Những điều quan trọng cần biết về xin visa Nhật Bản

visa nhật

Nhật Bản được mệnh danh là đất nước lý tưởng về con người và môi trường sống. Bên cạnh nền công nghiệp phát triển, Nhật Bản còn có đời sống văn minh và chất lượng. Theo đó, số lượng người muốn du học và sinh sống tại Nhật Bản ngày càng tăng cao. Đó chính là lý do nhiều người quan tâm đến việc xin visa Nhật Bản và tìm kiếm những thủ tục xin visa đi Nhật chất lượng. Hãy tham khảo những thông tin sau của bài viết để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Xin visa Nhật Bản có khó không?

Rất nhiều người có mong muốn được xin visa đi Nhật đều chung thắc mắc là khó khăn hay không. Thực tế, Việt nam chúng ta là đất nước có hộ chiếu tương đối khó khăn. Nếu bạn là công dân Việt Nam có mong muốn đi nước ngoài thì cần phải có visa mới được thực thi và nhập cảnh vào đa số các quốc gia khác nhau trên Thế giới. Thông thường, việc làm visa khó hơn nhiều so với làm hộ chiếu. Tuy nhiên, mỗi chúng ta chỉ cần thực hiện đúng các nguyên tắc và làm theo đúng những hướng dẫn từ nhà nước.

làm visa nhật

Theo đó, để xin visa đi Nhật cần thực hiện theo đúng trình tự của các bước cơ bản như:

+ Đơn xin cấp visa

Đây là mẫu đơn chung, bạn có thể tải trực tiếp trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sứ quán Nhật. Mẫu đơn này có cả tiếng Nhật và tiếng Anh. Do đó, mặc dù không biết tiếng Nhật bạn vẫn có thể điền đầy đủ các thông tin.

Hộ chiếu: Trong phần hồ sơ dùng để xin visa sẽ có phần xuất trình cả hộ chiếu (bản gốc). Lưu ý rằng hộ chiếu của bạn phải đảm bảo còn thời hạn ít nhất là 6 tháng.

+ Ảnh hồ sơ

Đơn xin visa Nhật cần thiết có ảnh với kích thước 4.5cmx4.5cm, yêu cầu phông nền trắng. Ảnh được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.

+ Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan có thẩm quyền

Đây chính là một trong hai loại chứng từ về việc chứng minh tài chính để đảm bảo đủ điều kiện du lịch Nhật Bản. Theo đó, bạn cần phải nộp loại giấy lương hoặc sao kê lương trong vòng 3 tháng gần nhất của chính mình.

+ Giấy chứng nhận số dư tài khoản

Xin visa đi Nhật cần có giấy chứng nhận số dư tài khoản. Bạn cần có sổ tiết kiệm với số dư 5000$ để được cấp visa du lịch Nhật Bản. Theo đó, cần nhanh chóng nộp cả bản gốc và bản phô tô bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Lệ phí xin cấp ở ngân hàng sẽ có mức phí giao động từ 70,000đ đến 110,000đ.

2. Các loại visa Nhật Bản thường gặp

Thông thường, căn cứ vào số lượt nhập cảnh vào Nhật Bản mà chúng ta sẽ phân ra làm hai loại đó chính là visa nhập cảnh 1 lần duy nhất và visa được nhập cảnh nhiều lần:

+ Visa nhập cảnh 1 lần duy nhất: Đây là loại ngắn hạn thường được cấp cho visa du lịch, visa công tác… Thường những điều này sẽ được chỉ định nhập cảnh một lần duy nhất. Những lần sau nếu chúng ta muốn quay lại thì phải xin cấp visa mới.

+ Visa được nhập cảnh nhiều lần: Với loại visa này, chúng ta có thể quay lại nhiều lần trong khoảng thời gian có hiệu lực mà không cần phải tốn thời gian xin visa mới. Đối tượng xin visa nhiều lần này sẽ là những người làm việc tại cơ quan Việt Nam, các nhà văn hóa, những người làm nghệ thuật, các vận động viên thể thao, giáo sư tại các trường đại học….

Bên cạnh đó, nếu căn cứ vào mục đích của các chuyến đi thì thường sẽ có các loại visa Nhật Bản khác nhau. Chúng ta thuộc đối tượng nào thì sẽ xin visa đi Nhật theo đối tượng đó.

Đọc Thêm  Tổng Hợp Điều Kiện Du Học Nhật Bản Mà Du Học Sinh Nên Biết

2.1. Visa du học Nhật Bản

Nếu bạn là học sinh, sinh viên tại Việt Nam mong muốn được du học tại Nhật bản (trừ trường hợp học ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ) thì chúng ta cần phải xin visa du học tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản của nước sở tại.

visa du học nhật bản

Thông thường, điều kiện quan trọng và bắt buộc trong trường hợp này đó chính là cần có sự bảo trợ của tổ chức giáo dục ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh năng lực tài chính đủ để trang trải tất cả các chi phí trong thời gian lưu trú. Nếu sang Nhật theo diện visa du học, học sinh, sinh viên chỉ có thể làm thêm theo số giờ tối đa đã được quy định cụ thể vào mỗi tuần.

Loại visa du học Nhật Bản sẽ có thời hạn từ 3 tháng đến 4 năm và mỗi người hoàn toàn có thể gia hạn về việc này.

2.2. Visa lao động Nhật Bản

Nếu bạn là người Việt Nam đang mong muốn đi XKLD Nhật Bản thì nhất định phải tiến hành thủ tục xin visa lao động Nhật từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Hiện nay, xin visa lao động sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề của người lao động. Danh sách bao gồm 19 loại cụ thể như sau:

+ Visa ngoại giao sẽ dành cho đại sứ hoặc công sứ của chính phủ nước ngoài và gia đình.

+ Visa công vụ dành sẽ dành  cho trường hợp người làm công vụ của chính phủ nước ngoài và gia đình.

+ Visa giáo sư sẽ  dành cho trường hợp các giáo sư, giảng viên đại học.

+ Visa nghệ sĩ sẽ dành cho nhạc sĩ, họa sĩ, tác giả.

+ Visa tôn giáo sẽ dành cho người truyền giáo được phái đoàn cử từ đoàn thể tôn giáo nước ngoài.

+ Visa thông tấn dành cho những phóng viên, những người quay phim chụp ảnh từ đơn vị truyền thông nước ngoài.

+ Visa nhân sự cao cấp sẽ dành dành cho những nhân sự cấp cao theo chuyên môn được tính điểm theo thang đo Nhật Bản.

Bên cạnh đó, sẽ còn một số các loại visa theo khác nữa. Visa lao động Nhật Bản chính là loại visa dài hạn với thời hạn lưu trú hợp pháp tại Nhật kéo dài đến 5 năm cùng nhiều quyền lợi khác. Theo đó, trường hợp đi theo diện visa lao động Nhật bạn có được nhiều những quyền lợi khác nhau.

2.3. Visa du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền văn hóa và cảnh sắc hùng vĩ. Do đó, mỗi năm người Việt Nam sang Nhật du lịch rất rất nhiều. Mọi công dân Việt Nam khi muốn sang Nhật Bản du lịch và thăm thú cần phải xin visa Nhật Bản theo diện này. Hơn nữa, nếu những khách nước ngoài ở Nhật Bản đều luôn phải mang theo hộ chiếu bên mình.

visa du lịch nhật bản

Loại visa du lịch Nhật Bản thường sẽ có thời hạn trong 90 ngày. Visa này cho phép người lưu trú tối đa 15 ngày, nhập cảnh 1 lần duy nhất.

Để hoàn thiện hồ sơ và thủ tục xin visa Nhật theo diện du lịch, mỗi chúng ta cần xem xét và nắm rõ những thông tin khác nhau của bài viết.

2.4. Visa thăm thân Nhật Bản

Visa thăm người thân tại Nhật Bản được xếp vào loại visa ngắn hạn. Loại này được cấp cho những người thân là bố mẹ ruột, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, chồng/vợ, con ruột của những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Loại visa này bạn sẽ được cấp phép nhập cảnh 1 lần với thời hạn visa quy định là 3 tháng. Lưu trú tối đa khoảng 30 ngày.

Thông thường, thủ tục xin visa thăm thân nhân tại Nhật Bản tương đối khó khăn. Trước khi tiến hành bạn cần xem xét, hỏi kỹ những người có chức trách và hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý theo đúng yêu cầu để việc xin visa thuận tiện và dễ dàng hơn.

Bên cạnh các loại visa Nhật Bản thường gặp được nêu trên, chúng ta có thêm nhiều những loại visa khác như visa cho các hoạt động văn hóa, visa tình nguyện viên Nhật Bản, visa làm việc kết hợp du lịch Nhật Bản. Mỗi loại visa sẽ có những yêu cầu về thủ tục và các thời hạn cư trú khác nhau, chúng ta cần nắm rõ các quy định và yêu cầu cụ thể để có thể nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục xin visa đi Nhật nhanh chóng nhất.

Đọc Thêm  Tìm Hiểu Văn Hóa Truyền Thống Nhật Bản Mà Không Phải Ai Cũng Biết

3. Hướng dẫn thủ tục xin visa Nhật Bản

Nước Nhật với văn hóa độc đáo cùng những con người thân thiện hiền hòa luôn là điểm đến mơ ước của du khách. Tuy nhiên, quy trình xin visa Nhật Bản tương đối khó khăn và có nhiều những công đoạn khác nhau. nếu bạn thực sự muốn đến Nhật thì trước tiên phải “nằm lòng” các thủ tục xin visa đi Nhật.

3.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Hiện nay, visa đi Nhật có 5 loại khác nhau bao gồm: Visa du học, visa lao động, visa doanh nghiệp, visa lưu trú y tế, visa thân nhân…Mỗi loại visa sẽ có những yêu cầu cụ thể và khác nhau về các thủ tục, hồ sơ.

Visa ngắn hạn: Thăm người thân, gia đình, họ hàng (quan hệ 3 đời)

+ Hộ chiếu

+ Tờ khai giấy xin cấp visa

+ 1 ảnh có kích thước 4,5cm x 4,5 cm có nền trắng

+ Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, bản sao hộ khẩu hoặc xác nhận của cơ quan phường, xã

+ Tài liệu và giấy tờ chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận thu nhập để chứng minh có khả năng chi trả cho chuyến đi đó, giấy chứng nhận hồ sơ số dư ngân hàng…

Visa ngắn hạn: Thăm bạn bè, người quen, du lịch

+ Hộ chiếu

+ Tờ khai giấy xin cấp visa

+ 1 ảnh có kích thước 4,5cm x 4,5 cm có nền trắng

+ Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè, hình ảnh chụp chung, thư từ, mối quan hệ liên quan

+ Tài liệu và giấy tờ chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận hồ sơ số dư ngân hàng…

Visa dài hạn: Đi xuất khẩu lao động, du học Nhật Bản…

+ Hộ chiếu

+ Tờ khai giấy xin cấp visa

+ 1 ảnh có kích thước 4,5cm x 4,5 cm có nền trắng

+ Tài liệu xác nhận chính xác bản thân

+ Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Mỗi hồ sơ cần có những yêu cầu riêng, chúng ta cần phải đọc kỹ hướng dẫn cũng như yêu cầu trước khi bắt tay vào việc xin visa đi Nhật.

3.2. Thủ tục xin visa Nhật Bản

Người Việt Nam nếu muốn nhập cảnh vào Nhật Bản thì cần phải xin visa tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Theo đó, tổng Lãnh sự quán Nhật Bản ở TP.HCM sẽ phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đăk lăk và Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

visa nhật bản

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ theo đúng yêu cầu xin visa đi Nhật ở trên, chúng ta bắt đầu tiến hành công đoạn thụ lý hồ sơ.

+ Hồ sơ xin visa nếu gửi trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu tín sẽ không được thụ lý. Hồ sơ cần được gửi cho người xin visa.

+ Ngay tại thời điểm tiến hành nộp hồ sơ xin visa, nếu phần hồ sơ không đầy đủ sẽ được trả lại kèm với tờ những danh sách hồ sơ còn thiếu cần bổ  sung bằng tiếng Nhật và Việt. Khi đủ hồ sơ yêu cầu, vui lòng nộp lại đủ tờ danh sách ấy.

+ Hồ sơ nộp không đầy đủ và không hoàn thiện sẽ không thụ lý

+ Hồ sơ được thụ lý sẽ được cấp biên nhận hồ sơ

Trong quá trình hoàn thiện thủ tục xin visa Nhật, chúng ta cần chú ý những vấn đề quan trọng như:

+ Nên bổ sung giấy khai sinh nếu có trẻ em đi cùng

+ Cần có giấy tờ đăng ký kết hôn nếu đi cùng vợ hoặc chồng

+ Tất cả các loại giấy tờ trên cần được dịch thuật sang tiếng Anh và có dấu xác nhận của sở Tư pháp

Đọc Thêm  Những điều quan trọng cần biết về tiếng Nhật N3

+ Các cơ quan xét duyệt yêu cầu chặt chẽ về ảnh visa Nhật và sẽ không chấp nhận ảnh dán vào đơn xin cấp visa sai kích thước. Vì vậy đối với những ảnh dán, bạn cần thực sự chú ý những điều  như kích thước ảnh, ảnh chụp hết khuôn mặt, trong đó khuôn mặt ở giữa, ảnh được chụp trong vòng 6 tháng, màu ảnh rõ ràng, mặt vuông góc với máy ảnh.

Theo nguyên tắc chung,những người xin visa phải trực tiếp đến cửa tiếp nhận hồ sơ và hoàn thiện các thủ tục pháp lý khi xin visa. Tuy nhiên, trong những trường hợp dưới đây chúng ta có thể cần người đại diện thay thế xin visa đi Nhật như:

+ Trẻ em hiện còn dưới 16 tuổi, những người già trên 60 tuổi và những người có trở ngại về thân thể không đến để nộp hồ sơ được

+ Những trường hợp xin visa nhập cảnh với mục đích thương mại, hội nghị, đào tạo ngắn hạn

+ Người đã từng có visa và nhập cảnh tại Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại đây

+ Nhân viên tại những công ty du lịch hoặc đã đăng ký đại diện xin visa cho khách đoàn du lịch

Thời gian xét duyệt và kiểm tra visa trong vòng 8 ngày. Trong thời gian này, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà có thể phỏng vấn các đương sự.

4. Chi phí xin visa Nhật Bản

Thông thường, phần chi phí để xin visa Nhật Bản sẽ rơi vào khoảng 630.000đ (visa nhập cảnh một lần) và 1.250.000đ (visa nhập cảnh nhiều lần).

Thông thường, mức chi phí cho phần visa ngắn hạn với lý do quá cảnh là 150.000đ. Lưu ý rằng những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo tỉ giá ngoại tệ hoặc từng địa điểm khác nhau mà bạn làm visa. Theo đó, chỉ cần đóng lệ phí bằng VND khi xin visa thành công.

5. Địa điểm nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản

Sau khi hoàn thiện tất cả các hồ sơ theo đúng yêu cầu, rất nhiều người quan tâm đến địa điểm nộp hồ sơ để hoàn thiện việc xin visa đi Nhật.

Hiện nay, Nhật Bản đã có đại sứ quán tại Hà Nội và tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chính Minh. Theo đó, tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh sẽ trực tiếp tiếp nhận các  hồ sơ xin visa đối với những người có nơi sinh từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội sẽ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ của người có nơi sinh từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc.

Mỗi chúng ta cần xem xét và hiểu đúng những yêu cầu về nộp hồ sơ để đến đúng những địa điểm cần đến.

+ Địa chỉ xin visa tại Hà Nội:

– Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

– Điện thoại cố định: 84-4-3846-3000

+ Địa chỉ xin visa tại TP. Hồ Chí Minh:

– Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

– Điện thoại cố định: 84-8-3933-3510

6. Thời gian trả hồ sơ xin visa Nhật Bản

Sau khi hoàn thiện đầy đủ thủ tục xin visa Nhật Bản thì hồ sơ sẽ được đại sứ quán Nhật tiếp nhận. Sau 1 tuần, kết quả sẽ nhanh chóng được trả lại. Với những hồ sơ được nộp trực tiếp tại đại sứ quán Nhật Bản sẽ được xét duyệt, những hồ sơ nộp qua đường bưu điện sẽ không được thụ lý. Với các hồ sơ có sự thiếu sót giấy tờ cần thiết sẽ được đại sứ quán phát tờ danh sách và yêu cầu bổ sung theo yêu cầu.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ và toàn diện những thông tin về xin visa Nhật Bản. Các yêu cầu cũng như giấy tờ quan trọng cần thiết mà mỗi chúng ta nên chuẩn bị khi có nhu cầu sang Nhật. Hy vọng với tất cả các thông tin được chia sẻ trong bài viết, mỗi người sẽ sớm hoàn thiện hồ sơ và đậu visa đi Nhật như mong muốn.

Nội dung tham khảo:

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *