải đáp ứng các điều kiện như không có tiền án, tiền sự, không thuộc trường hợp đang chịu trách nhiệm hình sự, Không thuộc danh sách cấm xuất cảnh tại Cục xuất nhập cảnh Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

6. Quy trình đi XKLD Hàn Quốc

Bạn có định hướng đi xkld Hàn Quốc nhưng không biết hoặc không nắm rõ, chi tiết quy trình làm hồ sơ, các bước để đi xuất khẩu lao động? Bạn cần trang bị cho mình kiến thức về quy trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc để có thể chuẩn bị một cách hoàn chỉnh nhất cho hồ sơ dự tuyển của mình.

Chúng tôi sẽ liệt kê các bước trong quy trình đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Đăng ký khóa học tiếng Hàn Quốc để chuẩn bị dự thi kỳ thi tiếng Hàn. Người lao động muốn dự tuyển kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức phải đăng ký các khóa học Tiếng Hàn để được trang bị những kiến thức, kinh nghiệm cho kỳ thi.

Bước 2: Đăng ký dự thi năng lực tiếng Hàn do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức. Thời gian và địa điểm, lĩnh vực nghề sắp tuyển bạn có thể xem ở trên cổng thông tin chính thức của Bộ. Khi có kỳ thi thì Bộ sẽ thông báo trước một hoặc vài tháng.

Bước 3: Thi tiếng Hàn có kết quả đạt chuẩn, bạn nộp hồ sơ dự tuyển cấp phép đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Danh sách dự tuyển của bạn sẽ được cập nhật trên trang web tuyển dụng người lao động của Hàn Quốc. Các nhà tuyển dụng Hàn Quốc sẽ lựa chọn và thể hiện trên trang web đó, bạn có thể theo dõi là mình được nhận hay chưa. Nếu được nhận, bạn sẽ được ký hợp đồng lao động.

Bước 5: Người lao động nộp tiền, ký quỹ hợp đồng với Trung tâm lao động nước ngoài.

Bước 6: Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội

Bước 7: Người lao động tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức và xuất cảnh qua Hàn Quốc.

Bước 8: Thực hiện hợp đồng tại Hàn Quốc. Khi hết hạn về nước đúng hạn, người lao động được thanh lý hợp đồng và nhận lại khoản tiền ký quỹ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất năm 2020 mà chúng tôi muốn chia sẻ cho quý bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ có một hành trình mới thật thành công.

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *