Các Loại Học Bổng Du Học Đài Loan Phổ Biến Nhất

Một trong các vấn đề được rất nhiều bạn du học sinh Đài Loan quan tâm đó chính là học bổng. Việc săn học bổng có thể giúp ích rất nhiều cho du học sinh trong quá trình học tập, đặc biệt là giảm được gánh nặng kinh tế. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn các loại học bổng du học Đài Loan phổ biến nhất hiện nay.

1. Học bổng chính phủ Đài Loan

Trước đây các loại học bổng du học Đài Loan có rất nhiều nhằm mục đích thu hút du học sinh sang Đài Loan. Một số học bổng tiêu biểu có thể kể đến như: Học bổng Mekong, học bổng chương trình 322,… Các học bổng này được dành riêng cho những đối tượng là giảng viên, viên chức nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay các học bổng này đã dừng cấp và chuyển hướng sang các quốc gia khác. Để tìm hiểu về học bổng chính phủ Đài Loan các bạn có thể theo dõi tại Bộ Giáo dục và Đào tạo – Cục hợp tác quốc tế.

2. Học bổng chính phủ Đài Loan của Bộ Giáo dục Đài Loan (MOE)

Một trong các loại học bổng du học Đài Loan rất phổ biến, được nhiều bạn du học sinh săn tìm đó là học bổng chính phủ Đài Loan của Bộ Giáo dục Đài Loan (MOE). Học bổng này được chia làm hai loại là học bổng chuyên ngành và học bổng tiếng Hoa.

2.1. Học bổng chuyên ngành

– Thời gian nhận học bổng: Phụ thuộc vào học vị mà du học sinh lựa chọn, cụ thể:

Đọc Thêm  Những Điều Thú Vị Chỉ Có Ở Văn Hóa Đài Loan

+ Đại học: 4 năm

+ Thạc sĩ: 2 năm

+ Tiến sĩ: 4 năm

– Thời gian cấp sinh hoạt phí: Ứng viên nhận được học bổng chuyên ngành sẽ được cấp sinh hoạt phí ngay từ tháng đầu tiên đặt chân sang Đài Loan nhập học cho tới khi hết thời hạn được nhận học bổng hoặc tới khi sinh viên bảo lưu, nghỉ học, tốt nghiệp.

các loại học bổng du học

– Chế độ nhận học bổng:

+ Học phí và một phần chi phí sinh hoạt: Các ứng viên nhận học bổng chuyên ngành sẽ được hỗ trợ học phí và một phần chi phí sinh hoạt vào khoảng 40.000 Đài tệ/kỳ. Trong trường hợp vượt quá chi phí được hỗ trợ thì ứng viên phải tự đóng phần chi phí vượt. Chi phí khác không bao gồm phí ở, phí internet, phí bảo hiểm, phí hướng dẫn luận văn, phí do trường ứng trước để tổ chức các hoạt động cho sinh viên. Các phần chi phí này ứng viên phải tự có trách nhiệm chi trả

+ Hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng: Mức chi phí cụ thể được hỗ trợ bao nhiêu phụ thuộc vào hệ ứng viên lựa chọn học. Các ứng viên học hệ cử nhân Đại học sẽ được hỗ trợ khoảng 15.000 Đài tệ, tương đương 500USD. Còn với các ứng viên học hệ thạc sĩ, tiến sĩ thì sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, khoảng 20.000 Đài tệ, tương đương 670USD.

2.2. Học bổng tiếng Hoa

– Thời gian nhận học bổng: Các bạn du học sinh sang Đài Loan học tiếng Hoa có thể đăng ký xin học bổng. Tuy nhiên, số tháng cấp học bổng tiếng Hoa sẽ phụ thuộc vào số lượng ứng viên xin học bổng của mỗi năm. Và số tháng cấp học bổng cũng phải dựa vào sự xem xét cũng như thể hiện trong Chứng nhận học bổng. Trong các loại học bổng du học Đài Loan thì đây là học bổng được đông đảo du học sinh xin cấp mỗi năm

Đọc Thêm  Danh Sách Các Đời Tổng Thống Của Đài Loan  

Đối với học bổng tiếng Hoa, người được nhận học bổng phải tuân thủ đúng thời gian để đến Đài Loan đăng kí nhận bổng bổng. Nếu trường hợp quá thời gian quy định người được nhận học bổng vẫn chưa tới Đài Loan thì sẽ bị hủy tư cách nhận học bổng và học bổng cũng sẽ không được bảo lưu sang năm sau. Tiền học bổng sẽ được phát dựa theo người nhận học bổng bắt đầu đăng ký học từ học kỳ nào.

– Tiền học bổng: Các bạn ứng viên được trao học bổng tiếng Hoa sẽ được phát 25.000 Đài tệ/tháng, tương đương 840USD. Tuy nhiên, người nhận học bổng này sẽ phải đăng kí học tiếng Hoa tại các trung tâm được thành lập trong những trường Đại học mà Bộ Giáo dục Đài Loan quy định. Tiền học bổng sẽ được phát trước ngày 10 mỗi tháng dựa trên thời gian lên lớp và thành tích học tập của ứng viên

Các ứng viên khi đi du học trong thời gian đầu nên mang theo một số tiền để đóng các khoản học phí, tiền thuê nhà và tiền sinh hoạt, khoảng 2.500 – 3.000USD bởi phải 1 đến 2 tháng sau khi sang Đài Loan Bộ Giáo dục mới bắt đầu phát học bổng.

3. Học bổng từ trường Đại học Đài Loan

Một trong các loại học bổng du học Đài Loan mà ứng viên cũng nên quan tâm đó là học bổng từ trường Đại học. Hầu như các trường Đại học tại Đài Loan đều có chương trình cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Nếu hồ sơ học tập và khả năng ngoại ngữ của bạn càng tốt thì khả năng được nhận học bổng lại càng cao.

Đọc Thêm  Dân số Đài Loan cập nhật mới nhất 2020

Nếu muốn săn được các loại học bổng du học của trường thì các bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

– Cách 1: Vào website của từng trường rồi chọn International Scholarship. Website các trường Đại học Đài Loan thường sẽ có 2 ngôn ngữ là tiếng Trung và tiếng Anh

– Cách 2: Vào Google và search theo cú pháp “Tên trường” + “Scholarship”. Vậy là các bạn sẽ tìm được các chương trình học bổng của trường

4. Học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF

Học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF cũng là một trong các loại học bổng du học được du học sinh Đài Loan săn tìm rất nhiều. Học bổng này bao gồm học phí, bảo hiểm và chi phí kí túc xá.

các loại học bổng du học

Hàng tháng các ứng viên sẽ nhận được một khoản tiền sinh hoạt phí nếu được trao học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF. Mức sinh hoạt phí phụ thuộc vào học vị mà các bạn theo học. Cụ thể:

– Cử nhân: 12.000 Đài tệ

– Thạc sĩ: 15.000 Đài tệ

– Tiến sĩ: 17.000 Đài tệ

Tuy nhiên, nếu các bạn muốn xin được học bổng này thì trường bạn đăng kí học phải thuộc danh sách đối tác của quỹ.

 

Trên đây là danh sách các loại học bổng du học Đài Loan phổ biến nhất hiện nay. Việc săn học bổng du học Đài Loan không phải là quá khó, thậm chí so với nhiều nước còn được coi là dễ. Nhận được học bổng sẽ giúp các bạn giảm được rất nhiều áp lực về kinh tế và có thể yên tâm học hành.

Nội dung tham khảo:

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *