Tìm Hiểu về Đất Nước Hàn Quốc Xinh Đẹp Với Những Nét Văn Hóa Đặc Sắc

văn hóa người hàn quốc

Nhắc đến Hàn Quốc – đất nước của những bản nhạc kpop, những chuyện tình lãng mạn thì ai ai cũng phải dành những lời khen có cánh cho mảnh đất và con người nơi đây. Mỗi năm đất nước Hàn Quốc thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến đây để tham quan cũng như nhiều du học sinh, người lao động đến xứ sở kim chi này để học tập và nghiên cứu. Vì sao đất nước này lại nổi tiếng đến thế. Hãy tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc xinh đẹp với những nét văn hóa đặc sắc để có được câu trả lời xác đáng nhất.

1. Tổng quan về đất nước Hàn Quốc

đất nước hàn quốc

1.1. Tên nước

Hàn Quốc với tên gọi chính thức là Đại Hàn Dân Quốc. Tên tiếng anh là Republic of Korea hoặc Korean Republic. Ngoài ra, Hàn Quốc còn được biết đến với cái tên như: Đại Hàn, Nam Hàn, Nam Triều Tiên hoặc Cộng Hòa Triều Tiên.

1.2. Thủ đô

Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp có thủ đô là Seoul. Thủ đô này năm bên dòng sông Hán ở phí tây bắc đất nước Hàn Quốc. Đây là thành phố trung tâm và còn là đô thị lớn nhất của Hàn Quốc. Người ta biết đến Seoul với cái tên chính thức là “thành phố đô thị đặc biệt Seoul”. Mặc dù Seoul có diện tích nhỏ chỉ 605.21 km2 nhưng dân cư ở đây rất đông đúc, đây là một trong những thành phố có mật độ dân số cao nhất trên thế giới.

1.3. Vị trí địa lý

Đất nước Hàn Quốc nằm ở khu vực Đông Á, phía nam của Bán đảo Triều Tiên. Phía bắc của nước này giáp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên qua giới tuyến quân sự chạy dọc vĩ tuyến 38 độ Bắc, phía đông tiếp giáp với biển Nhật Bản , phía tây tiếp giáp với biển Hoàng Hải

1.4. Khí hậu

Hàn Quốc có khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt trong năm là sự kết hợp giữa khí hậu đại lục và khí hậu biển. Mùa hè của đất nước này thì tập trung những cơn mưa nặng hạt mang lại khí hậu nóng ẩm với nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 34,5 độ C. Thời tiết nóng nhất trong mùa hè thường rơi vào từ tháng 6 đến tháng 8, tuy nhiên vào buổi tối cũng khá lạnh nên mọi người cũng cần chú ý điều này.

Vào mùa đông  nhiệt độ thường xuyên dưới 0 độ C khiến thời tiết lạnh và khô. Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là âm 16 độ C. Những khu vực miền núi của đất nước Hàn Quốc không những phải chịu nhiệt độ thấp và còn phải đối mặt với những trận tuyết nặng.

Đọc Thêm  Khám phá top 11 trung tâm dạy tiếng Hàn Quốc chất lượng

Khi chuyển giao giữa mùa hè và mùa thu,  những cơn mưa lớn thường xuất hiện trên diện rộng. Thời tiết dễ chịu hơn khi trời sang xuân hoặc sang thu. Từ tháng 3 đến tháng 5 đây là thời tiết mùa xuân và từ tháng 9 đến tháng 11 là thời gian của mùa thu. Lúc này khí hậu mát mẻ không quá lạnh cũng không quá nóng và nhiều ánh nắng mặt trời. Đây là kiểu thời tiết đặc trưng của mùa thu Hàn Quốc mà được đông đảo mọi người trên thế giới yêu mến.

Ở Hàn Quốc lượng mưa trung bình một năm là 1260 mm, mưa nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 chiếm 50% lượng mưa của cả năm.  Thiên tai tại đất nước hàn Quốc xinh đẹp này chủ yếu là bão, ít động đất ngoài ra còn có mưa dông, bão tuyết, rét đậm rét hại vào mùa đông.

1.5. Dân số

dân số hàn quốc

Dân số Hàn Quốc theo số liệu cập nhật mới nhất từ Liên Hợp Quốc năm 2020 là hơn 51 triệu dân. Hàn Quốc đang đứng thứ 27 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.  Với số lượng dân số hiện tại Hàn Quốc chiếm 0,66 dân số của thế giới. Mật độ dân số Hàn Quốc là 527 người/km2 trong đó dân số chủ yếu sống ở các thành phố lớn. Trong những năm tới dự kiến dân số của đất nước Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng.

1.6. Diện tích

Diện tích của Hàn Quốc là 100.363 km2 là đất nước đứng thứ 108 trên thế giới về diện tích. Đất nước chia thành 2 vùng rõ rệt là vùng đồng bằng duyên hải và vùng đồi núi.  Trong đó vùng đồi núi chiếm khoảng 70% diện tích cả nước. Ngoài ra, Hàn Quốc còn có bãi bồi ven biển lớn thứ 2 thế giới là bãi bồi ven biển Seomangeum.

diện tích đất nước hàn quốc

1.7. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thống được sử dụng tại đất nước Hàn Quốc đó là tiếng Hàn. Đây là ngôn ngữ được đánh giá có hệ thống chữ viết độc đáo  trên thế giới và còn đứng thứ 10 trên thế giới về số lượng người sử dụng. Trong ngôn ngữ Hàn Quốc để tạo ra thành một âm tiết bắt buộc phải có nguyên âm. Không thể tìm thấy bất kỳ từ nào của Hàn Quốc chỉ có mỗi phụ âm. Ở hàn, ngôn ngữ còn có một đặc trưng nổi bật là sử dụng kính ngữ. Đây là cách nói thể hiện sự tôn trọng, lịch sự dành cho bề trên, người lớn tuổi, người có vị thế cao.

1.8. Tiền tệ

Won là đơn vị tiền tệ của đất nước Hàn Quốc.  Won được ban hành bởi Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, có trụ sở tại thủ đô Seoul. Hàn Quốc sử dụng cả tiền giấy và tiền kim loại các loại tiền kim loại gồm đồng 1 won, đồng 5 won, đồng 10 won, đồng 50 won, đồng 100 won và đồng 500 won. Còn tiền giấy gồm các mệnh giá sau: tờ 1000 won, tờ 5000 won, tờ 10000 won và tờ 50.000 won.

Đọc Thêm  Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Hàn Quốc 5 Năm Đơn Giản, Nhanh Chóng

1.9. Kinh tế

Kinh tế Hàn Quốc là nền kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển, được xây dựng dựa trên nền tảng của nền kinh tế thị trường. Đây là nền kinh tế mạnh  với sức phát triển chóng mặt chỉ trong vòng 40 năm trở lại đây. Hàn Quốc đã vươn mình trở thành quốc gia xếp thứ 3 Châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới về phát triển kinh tế.  Vì vậy mỗi năm cần lượng nhân công lớn đến từ các quốc gia khác. Trong những năm qua, Việt Nam luôn lựa chọn thị trường Hàn Quốc để xuất khẩu lao động mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

2. Tìm hiểu về con người Hàn Quốc

2.1. Tính cách

Để tìm hiểu về Hàn Quốc ngoài những vấn đề về vị trí địa lý thì tìm hiểu con người Hàn Quốc cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Đặc trưng tiêu biểu của người Hàn Quốc đó chính là tính cách của con người xứ Hàn. Do ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Nho giáo của các thời đại trước đây, người Hàn Quốc rất kính trọng người lớn tuổi, tôn thờ tổ tiên, nghe lời cha mẹ. Đây là một tính cách cũng giống như người Việt Nam ta.

tính cách của con người hàn quốc

Một trong các đặc điểm tính cách nổi bật của người Hàn Quốc nữa đó chính là lòng yêu nước. Người Hàn Quốc có lòng tự tôn dân tộc rất cao. Trong các bài học người Hàn được dạy phải đặt đất nước lên trên hết kể cả bản thân mình. Do đó người Hàn trung thành với đất nước một cách tuyệt đối.

Người Hàn Quốc còn có lối sống về đêm. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, người Hàn Quốc thường rủ nhau đi tụ tập ăn uống. Họ ít có thói quen trở về nhà ngay sau khi đi làm về mà họ sẽ cùng nhau đi chơi. Do đó, vào ban đêm ở Hàn Quốc thực sự rất náo nhiệt, ở các khu phố này nhiều hàng quán mọc san sát mở đến đêm muộn để phục vụ lối sống về đêm của người Hàn. Những ai đến với Hàn Quốc đều nên thử một lần đi chơi về đêm ở Hàn Quốc để thấy được nét đặc sắc không phải chỗ nào cũng có như hàn Quốc này.

Ngoài ra, người Hàn Quốc còn cực kỳ nhạy cảm trong tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống. Tính cách này chúng ta có thể cảm nhận rõ nét qua những bộ phim của Hàn Quốc. Đây là đất nước của những bộ phim lãng mạn, những chuyện tình đau thương cùng với những bản nhạc phim giàu cảm xúc.

Một tính cách nữa của người Hàn Quốc mà ai cũng nên biết đó là tính thiếu kiên nhẫn. Ở Hàn có một thuật ngữ để nói lên tính cách này đó là ppalli-ppalli nghĩa là “nhanh lên nhanh lên”. Để đất nước có được sự phát triển như ngày nay tính cách này đóng góp một phần không hề nhỏ. Với tính cách nóng vội thiếu kiên nhẫn, người Hàn bắt buộc phải hoàn thành công việc nhanh nhất có thể. Sự vội vã này đã ngấm trong máu của người Hàn. Với tính cách này nóng vội thiếu kiên nhẫn này ngoài những mặt tích cực trong công việc đôi khi cũng mang lại nhiều điều tiêu cực chẳng hạn như bởi sự nóng vội nhiều tài xế taxi Hàn có xu hướng thích phóng nhanh, vượt ẩu,..

Đọc Thêm  Thông Tin Du Học Hàn Quốc Cần Thiết Cho Những Ai Chưa Biết

2.2. Văn hóa của người hàn Quốc

Như tất cả các nước trên thế giới, đất nước Hàn Quốc cũng có những đặc điểm văn hóa riêng tiêu biểu cho bản sắc dân tộc mình. Đối với những ai muốn đi du học hoặc sang đây để xuất khẩu lao động tìm hiểu về văn hóa hàn Quốc là điều cực kỳ cần thiết.

văn hóa người hàn quốc

Trước hết, đất nước Hàn Quốc xinh đẹp rất chú trọng thái độ và cử chỉ người khác khi chào hỏi. Lời chào hỏi “an-nhon-ha-sae-yo!” cùng với nụ cười, động tác gập lưng là điều không thể thiếu khi giao tiếp tại đất nước Hàn Quốc. Người hàn sẽ cảm thấy thân thiện hơn khi đến đất nước họ nhưng có hiểu biết về văn hóa nơi đây.

Trong văn hóa giao tiếp ứng xử điều cần lưu ý nhát đó là không nên tự giới thiệu bản thân mình trước mà tốt nhất nên có người đi cùng để giới thiệu người đó trước rồi đến lượt mình.  Khi ngồi ở những chỗ đông người, phải tránh việc đặt mũi giày chúc xuống và vắt chéo hai chân lên nhau trước mặt người khác.

Trong văn hóa ăn, mặc người Hàn thường có những nét riêng không thể trộn lẫn sau. Trang phục truyền thống của người hàn Quốc là Hanbook, trang phục này thường được mặc vào những ngày lễ đặc biệt như Tết âm lịch, ngày lễ mùa, ngày lễ của gia đình. Trong bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc không thể thiếu được món Kimchi cay xé lưỡi. Kimchi là món ăn mà mỗi lần nhắc đến hàn Quốc sẽ hiện lên đầu tiên.  Nó được làm từ nhiều loại rau củ muối như cải thảo, củ cải, hành lá, dưa chuột,..

Đất nước Hàn Quốc có nhiều điểm hấp dẫn để tìm hiểu và khám phá. Trên đây là những thông tin cơ bản về đất nước Hàn Quốc. Hy vọng rằng với những thông tin này đã cung cấp đầy đủ hành trang cần thiết cho những ai đang muốn đến và tìm hiểu về hàn Quốc để học tập, lao động.

Nội dung tham khảo:

You May Also Like

About the Author: kidenglish.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *