Danh Sách Các Đời Tổng Thống Của Đài Loan  

Tổng thống của Đài Loan hay còn được gọi là tổng thống Trung Hoa Dân Quốc. Đây chính là vị trí tối cao của quốc gia này, thống giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động đối nội đối ngoại và có quyền bổ nhiệm các chức danh quan trọng khi điều hành nhà nước. Dưới đây là danh sách các đời Tổng Thống Đài Loan mà bạn nên biết để cập nhật thêm kiến thức. 

1. Có bao nhiêu đời tổng thống Đài Loan

Kề từ khi hệ thống chính quyền của Trung hoa Dân quốc được tiến hành thành lập, từ năm 1911 cho đến năm 1947, người đứng đầu bộ máy nhà nước đã nhiều lần được thay đổi và kế nhiệm. Trong đó, từ năm 1912 đến năm 1913 gọi là Đại Tổng thống lâm thời. Đến những năm 1914 – 1924 lại có tên gọi là Đại Tổng thống. Năm 1924 –1926 có tên gọi là Chấp chính lâm thời. Năm 1927 -1928 lại gọi là Đại nguyên soái Hải Lục Quân, sau đó đến năm 1928 -1948 thì là Chủ tịch Chính phủ Quốc dân.

Đọc Thêm  Dân số Đài Loan cập nhật mới nhất 2020

tổng thống đài loan

Tổng thống Trần Thủy Biển

Đến ngày 25-12-1947 thì người đứng đầu nhà nước, nguyên thủ quốc gia được gọi là Tổng thống Trung hoa Dân quốc.  Tính đến thời điểm hiện tại, Đài Loan đã từng trải qua 7 đời Tổng thống.

2. Danh sách các đời tổng thống Đài Loan

Trải qua 7 đời tổng thống với các thời kỳ, các cuộc bầu cử tổng thống và phó tổng thống tại Đài Loan được diễn ra cùng lúc. Ban đầu, Tổng thống sẽ được Đại hội Quốc dân bầu cử một cách gián tiếp với nhiệm kỳ 6 năm, được tái cử và đắc cử 1 lần.

Đến những thập niên 80, trải qua quá trình sửa đổi hiến pháp vào năm 1992, nhiệm kỳ 6 năm được sửa thành 4 năm, được tái ứng cử và đắc cử 1 lần. Quy chế chính trị này tương đương với chế độ Bán Tổng thống.

Đến thời Phó Tổng thống khoá 13 năm 2012, ngày bầu cử Tổng thống diễn ra cùng lúc với bầu cử Viện Lập pháp khóa 8 vào ngày 14-1, từ đó thời gian bàn giao chính quyền cho Tổng thống mới đắc cử kéo dài hơn 4 tháng.

Đọc Thêm  Tổng Hợp Các Điều Kiện Du Học Đài Loan Mà Du Học Sinh Cần Biết

Dưới đây là danh sách các đời tổng thống Đài Loan qua các năm:

+ Tưởng Trung Chính (Tưởng Giới Thạch) nhận chức từ 20-5-1949. Ông liên tục nhậm chức tổng thống từ nhiệm kỳ 1 đến nhiệm kỳ 5

tổng thống đài loan

Tổng thống Tưởng Giới Thạch

+ Nghiêm Gia Cam. Ông trở thành Tổng thống thứ hai sau khi Tưởng Giới Thạch qua đời 1978

+ Tưởng Kinh Quốc – con trai của Tưởng Giới Thạch, đắc cử Tổng Thống từ năm 1984

+ Lý Đăng Huy. Tổng thống đầu tiên người gốc tỉnh Đài Loan, đắc cử vào năm 1996

+ Trần Thuỷ Biển. Đắc cử Tổng thống từ năm 2000 – 2008

+ Mã Anh Cửu đắc cử Tổng thống Đài Loan năm 2012

+ Thái Văn Anh đắc cử Tổng thống vào năm 2016. Vào ngày 11-1-2020 bà tiếp tục đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ mới.

Bài viết liên quan

Đọc Thêm  Du Học Tự Túc Là Gì? Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Du Học Đài Loan 2020

3. Tiểu sử về tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh

Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh được xem là nữ Tổng Thống đầu tiên của Trung hoa dân quốc – Đài Loan. Bà sinh ngày 31-8-1956 ở huyện Bình Đông, Đài Loan.

Nữ tổng thống này từng tốt nghiệp trường Đại học Quốc lập Đài Loan tại khoa luật vào năm 1978. Sau đó bà tiếp tục theo học Thạc sĩ tại Đại học Cornell, cùng với đó bà tốt nghiệp Tiến sĩ năm 1984 tại Trường kinh tế Luân Đôn. Bà từng đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong các trường đại học trước khi trở thành một người quản lý trong bộ máy nhà nước.

tổng thống đài loan

Thái Văn Anh tỏng thống Đài Loan hiện nay

Theo đó, bà Thái Anh Văn là một người hỗ trợ đắc lực trong việc soạn thảo Đặc thù lưỡng quốc luận của Tổng thống Lý Đăng Huy đời trước. Bà từng làm Phó chủ tịch Hành chính viện Trung hoa Dân Quốc, chức vụ này tương đương với chức phó thủ tướng, dưới đời Tổng thống Trần Thuỷ Biên.

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *