Những Món Ăn Đặc Trưng Trong Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm tc được biết đến là sự cầu kỳ và phép tắc. Do vậy để chế biến được nên những món ăn này đòi hỏi phải có sự hiểu biết và tinh tế. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về món ăn của người Nhật nhé.

1. Triết lý trong ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực truyền thống Nhật Bản có những nét rất đặc biệt mà không phải quốc gia nào cũng có được. Chính vì vậy người Nhật dùng từ washoku để phân biệt món ăn của họ với những món ăn Yoshoku có sự xen lẫn của nước ngoài. Triết lý trong ẩm thực Nhật Bản được thực hiện theo nguyên tắc tam ngũ. Đó là ngũ vị, ngũ sắc, ngũ màu, ngũ pháp, ngũ giác quan và ngũ quy tắc

1.1. Nguyên tắc ngũ vị

Theo người Nhật thì một bữa ăn cần có sự kết hợp của 5 vị. Đó là vị ngọt, vị chua, vị cay, vị đắng và vị mặn. Sự cân bằng giữa 5 loại vị trên sẽ tạo ra cảm giác kích thích vị giác, do đó tạo nên sự ngon miệng đối với người thưởng thức.

1.2. Nguyên tắc ngũ màu

Ngũ màu bao gồm màu trắng, màu đỏ, màu vàng, màu xanh và màu đen. Sự có mặt của năm màu sắc trên trong một bữa ăn sẽ giúp người thưởng thức có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó sẽ tạo nên sự dẻo dai và khỏe mạnh.

1.3. Nguyên tắc ngữ Pháp

Phương pháp nấu ăn của người Nhật rất phong phú và đa dạng. Và 5 phương pháp nấu ăn chính giúp tạo nên sự đặc biệt của món ăn Nhật đó là: phương pháp hầm, phương pháp nướng, phương pháp hấp, phương pháp rán và phương pháp luộc. Sự kết hợp của 5 phương pháp này khi chế biến thức ăn sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho bữa ăn mà người thưởng ngoạn không thể nào chối từ.

1.4. Phương pháp ngũ giác quan

Một món ăn ngon không chỉ tác động nên vị giác của con người, mà nó còn tác động lên tất cả các cơ quan khác như khứu giác, cơ quan thị giác, cơ quan thính giác và cơ quan xúc giác. Chính vì vậy triết lý ẩm thực này đòi hỏi người chế biến món ăn phải có sự kết hợp hài hòa giữa chất lượng món ăn và cách bày trí thức ăn. Đối với người Nhật, họ quan niệm rằng ăn bằng mắt, nghĩa mà ngoài sự hấp dẫn trong hương vị nó còn phải gây kích thích mắt đối với người nhìn.

Đọc Thêm  Học Tiếng Nhật N5 Mất Bao Lâu? Lịch Thi N5 Tiếng Nhật Mới Nhất

1.5. Phương pháp ngũ quy tắc

Việc thưởng ngoạn ẩm thực Nhật có nguồn gốc từ đạo phật của người Nhật. Do vậy phương pháp ngũ quy tắc đó là chúng ta cần phải thực hiện 5 quy tắc trong ăn uống.

– Quy tắc thứ nhất là phải kính trọng, biết ơn và trân trọng công sức của những người tạo nên thực phẩm, bởi họ đã tạo nên nguyên liệu tươi ngon cho món ăn.

– Quy tắc thứ hai là phải làm những công việc thật tốt, sao cho xứng đáng với việc được thưởng ngoạn món ăn đó.

– Quy tắc thứ ba là khi ăn chúng ta phải ngồi với một trạng thái thoải mái, bình an nhất.

– Quy tắc thứ tư là chúng ta thưởng thức món ăn không phải chỉ để nuôi dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, mà còn để nuôi dưỡng về mặt tinh thần của chúng ta.

Quy tắc thứ năm là phải luôn duy trì tinh thần thật thoải mái và vui vẻ trong suốt bữa ăn.

Cách nấu nướng của Nhật Bản không giống như những quốc gia khác, hầu như họ không sử dụng các gia vị cho món ăn mà tập trung vào việc giữ nguyên hương vị của món ăn. Chẳng hạn như cá rong biển, đậu nành, gạo và rau. Chính vì vậy món ăn Nhật mang hương vị đặc trưng là sự tinh khiết.

2. Ý nghĩa văn hóa trong các món ăn

Trong mỗi một món ăn của người Nhật đều có một ý nghĩa văn hóa khác nhau. Nó ẩn chứa những lời chúc tốt đẹp đến người thưởng thức món ăn đó. Dưới đây là ý nghĩa của một số món ăn Nhật:

– Món đậu phụ mang ý nghĩa là chúc cho người ăn có nhiều sức khỏe

– Món trứng cá tuyết với phương pháp nướng tượng trưng cho sự đông vui của gia đình.

– Món sushi cá chép biển mang tượng trưng cho sự sung túc và thịnh vượng

– Món tempura tượng trưng cho sự trường thọ của người thưởng thức

– Món tôm mang ý nghĩa là sự trường thọ, con tôm càng cong thì người thưởng thức càng trường thọ.

– Món rượu Sake được dùng để xua đuổi tà khí và nâng cao tuổi thọ của con người.

3. Chế độ dinh dưỡng trong ẩm thực Nhật

Chế độ dinh dưỡng trong ẩm thực Nhật Bản được gọi với cái tên khá ấn tượng đó là “ichi ju san sai”. Khi dịch ra tiếng Việt Nam có nghĩa là một món súp và ba món để ăn với cơm. Chế độ ăn này được bắt nguồn từ các võ sĩ của thời Muro mochi.

Một bữa ăn của người Nhật không bao giờ thiếu món ăn từ đậu nành và các chế phẩm được chế biến từ đậu nành. Ngoài ra cũng không thể vắng mặt của các loại hải sản và rau củ quả. Bởi đặc trưng của những thực phẩm này là ít calo nhưng giàu dinh dưỡng. Như chúng ta đã biết Nhật Bản được biết đến là nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Phải chăng nó cũng một phần bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng của người Nhật.

Đọc Thêm  Múi Giờ Nhật Bản | Giờ Chuẩn Nhật Bản So Với Việt Nam

4. Những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

4.1. Sushi

Sushi là một món ăn đại diện cho đất nước Nhật Bản được cả thế giới biết đến. Do vậy món sushi không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của Nhật. Đặc biệt là trong các ngày lễ tết, món sushi được trưng bày với nhiều màu sắc khác nhau và nhiều mùi vị khác nhau.

Có rất nhiều cách để chế biến nên món sushi. Những nguyên liệu chủ đạo để làm nên món sushi hấp dẫn đó là cơm trộn và hải sản tươi sống. Các loại hải sản thường được dùng trong chế biến món ăn này đó là hàu, tôm, cá hồi và bào Ngư. Khi thưởng thức sushi, người Nhật thường kết hợp với các món ăn phụ như củ cải muối, món trứng trắng mỏng, món mù tạt, món dưa leo hoặc nước tương.

Món sushi còn được ăn theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi một mùa sẽ được chế biến với công thức khác nhau tạo nên hương vị khác nhau.

Vào mùa xuân khi hoa anh đào chuẩn bị nở, người Nhật thường ăn món sushi từ các loại hải sản như trai biển, cá biển, cá biển đen và tôm, cua.

Mùa hạ khi lá phong nở ra xanh tươi, họ thường ăn sushi với các loại hải sản như bào ngư, cá vược, cá chình và cá ngừ.

Mùa thu khi lá phong chuyển màu đỏ, họ thường ăn sushi với các loại hải sản như cá trích, cá mòi, cá thu.

Mùa đông khi chuẩn bị có tuyết rơi, họ thường ăn sushi với các loại hải sản như cá nục, cá bơn, bạch tuộc và trai biển.

4.2. Sukiyaki

Sukiyaki tượng trưng cho sự đầm ấm của mỗi gia đình Nhật. Thành phần chính tạo nên món ăn này đó là thịt bò và đậu, rau, củ, nấm. Cách ăn của món này cũng giống như ăn lẩu của Việt Nam, nhưng điều tạo nên sự khác biệt đó là hỗn hợp nước sốt đặc trưng. Những lát thịt bò mềm mại, ngọt ngào tạo ra sự khác biệt rất lớn.

4.3. Tempura

Đây là một trong các món ăn Nhật Bản được yêu thích nhất với hương vị thơm ngon và hấp dẫn nhất. Phương pháp chế biến là chiên với nguyên liệu chính để tạo nên Tempura đó chính là tôm, mực, cua, cá, rau xanh. Sự lạ miệng trong món ăn này tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng khi vừa chiên xong.

4.4. Sashimi

Nếu sushi là món ăn đại diện cho biển cả và đồng xanh thì Sashimi tượng trưng cho đại dương bao la. Món ăn này có nguyên liệu chính là các hải sản tươi sống ở đại dương như cá hồi, cá hằng, cá ngừ, mực và tôm. Nó là món ăn được dùng để khai vị cho bữa ăn của gia đình. Màu sắc hấp dẫn, nguyên liệu tươi ngon, nước chấm đậm đà là những đặc điểm nổi bật của món ăn này.

Đọc Thêm  Đi Du Học Nhật Nên Học Ngành Gì Để Có Lương Cao

4.5. Kaiseki Ryori

Có thể nói đây là một món ăn tinh tế nhất và chế biến cũng phức tạp nhất của ẩm thực Nhật Bản. Do đó Kaiseki Ryori thường được dùng trong các bữa tiệc của người Nhật để thể hiện sự hiếu khách. Nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này là nấm, rong biển và rau củ,…

4.6. Yakitori

Đây cũng là một món ăn được yêu thích của các du khách khi đến Nhật Bản. Nguyên liệu chính tạo nên món Yakitori này đó là thịt gà. Trước khi chế biến họ thường ướp thịt gà với muối và nước sốt từ tương. Do đó khi thưởng thức luôn tạo nên sự béo ngậy và ngọt thanh. Đúng là một món ăn khó quên đúng không các bạn.

4.7. Tonkatsu

Món ăn này được sử dụng phổ biến tại Nhật. Nguyên liệu chính làm nên Tonkatsu đó là thịt lợn. Khi ăn thường dùng chung với súp và bắp cải. Đây là một món ăn chiên lạ miệng.

4.8. Shabu-shabu

Đây cũng là một món ăn thuộc kiểu ăn lẩu nhưng nguyên liệu chính tạo nên shabu shabu lại là thịt bò. Với những miếng thịt bò tươi, ngọt, ngon chắc chắn sẽ tạo nên sự hoàn hảo không thể chối từ. Đặc biệt hơn nồi nước lẩu luôn thanh dịu và ngọt mát từ rong biển và nấm, nên tạo hương vị đặc trưng và tốt cho sức khỏe của người thưởng thức.

4.9. Soba và Udon

Soba là một món mì quen thuộc của người Nhật Bản. Với hương vị vô cùng đậm đà cùng sự dai giòn của sợi mì, sự đậm đà của nước tương, sự thanh trong của rong biển đã tạo nên nên một món ăn khó quên.

Udon cũng là một loại mì nổi tiếng của Nhật nhưng có sợi to hơn. Chúng ta có thể ăn được cả với nước nóng và lạnh. Đặc trưng của món mì này là có nước lèo ngọt thanh pha với chút mặn mà của muối. Chắc chắn các bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà khi thưởng thức món ăn này.

4.10. Donburi

Donburi là món ăn thường gặp ở người Nhật, nguyên liệu tạo nên món ăn này là cơm trắng. Hương vị của donburi rất đặc biệt, với cách chế biến đơn giản nhưng lại trở thành món ăn cao cấp của người Nhật. Cách chế biến của món ăn này là người ta sẽ đặt trực tiếp nhân thịt và rau lên bề mặt của cơm, sau đó các nguyên liệu sẽ tự kết dính và phối hợp với nhau để tạo ra hương vị tự nhiên nhất.

Trên đây là những thông tin về món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Hy vọng đã mang đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị.

Nội dung tham khảo:

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *