Thông Tin Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan 2020 Chi Tiết Từ A – Z

XKLD đài loan

Trong những năm qua để giảm quyết tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm ở trong nước Chính Phủ ta đẩy mạnh thực hiện các chương trình xuất khẩu lao động ra nước ngoài làm việc. Thị trường xuất khẩu lao động ngày càng được mở rộng, thu hút đông đảo số lượng người Việt Nam quan tâm nhất là thị trường ở các quốc gia Châu Á. Trong đó, xuất khẩu lao động Đài Loan được nhiều người lao động nước ta lựa chọn hơn cả. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho bạn thông tin xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2020 chi tiết.

1.Có nên đi XKLD Đài Loan không?

XKLD đài loan
Tháp Taipei, Đài Bắc

Xuất khẩu lao động Đài Loan là con đường đúng đắn hiện nay cho những ai đang tìm kiếm việc làm ổn định, thu nhập cao để cải thiện kinh tế gia đình. Hàng nghìn trường hợp đi xuất khẩu lao động Đài Loan khi về nước đã giúp gia đình thoát nghèo và còn có nguyện vọng  được tiếp tục đi xuất khẩu lao động thêm lần nữa.

Đài Loan hội tụ nhiều ưu điểm mà nhiều người lao động đang tìm kiếm. Trước hết, Đài Loan có trình độ phát triển cao. Điều kiện kinh tế phát triển tạo ra mỗi năm hàng nghìn việc làm mới đầy đủ các ngành nghề khác nhau. Nhu cầu lao động rất lớn nhưng lực lượng lao động trong nước không đủ đáp ứng đòi hỏi phải thuê một lượng lớn lao động từ nước ngoài.

Thứ hai, môi trường sống và làm việc của Đài Loan cũng tương tự như ở Việt Nam nên bạn có thể dễ dàng thích ứng ngay khi lần đầu đặt chân đến mảnh đất này. Ngoài ra con người xứ Đài thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn có khó khăn. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt đi xuất khẩu lao động Đài Loan là một tập thể đoàn kết gắn bó bên nhau luôn bên bạn để động viên, cùng chia sẻ những niềm vui khó khăn trong cuộc sống.

Thứ ba, chính sách ưu đãi đối với người lao động nước ngoài ở Đài Loan luôn được nước bạn coi trọng. Người lao động Việt Nam làm việc ở đây thêm phần yên tâm hơn khi người lao động được hưởng đầy đủ những quyền lợi theo pháp luật quy định như người lao động bản địa.

Thứ tư, mức lương mà các công ty chi trả cho người lao động khá cao tùy thuộc vào ngành nghề cũng như năng lực. Nếu bạn có tay nghề cao thì hoàn toàn có khả năng thăng tiến trong công việc,

Tóm lại, xuất khẩu lao động Đài Loan là một sự lựa chọn tốt cho những ai đang có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

2.Lợi ích khi đi XKLĐ Đài Loan

XKLD đài loan

2.1.Chi phí thấp

Xuất khẩu lao động là hướng đi tốt tuy nhiên có nhiều gia đình vẫn phải từ bỏ hướng đi này do không đủ kinh phí để đi. Khi biết đến thị trường Đài Loan, người dân ta phấn khởi hơn hẳn. So với những thị trường xuất khẩu lao động khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia,.. thì chi phí để đi xuất khẩu lao động Đài Loan rẻ hơn 2000 đến 3000 USD.  Tổng chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan 2020 rơi vào khoảng từ 110 đến 130 triệu VNĐ / người.

2.2.Mức lương cao, ổn định

XKLD đài loan

Tất cả những lao động xuất khẩu Đài Loan đều quan tâm đến mức lương của mình. Nhìn chung người Việt Nam khi sang Đài Loan làm việc điều được hưởng mức thu nhập cao, ổn định trung bình hơn 18 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này có thể cao hơn nữa tùy theo năng lực và ngành nghề mà bạn đang làm việc. Với mức lương này sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt thì bạn vẫn còn dư kha khá để gửi về cho gia đình ở Việt Nam chăm lo cho gia đình, cải thiện kinh tế.

2.3.Môi trường làm việc tốt

XKLD đài loan

Với nền kinh tế phát triển hiện đại, Đài Loan đã khẳng định thương hiệu của mình thông qua môi trường làm việc cho người lao động nhất là người lao động nước ngoài. Người lao động khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan được cam kết làm việc trong môi trường an toàn, có tính kỷ luật cao. Người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ làm việc theo quy định của pháp luật. Với môi trường làm việc tốt như thế, bạn có thể dễ dàng thích ứng nhanh với công việc được giao và dễ dàng phát triển bản thân.

2.4.Thời gian xuất cảnh nhanh

XKLD đài loan

Khi bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan thường sẽ không yêu cầu bạn phải có ngoại ngữ chuyên sâu mà bạn chỉ cần giao tiếp cơ bản là đã được chấp nhận. Bởi vì khi bạn sang làm việc tại các xí nghiệp nhà máy, ở đây có rất nhiều lao động Việt Nam đã làm việc trước đó sẽ hỗ trợ bạn giao tiếp và phiên dịch khi cần thiết. Sau khi bạn đạt được yêu cầu về sức khỏe, chọn được đơn hàng phù hợp thì thời gian xuất cảnh chỉ từ 1 đến 2 tháng sau khi hoàn thiện hồ sơ.

  Nếu bạn là người có vốn tiếng trung sẵn có thì thời gian xuất cảnh càng được rút ngắn hơn chỉ từ 2 đến 4 tuần khi hồ sơ đầy đủ. Hiện nay để đáp ứng yêu cầu giao tiếp cơ bản, nhiều trung tâm xuất khẩu lao động ngoài việc tư vấn hỗ trợ các đơn hàng trung tâm còn mở các lớp đào tạo tiếng để giúp học viên của mình xuất cảnh một cách nhanh chóng.

3.Điều kiện đi XKLĐ Đài Loan là gì?

XKLD đài loan

Xuất khẩu lao động Đài Loan cũng giống như nhiều thị trường khác đều đặt ra những điều kiện cho lao động nước ngoài. Chỉ khi bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó thì mới có thể tiến hành đi làm việc tại xứ Đài. Điều kiện đi xkld Đài Loan không quá khắt khe,nên bạn có thể dễ dàng đáp ứng. Dưới đây là các điều kiện để được đi xuất khẩu lao động Đài Loan:

– Thứ nhất: về độ tuổi

Độ tuổi để được đi xuất khẩu lao động Đài Loan đối với cả nam và nữ đó là từ 19 đến 32 tuổi. Đây là quãng độ tuổi mà người lao động có thể lực, trí tuệ, khả năng làm việc tốt nhất. Những người trong độ tuổi này hãy nên xem xét việc đi xuất khẩu lao động để mang về thu nhập lớn, ổn định cho bản thân và gia đình. Những người có độ tuổi lớn hơn cũng đừng có nản lòng. Hiện nay các đơn hàng ở nhiều ngành khác như may, giúp việc,.. cũng có sự mở rộng giới hạn độ tuổi.

– Thứ hai: về trình độ

Đây là thị trường khá là dễ tính, cho nên nhiều đơn hàng không yêu cầu trình độ cao. Hầu hết các đơn hàng chỉ yêu cầu lao động tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên. Với yêu cầu này thì dễ dàng rất nhiều người có thể đạt được. Nếu bạn có trình độ cao như kỹ sư thì cơ hội nghề nghiệp và khả năng thăng tiến trong công việc sẽ được nâng cao hơn.

– Thứ 3: Cân nặng, chiều cao

Nam phải cao từ 1,6 mét và nặng từ 50 kg trở lên mới đạt yêu cầu.

Nữ phải cao từ 1,5 mét và nặng từ 45 kg trở lên mới đạt yêu cầu.

– Thứ 4: về sức khỏe

Các xí nghiệp, công ty thường yêu cầu người lao động phải có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm. Để kiểm tra xem sức khỏe của mình có đạt yêu cầu hay không thì bạn phải tiến hành khám sức khỏe tại các bệnh viện được Bộ Lao động thương binh xã hội cấp phép. Nếu bạn rơi vào các trường hợp như Viêm gan B,C; nhiễm HIV, giang mai, mù màu, cận quá nặng, nhiễm trùng lao,.. sẽ không đủ điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động thì trước tiên bạn hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe của mình xem có đạt được yêu cầu không rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.

– Thứ 5: ngành nghề tuyển dụng

Hiện nay có nhiều ngành nghề khác nhau được các nhà tuyển dụng đặt ra. Phổ biến nhất là các ngành nghề sau cơ khí (hàn, tiện, dập, đúc,…); may mặc; điện tử (lắp ráp linh kiện điện tử, kiểm tra sản phẩm,..); chế biến thực phẩm, xây dựng,..

Người lao động hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn các đơn hàng sao cho phù hợp với khả năng của mình.

– Thứ 6: kinh nghiệm thực tế

Thực tế cho thấy các doanh nghiệp, công ty Đài Loan đều không yêu cầu kinh nghiệm. Nếu có yêu cầu kinh nghiệm cơ bản thì lao động cũng sẽ được các trung tâm xuất khẩu lao động đào tạo bài bản trước khi bạn bay sang Đài Loan làm việc.

Trên đây là những điều kiện cơ bản, tuy nhiên bạn cần nghiên cứu kỹ các đơn hàng. Có nhiều đơn hàng không yêu cầu nhiều chỉ yêu cầu mỗi điều kiện sức khỏe. Do đó những người có hình xăm, chưa tốt nghiệp cấp 2 cũng có đơn để đi.

4.Hợp đồng XKLĐ Đài Loan mấy năm ?

XKLD đài loan

Thời hạn hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan mà nhiều công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp đang áp dụng là hợp đồng 3 năm. Sau khi hết thời hạn 3 năm này bạn sẽ được gia hạn hợp đồng và những lần gia hạn hợp đồng ở những lần tiếp theo đều là gia hạn 3 năm 1 lần. Tuy nhiên, với tình trạng xuất hiện lao động bỏ trốn hoặc buộc về nước trước khi hết thời hạn, nhiều doanh nghiệp công ty có nhu cầu tuyển một lượng công nhân thay thế những lao động đó. Vì thế xuất hiện những đơn hàng thiếu tháng mà không có thời gian cố định. Có thể là 1 năm, 2 năm hoặc cũng có thể là lẻ tháng.

 Những loại hợp đồng này là cơ hội lớn cho những ai có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nhưng lại không muốn đi trong thời gian dài. Mặc dù là những đơn hàng không đủ hạn mức 3 năm nhưng những đơn hàng này vẫn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đối với người lao động. Và ngược lại, người lao động  cũng vẫn được đảm bảo đầy đủ các quyền lợi như trong mổ hợp đồng đầy đủ thời hạn bình thường.

Theo quy định của luật lao động Đài Loan thì thời hạn tối đa cho người lao động nước ngoài làm việc tại đây là 12 năm. Cho nên bạn chỉ có thể gia hạn được 4 lần cho hợp đồng thời hạn bình thường. Với khoảng thời gian này bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để kiếm thêm nhiều tiền trang trải cho bản thân cũng như gia đình mình. Sau khi về nước bạn có thể sử dụng số tiền đã tiết kiệm đó để đầu tư cho các ngành nghề khác.

5.Hồ sơ XKLD Đài Loan gồm những gì ?

 

Đọc Thêm  Kinh Tế Đài Loan: Điều Gì Làm Nền Kinh Tế Đài Loan Trở Thành Top 4 Con Rồng Châu Á

Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp cho quá trình xuất khẩu khẩu lao động Đài Loan thêm dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hồ sơ để xuất khẩu lao động là vật bắt buộc phải có. Những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị trong hồ sơ như sau:

– Thứ nhất: Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu được coi là chứng minh nhân dân được sử dụng ở nước ngoài. Hộ chiếu này sẽ cho biết bạn đến từ đâu và bạn mang quốc tịch nào, bạn có được phép nhập cảnh nước này hay không. Hộ chiếu này bạn đi đăng ký tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tỉnh/thành phố nơi bạn thường trú hoặc tạm trú. Cuốn sổ này có hiệu lực thi hành trong vòng 10 năm, sau 10 năm bạn có thể dễ dàng gia hạn lại hộ chiếu để có thể tiếp tục làm việc ở nước ngoài.

Những giấy tờ cần chuẩn bị để xin cấp hộ chiếu gồm:

+ Tờ khai xin cấp hộ chiếu: bạn có thể khai theo mẫu tại nơi nộp hồ sơ hoặc có thể tiến hành khai online

+ Ảnh 4*6, áo sơ mi có cổ, đầu nhìn thẳng, phông nền trắng

+ Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3 ( nếu bạn đăng ký tại nơi tạm trú)

+ Chứng minh nhân dân: bản gốc không được ép dẻo, ép lụa, không mờ các số và chứng minh phải còn hiệu lực sử dụng.

Phí xin cấp hộ chiếu là 200.000 đồn/cuốn

– Thứ hai: Giấy xác nhận tình trạng tiền án tiền sự ( có giá trị trong 6 tháng

Bạn cần phải có giấy này để xác định tình trạng tiền án tiền sự của bạn. Nếu bạn đã có tiền án tiền sự đã chấp hành xong bản án và được tòa án cấp giấy xóa án tích thì vẫn có thể tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan. Trong trường hợp hạn có tiền án tiền sự chưa chấp hành hoặc đang chấp hành bản án hoặc đã chấp hành xong nhưng không có giấy xóa án của tòa án cấp thì sẽ không được cấp giấy xác nhận không có tiền án tiền sự và bạn không thể tham gia xuất khẩu lao động.

Bạn phải tới phòng hồ sơ nghiệp vụ công an Tỉnh nơi bạn thường trú để tiến hành xin cấp loại giấy này, lệ phí cho thủ tục này là 100.000 đồng.

– Thứ ba: Giấy khám sức khỏe

Khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc đối với người lao động xuất khẩu Đài Loan. Để khám sức khỏe bạn phải tới các trung tâm y tế theo quy định. Tuy nhiên để thuận tiên hơn cho người lao động, hiện nay nhiều công ty xuất khẩu lao động Đài Loan đã tiến hành liên hệ các cơ sở y tế theo quy định để có thể khám sức khỏe cho học viên của mình.

– Thứ tư: visa

Công ty xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp thẳng lên cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bạn chỉ cần đến cơ quan nộp lệ phí và phỏng vấn xin cấp visa.

6.Các khoản khấu trừ khi đi XKLD Đài Loan

Khi làm việc tại đâu thì bạn cũng sẽ đều bị khấu trừ một khoản tiền vào tiền lương. XKLD Đài Loan cũng không ngoại lệ. Các khoản khấu trừ khi đi XKLD Đài Loan như sau:

+ Bảo hiểm y tế: tất cả lao động đều phải tham gia và đóng bảo hiểm y tế khi làm việc tại nước này. Số tiền khấu trừ cho bảo hiểm y tế được tính như sau = mức lương cơ bản * 4,55% * 30%. Trong đó 4,55 % là mức phí bảo hiểm y tế; 30% là mức phí bảo hiểm mà người lao động phải tự đóng

+ Bảo hiểm lao động: mức lương cơ bản * 9%*20%. Loại bảo hiểm này tuy dựa trên tinh thần tự nguyện của người lao động nhưng cũng cần có sự đồng ý của ông chủ bạn.

+ Thuế thu nhập, chi phí ăn ở, phí quản lý cho công ty môi giới  là những khoản cũng bị khấu trừ khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Tóm lại, trung bình mỗi tháng bạn sẽ bị khấu trừ khoảng 3200 Đài tệ/tháng.

7.Đi xuất khẩu lao động có vất vả không ?

Dù bạn làm việc ở đâu ở môi trường nào thì luôn có những vất vả mà phải phải trải qua để kiếm được đồng tiền. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác cùng với số lượng công việc như nhau nhưng ở Đài có mức lương tốt hơn nhiều. Tuy nhiên để có được môi trường lao động tốt, đỡ vất vả như bạn mong muốn điều quan trọng đầu tiên bạn phải lựa chọn đúng công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín để có những đơn hàng đi Đài Loan phù hợp.

8.Hướng dẫn vay vốn đi XKLĐ Đài Loan

Để có thêm chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan vay vốn tại các ngân hàng là cách thức hữu hiệu. Hiện nay có 3 ngân hàng phổ biến mà bạn có thể là: Viettinbank, Agribank và ngân hàng chính sách xã hội. Điều kiện và số tiền được vay được các ngân hàng trên hướng dẫn chi tiết nên bạn yên tâm chỉ cần ra ngân hàng sẽ được nhân viên hỗ trợ. Tuy nhiên bạn đừng có hiểu lầm chỉ cần có hồ sơ của các công ty phát cho là sẽ vay được vốn, hợp đồng này chỉ giúp bạn vay vốn thêm dễ dàng mà thôi. Trường hợp bạn vay vốn dưới 50 triệu thì bạn sẽ không cần thế chấp tài sản.

Trên đây là thông tin xuất khẩu lao động Đài Loan 2020 chi tiết. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn có thêm hiểu biết về xuất khẩu Đài Loan và lựa chọn Đài Loan làm thị trường lao động của mình.

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *