Hướng Dẫn Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản Mới Nhất 2020

học bổng du học nhật bản

Săn học bổng du học Nhật là được xem là sự lựa chọn hàng đầu của những ai mong muốn du học tại đất nước “mặt trời mọc” nhưng hạn chế về tài chính. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Dựa trên thực tế cho thấy, Nhật Bản chính là “đích đến” trong mơ của nhiều du học sinh nhờ hệ thống giáo dục hàng đầu châu Á. Đây còn là một trong những quốc gia vận dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào việc giảng dạy, cũng như quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa nhằm hỗ trợ sinh viên. Chính vì vậy, nhiều du học sinh quốc tế mong muốn “săn” được học bổng du học Nhật Bản.

1. Các loại học bổng du học Nhật 

Để tạo điều kiện có du học sinh quốc tế có thể theo học tại trường Nhật Bản, Chính phủ nước này cho ra đời 4 loại học bổng, cụ thể như sau:

1.1. Học bổng MEXT 

Học bổng MEXT (có tên tiếng Nhật là Monbukagakusho) là loại học bổng toàn phần Nhật Bản do Chính phủ Nhật cấp cho những bạn có ý chí và tinh thần học hỏi cao. Vì là loại học bổng có giá trị cao nhất nên yêu cầu dành cho du học sinh rất cũng cao, đòi hỏi các bạn phải thật sự nỗ lực.

Để nhận được xét duyệt học bổng MEXT, các bạn có 02 con đường, đó là: nhận được sự tiến cử của Đại sứ quán và Trường Đại học.

Thời gian nhận thông báo kết quả sẽ phải mất khoảng 1 – 3 tháng kể từ ngày dự thi và phỏng vấn lần cuối cùng tại Đại sứ quán Nhật ở Việt Nam. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn chắc chắn sẽ nhận được học bổng danh giá rồi đấy.

học bổng du học nhật mext

Lưu ý: Hiện nay, học bổng MEXT không còn xét tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa, nên ứng viên có nguyện vọng đạt được học bổng phải chủ động tìm kiếm thông tin trên website của Đại sứ quán Nhật Bản để có thể biết được mẫu đăng ký thi, thời gian xét tuyển… Tất cả những thông tin cần thiết và chính xác nhất đều được thông báo một cách rõ ràng, cụ thể để các ứng viên có nhu cầu xin học bổng nắm rõ. Vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề tìm kiếm thông tin.

Đọc Thêm  Học Tiếng Từ Vựng Tiếng Nhật N4? Lịch Thi N4 Tiếng Nhật Mới Nhất 2020

1.2. Học bổng AOYAMA 

Học bổng này do quỹ Aoyama Medical Group tài trợ, được trao mỗi năm cho du học sinh có mong muốn theo học ngành điều dưỡng và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Du học sinh khi đạt được học bổng này sẽ được tài trợ 100% học phí và nhà ở trong toàn bộ thời gian theo học tại trường Nhật Ngữ (1.5 năm), trường chuyên môn điều dưỡng (02 – 03 năm) tại Nhật. Hơn nữa, còn được đảm bảo việc làm thêm tại viện và các cơ sở y tế của tập đoàn Aoyama với mức lương từ 900 – 1000 yên/giờ để có thể trang trải chi phí sinh hoạt.

học bổng điều dưỡng aoyama

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh sẽ được nhận làm việc tại các cơ sở y tế của tập đoàn Aoyama, hưởng các chế độ lương, thưởng như người Nhật.

1.3. Học bổng QUỸ LƯU học sinh châu Á (học bổng Joho) 

Học bổng Joho được cấp hàng năm cho du học sinh Việt Nam, giá trị hỗ trợ là 80 vạn yên/năn (tương đương số tiền học phí 160 triệu đồng/năm).

Ngoài ra, khi được lựa chọn nhận học bổng, du học sinh còn sẽ được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương 200.000vnđ – 250.000vnđ/giờ, đồng thời được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, với những bạn du học sinh có trình độ N3 trở lên sẽ được nhận nhiều ưu đãi hơn mức hiện tại.

Sau khi tốt nghiệp ở trường Nhật ngữ, du học sinh có thể thi vào các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, chuyên môn hoặc tiếp tục làm việc tại các viện và được các chế độ lương, thưởng giống như người Nhật Bản.

1.4. Học bổng toàn phần ASEAN 

ASEAN cũng là một trong những học học bổng được cấp hàng năm cho du học sinh Việt Nam, nhằm hỗ trợ học phí học tập và đảm bảo việc làm thêm giúp các bạn có thể trang trải cuộc sống tại Nhật. Đây là học bổng dành cho các bạn có học lực, gia cảnh bình thường, nhưng có quyết tâm cao và mong muốn “săn” học bổng Nhật Bản phù hợp với khả năng của bản thân.

học bổng toàn phần asean

2. Điều kiện nhận học bổng du học Nhật 

Để có thể “săn” được học bổng du học Nhật Bản thành công, các bạn là du học sinh cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

– Ứng viên là công dân Việt Nam từ 18 – 28 tuổi (áp dụng đối với người Việt Nam)

– Có các bằng cấp phù hợp với chương trình học bổng mà bản thân theo đuổi.

– Vượt qua kỳ thi tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế muốn du học Nhật Bản

– Hoàn thành các khóa học và được cấp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật ở trình độ cao hơn yêu cầu của bậc Đại học

Đọc Thêm  Múi Giờ Nhật Bản | Giờ Chuẩn Nhật Bản So Với Việt Nam

– Ứng viên không vi phạm tiền án, tiền sự, không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

+ Bạn sẽ có lợi cạnh tranh hơn nếu: 

– Có thư giới thiệu của giáo viên hoặc thủ trưởng cơ quan đang công tác

– Có kế hoạch học tập rõ ràng, chi tiết

– Đạt được các giải thưởng liên quan đến lĩnh vực xin học bổng.

3. Hướng dẫn săn học bổng du học Nhật 

Để có thể “săn” được học bổng du học Nhật một dễ dàng hơn, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

3.1. Chuẩn bị hồ sơ 

Các bạn du học theo dõi thông tin trên website của Bộ Giáo dục (moet.gov.vn), sau đó tải mẫu đăng ký thi học bổng dành cho tất các ngành, từ hệ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học, Thạc sĩ.

Hãy tìm cho mình một người hướng dẫn là anh/chị đi trước hoặc giáo viên am hiểu trong lĩnh vực du học Nhật để có thể nhận được những lời khuyên hữu ích từ việc chuẩn bị hồ sơ đến ôn thi và phỏng vấn.

3.2. Thủ tục “săn” học bổng du học Nhật Bản 

Sau đây là một số thủ tục mà mỗi du học sinh cần đáp ứng nếu muốn thi học bổng du học Nhật Bản:

– Chuẩn bị 10 ảnh 3 x 4, 4 x 6 (nền trắng)

– Hộ chiếu (bản gốc và bản photo)

– Sổ hộ khẩu (bản gốc và bản photo có công chứng)

– Bằng cao nhất, bảng điểm hoặc học bạ (Bản gốc và bản photo có công chứng).

– Bản gốc chứng minh nhân của ứng viên và bố mẹ.

– Bản gốc giấy khai sinh

– Giấy khám sức khỏe

– Bản gốc giấy khen hoặc bằng khen có liên quan.

học bổng du học nhật bản

4. Những sai lầm khi xin học bổng du học Nhật Bản 

Mỗi du học sinh cần hiểu rằng, để săn học bổng du học Nhật thành công không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh việc chuẩn bị tốt các điều kiện nhận học bổng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Song, một số bộ phận du học sinh thường chùn bước hoặc ngần ngại trong việc hoàn tất hồ sơ thi học bổng. Dưới đây là một số sai lầm mà các bạn thường mắc phải:

4.1. Chỉ sinh viên giỏi mới được nhận học bổng du học Nhật 

Không thể phủ nhận rằng, đa số những bạn du học sinh nhận được học bổng đều là những người tài giỏi. Họ có kết quả học tập vượt trội, với số điểm đáng ngưỡng mộ. Nhưng, trên thực tế không phải chương trình học bổng nào cũng đặt vấn đề điểm số lên hàng đầu mà vẫn quan tâm đến tính toàn diện cho các ứng viên.

Vì thế, chỉ có điểm số cao thôi chưa đủ, ứng viên cần có kỹ năng mềm tốt. Đừng nản lòng, mà hãy tìm hiểu kỹ để có thể tìm được chương trình học bổng phù hợp với khả năng của bản thân bạn.

4.2. Học bổng có hạn nhưng tính cạnh tranh lại gay gắt 

Nếu ngành học của bạn có nhiều du học sinh theo học, tất nhiên tính cạnh tranh sẽ cao. Hoặc bạn lựa chọn chương trình học bổng nổi tiếng được nhiều người “săn đón”. Do đó, bạn có thể tham khảo các chương trình học bổng có rất ít sinh viên “săn” để có cơ hội cao hơn nhé.

Đọc Thêm  Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền?

4.3. Cơ hội nhận học bổng chỉ dành cho những người có hoạt động cộng đồng sôi nổi 

Như đã giới thiệu ở trên, các chương trình học bổng chú trọng đến kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm ở đây không nhất thiết là du học sinh phải có hoạt động cộng đồng sôi nổi. Thế nên, các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ yêu thích, có cuộc sống năng động – đây chính là một trong những lợi thế dành cho bộ hồ sơ của bạn.

4.4. Giá trị của học bổng không đủ chi trả các khoản phí khi du học ở Nhật 

Hơn 90% du học sinh quốc tế ngần ngại trong việc xin học bổng du học Nhật, mà lý do chính là các khoản hỗ trợ của học bổng quá ít không đủ chi trả các khoản phí khi du học tại Nhật. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng nếu bạn là một du học sinh tự túc thì đây là một khoản hỗ trợ vô cùng tốt.

Bởi, ngoài học phí bạn còn phải đóng rất nhiều khoản phí sinh hoạt và phí phát sinh khác. Vì thế, số tiền hỗ trợ từ học bổng dù ít nhưng sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quá trình theo học ở Nhật.

Mặt khác, khi sang đến Nhật bạn cũng có thể làm thêm dưới sự hướng dẫn của nhà trường. Chính phủ Nhật cho phép du học sinh làm việc tối đa 28 giờ/tuần nên bạn có thể trang trải phần nào những chi phí phát sinh khác.

4.5. Mất nhiều thời gian săn học bổng nhưng không có kết quả 

Những bạn du học sinh mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm thông tin học bổng là do chưa có phương pháp tìm kiếm tốt. Tốt nhất, các bạn nên theo dõi các thông tin trên trang web học bổng chính thống hoặc tìm đến các công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để nhờ giúp đỡ. Khi đó, thông tin mà bạn tiếp nhận sẽ được chọn lọc kỹ càng hơn.

4.6. Quy trình xin học rất phức tạp 

Nếu các bạn du học sinh có sự chuẩn bị tốt về thủ tục săn học bổng du học Nhật Bản thì quy trình có phức tạp đến đâu cũng không là vấn đề gì. Bạn cần phải kiên nhẫn mới có thể nhận về kết quả như mong muốn.

Trên đây là một số hướng dẫn săn học bổng du học Nhật Bản 2020, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn mong muốn đi du học ở đất nước “mặt trời mọc’ nhưng lại hạn hẹp về mặt tài chính. Chúc các bạn thành công!.

Nội dung tham khảo:

 

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *